Năm 2016, thị trường bất động sản sẽ chuyên nghiệp hơn

25/01/2016 08:57 AM | Thị trường

LTS: Năm 2015, hoạt động của doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) có nhiều khởi sắc, nhiều khu nhà ở đã được tái khởi động. Cục phó Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Khởi đánh giá, năm 2016 này, với hành lang pháp lý mới, tương đối hoàn chỉnh, thị trường BĐS sẽ phát triển theo chiều sâu.

Năm 2016, thị trường bất động sản sẽ chuyên nghiệp hơn

Năm 2015 có nhiều sự thay đổi trong các lĩnh vực, đặc biệt là nhà ở và kinh doanh BĐS. Đáng chú ý, đã có hai luật được thi hành có tác động trực tiếp đến thị trường là Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS.

Tiếp theo đó, Chính phủ đã ban hành 5 nghị định hướng dẫn, liên quan đến kinh doanh của đơn vị phát triển BĐS lẫn quản lý tòa nhà của DN (có hiệu lực từ ngày 10/12/2015).

Khi có sự giao thoa chính sách giữa quy định cũ và quy định mới của Nhà nước sẽ tác động đến chiến lược kinh doanh cũng như hoạt động của DN BĐS.

Thực tế cho thấy, năm qua, thị trường BĐS phát triển tích cực, tồn kho, tỷ lệ nợ xấu giảm, số lượng giao dịch tăng, số công trình khởi động, hoàn thiện và đưa vào sử dụng cũng tăng so với những năm trước.

Điều này chứng tỏ các DN đã và đang phát triển, hơn nữa, chính sách của Nhà nước cũng đã từng bước đi vào thực tiễn.

Sang năm 2016, thị trường BĐS sẽ khởi sắc mạnh hơn nữa vì đã có đầy đủ cơ chế chính sách, quy định pháp luật liên quan để điều chỉnh thị trường.

Hai luật và 5 nghị định đi vào cuộc sống quy định rất cụ thể, tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho các chủ đầu tư hoạt động. Về cơ bản, hoạt động của chủ đầu tư được đảm bảo, khi đó, họ sẽ đưa ra thị trường nhiều sản phẩm và kéo theo sự phát triển của các công ty dịch vụ, đặc biệt là DN quản lý.

Chúng tôi nhận thấy, thời gian qua, lĩnh vực quản lý nhà chung cư tương đối phức tạp, trong thực tế đã phát sinh nhiều vụ kiện cáo, mâu thuẫn, tranh chấp giữa DN phát triển BĐS, ban quản trị chung cư và cư dân.

Trên cơ sở này, Bộ đã xây dựng những quy định mới nhằm hài hòa lợi ích giữa các bên. Cho nên, năm 2016, việc quản lý nhà chung cư sẽ có nhiều điểm mới, chuyên nghiệp hơn, đi vào chiều sâu và giải quyết được các tranh chấp, vướng mắc.

Cụ thể, chỉ những công ty quản lý tòa nhà đáp ứng được các tiêu chí do Bộ Xây dựng ban hành và đăng tải danh sách trên website của Bộ mới có thể vận hành.

Thêm nữa, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong quản lý tòa nhà, Bộ Xây dựng đang phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Trường Cao đẳng Xây dựng số 2 để mở ngành quản lý tòa nhà.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực BĐS, chúng tôi mong muốn những chính sách mới sẽ góp phần thúc đẩy và tạo điều kiện cho DN BĐS phát triển, bởi những quy định này đều được tiếp thu từ thực tiễn và đóng góp của cộng đồng DN.

Ông NGUYỄN MẠNH KHỞI - Cục phó Cục Quản lý nhà, Bộ Xây dựng (NGUYÊN BẢO ghi)

Theo DNSG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm