Nga kết luận máy bay rơi ở Ai Cập do bị đánh bom

18/11/2015 08:10 AM |

“Chúng tôi có thể nói rõ ràng rằng đây là một hành động khủng bố”, người đứng đầu cơ quan an ninh liên bang Nga FSB nói...

Điện Kremlin ngày 17/11 lần đầu tiên nói rằng một quả bom đã khiến chiếc máy bay chở khách của Nga nổ tung trên bầu trời Ai Cập vào tháng trước - Reuters đưa tin.

Moscow đồng thời thề sẽ tìm ra những kẻ chịu trách nhiệm về vụ này và sẽ tăng cường chiến dịch không kích nhằm vào phiến quân Hồi giáo ở Syria để đáp trả.

Trước khi đưa ra tuyên bố này, Nga vẫn một mực bác bỏ những nhận định của các nước phương Tây cho rằng vụ rơi máy bay khiến 224 người thiệt mạng hôm 31/10 là hành động khủng bố. Chính phủ Nga vẫn nói chưa thể kết luận điều gì khi quá trình điều tra còn chưa kết thúc.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp vào đêm muộn ngày 16/11 tại điện Kremlin - 3 ngày sau khi các tay súng và kẻ đánh bom liều chết Hồi giáo cướp đi mạng sống của 129 người tại Paris - các quan chức Nga đã đi đến kết luận nói trên.

Phát biểu tại cuộc họp do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì, ông Alexander Bortnikov, người đứng đầu cơ quan an ninh liên bang Nga FSB, nói rằng dấu vết của thuốc nổ do nước ngoài sản xuất đã được tìm thấy trên những mảnh vỡ chiếc A321 của hãng Metrojet cũng như hành lý cá nhân của các hành khách.

“Theo phân tích mà các chuyên gia của chúng tôi thực hiện, một quả bom tự chế chứa tới 1 kg thuốc nổ TNT đã phát nổ trong chuyến bay, khiến chiếc máy bay nổ tung trên không. Điều này lý giải vì sau các mảnh vỡ của thân máy bay lại nằm cách nhau một khoảng cách lớn như vậy”, ông Bortnikov nói.

“Chúng tôi có thể nói rõ ràng rằng đây là một hành động khủng bố”, ông Bortnikov nói trong một bản tin truyền hình được phát sóng sáng ngày 17/11 theo giờ Moscow.

Cùng với đó, Tổng thống Putin nói vụ rơi máy bay này là một trong những vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại và lệnh cho không quân Nga tăng cường chiến dịch không kích ở Syria để đáp trả.

“Chiến dịch này phải được đẩy mạnh để những kẻ khủng bố hiểu rằng sự báo thù là điều tất yếu”, người đứng đầu điện Kremlin nói.

Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lãnh trách nhiệm khiến máy bay chở khách của Nga rơi xuống bán đảo Sinai ở Ai Cập. Tuy nhiên, tuyên bố này chưa được kiểm chứng.

Khi lệnh cho mật vụ Nga truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm về vụ rơi máy bay, ông Putin yêu cầu cần nỗ lực hết sức để đưa những kẻ này ra trước công lý.

“Chúng ta sẽ truy lùng chúng ở bất kỳ đâu chúng ẩn náu, vào bất kỳ lúc nào. Chúng ta sẽ tìm chúng ở bất cứ nơi đâu trên hành tinh này và sẽ trừng phạt chúng”, Tổng thống Nga nói.

Theo An Huy

Cùng chuyên mục
XEM