Năm 2050, người dân sẽ được đi tàu cao tốc Bắc - Nam

05/08/2015 09:06 AM | Thị trường

Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng vừa chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai thực hiện chiến lược, quy hoạch phát triển đường sắt.

Năm 2050, người dân sẽ được đi tàu cao tốc Bắc - Nam

Tại cuộc họp ngày 4/8, Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ đạo từ nay đến năm 2020 phối hợp tổ chức quốc tế (JICA) hỗ trợ triển khai thực hiện dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam.

“Từ sau năm 2020 triển khai đầu tư xây dựng đường sắt tốc độ cao, đến năm 2040 hoàn thành toàn bộ đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, sau năm 2050, nâng cấp thành đường sắt cao tốc”, Bộ trưởng yêu cầu.

Về kế hoạch thực hiện đến năm 2020, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, ưu tiên nghiên cứu tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đăc biệt ưu tiên triển khai trước đoạn TP. HCM - Nha Trang, Hà Nội - Vinh.

Bộ Giao thông đã giao các đơn vị nghiên cứu triển khai về lưu lượng, dự báo vận tải để đầu tư cũng như phân kỳ đầu tư phù hợp; bên cạnh đó tổ chức các hội thảo lấy ý kiến chuyên gia, người dân, dự kiến cuối năm 2018 sẽ trình Quốc hội thông qua.

Thứ trưởng Đông cũng nêu lên những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, đặc biệt là khó khăn trong việc huy động nguồn vốn, kỹ thuật, nhân lực…

“Ngoài ra, để triển khai tuyến đường sắt tốc độ cao, tư vấn trong nước tiếp cận hạn chế, phải mời chuyên gia nước ngoài (Pháp, Nhật, Đức…) nhằm thuận lợi trong quá trình báo cáo cấp thẩm quyền, trình Chính phủ, Quốc hội”, Thứ trưởng Đông nói.

Đề cập nguồn vốn, Thứ trưởng Đông cho biết, ngành giao thông đã hoạch định cần 40-50 tỷ USD đầu tư đường sắt cao tốc, trong đó vốn nhà nước đáp ứng khoảng 28%, còn lại sẽ huy động các nguồn trong và ngoài nước như ODA, PPP...

Lãnh đạo ngành giao thông cũng khẳng định, trong tương lai, tàu cao tốc sẽ là phương tiện rất cần thiết, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách bên cạnh các phương tiện như hàng không, đường bộ.

Chiến lược phát triển đường sắt đã được Thủ tướng phê duyệt hồi đầu năm nay, theo đó trước năm 2020, ngành giao thông sẽ nghiên cứu xây dựng mới đường sắt tốc độ cao, đường sắt đôi khổ 1.435 mm, điện khí hóa trên trục Bắc - Nam, chuẩn bị xây dựng trước những đoạn tuyến có nhu cầu vận tải lớn như Hà Nội - Vinh, Tp.HCM - Nha Trang.

Trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030, ngành đường sắt phải đáp ứng khoảng 3-4% thị phần vận tải hành khách và 4-5% thị phần vận tải hàng hóa; đáp ứng khoảng 15-20% thị phần vận tải hành khách đô thị tại Hà Nội và Tp.HCM.

Đến năm 2050 sẽ đáp ứng tối thiểu 5-8% thị phần vận tải hành khách và 5-6% thị phần vận tải hàng hóa và sau năm 2050, triển khai tổ chức khai thác đường sắt tốc độ cao tốc 350km/h.

Năm 2010, Chính phủ từng trình đề án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc Nam với số vốn đầu tư 56 tỷ USD, nhưng sau đó bị Quốc hội bác bỏ. Tuy nhiên, cả trước, trong và sau quyết định này của Quốc hội, việc nên hay không nên có đường sắt cao tốc Bắc - Nam luôn là một chủ đề gây tranh cãi.

Theo MẠNH NGUYỄN

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Làn sóng "nhảy việc" tại các ứng dụng gọi xe chưa dừng lại: "Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

Câu chuyện kinh doanh

Lần đầu tiên "đổi mới" mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị, Habeco đang kinh doanh ra sao?

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm