Mỹ tuyên bố tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria

11/09/2015 12:52 PM | Thị trường

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói an ninh quốc gia là mối quan ngại hàng đầu trong việc tiếp nhận người tị nạn Syria...

Mỹ tuyên bố tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ đạo Chính phủ nước này chuẩn bị tiếp nhận ít nhất 10.000 người tị nạn Syria trong vòng 1 năm tới, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Nhà Trắng ngày 10/9 cho biết.

Đây là cam kết cụ thể đầu tiên mà Mỹ đưa ra về tăng tiếp nhận người tị nạn từ Syria, quốc gia bị chiến tranh tàn phá. Kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra ở Syria vào năm 2011, Mỹ đã đón 1.500 người tị nạn từ nước này. Theo dự kiến, từ nay đến tháng 10, sẽ có thêm 300 người tị nạn Syria nữa được tiếp nhận ở Mỹ.

Tuy vậy, những người ủng hộ tị nạn và một số nghị sỹ Mỹ cho rằng việc Mỹ đón thêm 10.000 người tị nạn Syria nữa sẽ là không đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo do chiến tranh gây ra.

Trong lúc này, châu Âu đang phải đương đầu với dòng người nhập cư khổng lồ lên tới 160.000 người từ Syria và một số nước khác ở Trung Đông và Bắc Phi. Đây được xem là cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất mà châu Âu gặp phải kể từ Thế chiến 2.

Trong một bức thư gửi Hạ viện Mỹ, hạ nghị sỹ David Cicilline của đảng Dân chủ đề xuất rằng Mỹ cần tiếp nhận 65.000 người tị nạn Syria trong thời gian từ nay đến cuối năm 2016. Thậm chí, các nhóm tôn giáo kêu gọi Mỹ chấp nhận 100.000 tị nạn Syria.

Mỹ hiện đang tiến hành các cuộc không kích ở Syria như một phần trong nỗ lực tiêu diệt tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Nhiều người dân thường Syria đã thiệt mạng oan trong các cuộc không kích này. Ngoài ra, mỗi khi Mỹ tăng cường không kích, thì IS cũng tiến hành các vụ thảm sát thường dân.

Theo chính sách của Mỹ hiện nay, mỗi năm nước này tiếp nhận 70.000 người tị nạn trên toàn thế giới. Dự kiến, trong năm tài khóa bắt đầu từ tháng 10, số người tị nạn được Mỹ tiếp nhận hàng năm sẽ tăng thêm 5.000 người.

Nhà Trắng chưa tuyên bố cụ thể liệu 10.000 người tị nạn Syria mà Mỹ dự kiến tiếp nhận thêm sẽ nằm trong tổng số người nhập cư được vào Mỹ, hay được tính riêng.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói an ninh quốc gia là mối quan ngại hàng đầu trong việc tiếp nhận người tị nạn Syria, bởi Syria là một quốc gia có lực lượng đông đảo các nhóm phiến quân chống Mỹ. Bởi vậy, Mỹ sẽ phải tăng cường mạnh các biện pháp sàng lọc an ninh đối với người nhập cư để tránh tình trạng để lọt các phần tử cực đoan vào nước này.

Tuy vậy, ông Earnest nói rằng, phải mất thời gian lên tới 18 tháng để thực hiện một quy trình kiểm tra an ninh ngặt nghèo đối với người xin tị nạn.

Theo Diệp Vũ

Economy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Đọc thêm