Ngân hàng ở Hy Lạp mở cửa trở lại từ hôm nay

20/07/2015 08:49 AM | Thị trường

Hôm 18/7/2015, chính phủ Hy Lạp ra nghị định cho phép các ngân hàng được mở cửa trở lại từ 20/7.

Ngân hàng ở Hy Lạp mở cửa trở lại từ hôm nay

Hôm 18/7/2015, chính phủ Hy Lạp ra nghị định cho phép các ngân hàng được mở cửa trở lại từ 20/7. Tuy nhiên, các biện pháp hạn chế rút tiền, kiểm soát sự di chuyển vốn vẫn được duy trì. Đây là nghị định đầu tiên được ban hành sau khi chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras cải tổ, RFI đưa tin.

Việc đóng cửa các ngân hàng từ ba tuần qua đã gây ra những hậu quả kinh tế nặng nề. Các ngân hàng hoạt động trở lại từ ngày 20/7, nhưng việc rút tiền mặt vẫn bị hạn chế ở mức 60 euro mỗi ngày và 420 euro mỗi tuần. Lệnh cấm chuyển tiền ra nước ngoài vẫn có hiệu lực.

Những biện pháp hạn chế này, đặc biệt là cấm chuyển tiền ra nước ngoài, được thiết lập từ ba tuần qua, với mục đích ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng Hy Lạp, cho dù được Ngân hàng trung ương Châu Âu giúp đỡ khẩn cấp, cung ứng thanh khoản.

Tuy nhiên, nghị định có nới lỏng một số hạn chế, như cho phép chuyển tiền ở một mức độ nhất định, đối với những người đang chữa bệnh ở nước ngoài, hoặc sinh viên đang học ở ngoại quốc.

Theo báo chí Hy Lạp, các hạn chế nói trên đã làm cho nền kinh tế nước này bị thiệt hại khoảng 3 tỷ euro, đó là chưa kể đến những tổn thất đối với ngành du lịch.

Hy Lạp đang trong mùa bán hạ giá. Bình thường ra, giai đoạn này thúc đẩy các hoạt động kinh doanh, bán lẻ. Thế nhưng, năm nay, mùa hạ giá coi như thảm bại vì người dân không có tiền. Các hoạt động nhập khẩu cũng bị đình đốn vì không thể chuyển tiền thanh toán cho bên xuất.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Athens cho biết hiện có 4.500 container hàng hóa bị giữ tại cảng trong khi chờ đợi các thủ tục thanh toán.

Tình hình tài chính Hy Lạp vẫn rất căng thẳng. Chắc chắn Athens sẽ được viện trợ khẩn cấp 7 tỷ euro nhưng con số này không thấm vào đâu, vì ngay từ ngày mai, 20/07, Hy Lạp phải thanh toán 4 tỷ euro cho Ngân hàng trung ương Châu Âu và một khoản nợ không nhỏ khác cho Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.

Athens hy vọng kế hoạch trợ giúp lần thứ 3 khoảng 80 tỷ sẽ nhanh chóng được thực hiện trước ngày 20/8, thời điểm Hy Lạp phải trả một khoản nợ lớn cho Ngân hàng trung ương Châu Âu.

Theo Đức Tâm

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

1111 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy, 'phượt thủ' Trần Đặng Đăng Khoa: Càng đi càng thấy mình ‘hai lúa’, kiến thức hạn hẹp...

Ngày 1/6/2017, xuất phát từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người Việt đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - Trần Đặng Đăng Khoa vô cùng háo hức về chuyến đi đầy thử thách sắp tới của mình. Ngày 16/6/2020, sau 1111 ngày xa quê hương, anh đã đặt chân trở về nhà và mang theo những câu chuyện về một hành trình kỳ lạ và đầy cảm hứng.

Thế Giới Di Động đóng cửa chuỗi "Điện Thoại Siêu Rẻ"

Sau chưa đầy 1 năm kể từ khi ra mắt, Thế Giới Di Động đã phải đóng cửa chuỗi cửa hàng bán điện thoại giá rẻ của mình.

Sau chủ tịch Tưởng Phàm, một lãnh đạo cấp cao khác của Taobao vừa bị sa thải vì ‘chạy việc’ cho bạn gái vào công ty

Chủ tịch mảng Taobao Live vừa bị sa thải vì chạy việc cho bạn gái vào công ty, nhận quà hối lộ.

Tại sao nhóm hacker Anonymous kêu gọi người dùng xóa TikTok?

Không giống với những mạng xã hội khác, hành vi thu thập dữ liệu người dùng của TikTok vượt xa sự tưởng tượng của các kỹ sư phần mềm, không khác gì một malware gián điệp.

Đọc thêm