Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika, không phải do muỗi đốt

03/02/2016 09:12 AM |

Cơ quan y tế tại Dallas thuộc bang Texas-Mỹ ngày 2/2 đã xác nhận một trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên kể từ khi đợt dịch này bắt đầu bùng nổ tại Brazil.

Theo đó, bệnh nhân là một người đàn ông đã có quan hệ tình dục với một người phụ nữ từng đến vùng có dịch ngoài nước Mỹ.

Điều này có thể là bằng chứng cho thấy virus Zika có thể lây truyền qua đường tình dục chứ không riêng gì đường muỗi Aedes.

Ở người lớn, virus Zika hầu như vô hại với khoảng 20% số trường hợp nghi nhiễm bệnh có biểu hiện sốt nhẹ, phát ban, đau khớp và viêm kết mạc.

Tuy nhiên, virus Zika cũng có thể gây ra hội chứng Guillain Barre, một loại bệnh liệt tạm thời được các bác sĩ chẩn đoán là do nhiễm trùng cấp tính bởi virus. Dẫu vậy, đây mới chỉ là chẩn đoán sơ bộ.

Nguy hiểm hơn, virus Zika hiện đang bị nghi ngờ là thủ phạm gây ra các dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, khi người mẹ mang thai nhiễm bệnh và truyền cho con.

Nguồn lây bệnh chủ yếu của Zika hiện được cho là thông qua loài muỗi Aedes khi chúng hút máu người và truyền nhiễm bệnh.

Mặc dù vậy, một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy loại virus này cũng có thể lây lan qua đường tình dục. Đây là một dấu hiệu khá nguy hiểm bởi Brazil, nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi virus Zika sắp tổ chức Olympic và hàng trăm nghìn du khách sẽ đổ về đây.

Trong một trường hợp vào năm 2013 tại French Polynesia, một bệnh nhân sau khi nhiễm Zika đã được xét nghiệm máu, nước tiểu và tinh dịch. Kết quả cho thấy dù virus Zika đã dần biến mất trong máu bệnh nhân nhưng vẫn tồn tại trong nước tiểu và tinh dịch.

Mặc dù vậy, bằng chứng cho thấy loại virus này có thể lây lan qua đường tình dục vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn nếu so sánh với khoảng 1,5 triệu người nhiễm bệnh qua đường muỗi Aedes hiện nay.

Bât chấp điều đó, nhiều chuyên gia hiện nay cho rằng nguy cơ lây nhiễm virus Zika qua đường tình dục là có khả năng và đề nghị mọi người cảnh giác, sử dụng bao cao su hoặc có những biện pháp phòng tránh loại dịch bệnh này.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM