Ngã ngũ cuộc chiến tài sản Samsung

08/02/2014 03:18 PM | Thị trường

Ngày 6/2, ông Lee Kun-hee, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc, được phán quyết chiến thắng trong vụ kiện giành tài sản thừa kế từ người cha quá cố là nhà sáng lập Samsung Lee Byung-chull.

Ngã ngũ cuộc chiến tài sản Samsung
Đứng đơn kiện ông Lee Kun-hee là người anh trai Lee Maeng-hee với yêu cầu được chia 940 tỉ won (850 triệu USD) từ cổ phần của tập đoàn.

Tuy nhiên, tòa phán quyết ông Lee Kun-hee được giữ lại cổ phần trong các công ty con thuộc tập đoàn, bao gồm tập đoàn bảo hiểm Samsung Life Insurance và Samsung Electronics. Theo tòa án, đúng là ông Lee Byung-chull có để lại một số cổ phần cho ông Lee Maeng-hee nhưng thời hạn 10 năm để đòi quyền thừa kế đã qua.

Theo hãng tin Yonhap, ông Lee Maeng-hee, cựu chủ tịch Tập đoàn Thực phẩm và Truyền thông CJ, lần đầu tiên cáo buộc em trai bí mật nắm quyền sở hữu các cổ phiếu mà cha để lại hồi năm 2012. Sau đó, những người con khác của ông Lee Byung-chull đã tham gia kiện ông Lee Kun-hee để đòi khoản thừa kế trị giá hơn 3,76 tỉ USD.

Ông Lee Maeng-hee (trái) và ông Lee Kun-hee Ảnh: Korea JoongAng Daily

Cuộc chiến pháp lý giành tài sản này khốc liệt đến nỗi biến quan hệ trong gia tộc Samsung thành hố sâu thăm thẳm. Sau khi thua kiện, ông Lee Maeng-hee nói muốn hòa giải nhưng ông Lee Kun-hee không chấp nhận. Ông cho rằng anh trai trở nên tham lam khi chứng kiến Samsung phát triển lớn mạnh.
Ông Lee Byung-chull sáng lập Tập đoàn Samsung vào năm 1938 và có 8 người con. Ông để lại phần lớn tài sản cho con trai thứ hai Lee Kun-hee khi qua đời năm 1987.

Quyết định của tòa án được cân nhắc kỹ lưỡng bởi kết quả bất lợi cho ông Lee Kun-hee có thể ảnh hưởng đến cơ cấu cổ phần chéo của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc nói trên. Cơ cấu này cho phép một nhóm người nắm giữ lượng cổ phần nhỏ vẫn có thể kiểm soát quá trình ra quyết định của các công ty con.


Theo Xuân Mai

thuyntt

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau khi bán bớt tài sản ở Việt Nam, CJ CGV tiếp tục phải đóng 30% rạp phim ở Hàn vì thua lỗ nặng

Quá khó khăn, CJ CGV vừa phải bán bớt tài sản, vừa phải giảm số lượng rạp phim để tồn tại.

Covid vẫn không giảm 1 đồng lương của nhân viên, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ: ‘Khủng hoảng là lúc cho đi, chứ không phải khi chúng ta trục lợi’

“Chúng tôi đã tăng lương đấy, chứ không phải giảm lương hay cắt lương như ở các công ty khác”, CEO Nestlé Việt Nam chia sẻ bài học quản trị đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh thị trường nước ngoài nhiều nơi gặp khó khăn, “cứ điểm” Việt Nam đã duy trì được hoạt động, thậm chí tăng 20% sản lượng xuất khẩu…

Câu chuyện kinh doanh

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt trong 3 tháng quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

Hoạt động kinh doanh chính của Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng trong quý đầu tiên CEO sinh năm 1992 điều hành

Theo báo cáo tài chính mới được công bố, Hòa Bình Corp lỗ 14 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh chính nhưng nhờ khoản lợi nhuận khác 78 tỷ đồng nên công ty thoát lỗ sau thuế.

Đọc thêm