Mỹ tố cáo 'Nga đâm sau lưng' trong vụ E. Snowden

02/08/2013 10:31 AM |

Ngày 1/8, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Robert Menendez cảnh báo rằng quyết định của Nga trao quy chế tị nạn tạm thời cho Edward Snowden, người đã tiết lộ các bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), là "một sự thụt lùi" đối với quan hệ Washington-Mátxcơva.

Cùng ngày, Thượng nghị sỹ Mỹ Charles Schumer cũng đã hối thúc Tổng thống Barack Obama "phản đòn" trước động thái trên của Mátxcơva bằng việc di chuyển hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G-20) ra khỏi nước Nga.

Trong một thông cáo, ông Schumer nhấn mạnh: "Nước Nga đã đâm sau lưng chúng ta, và mỗi ngày Snowden được phép tự do là lại thêm cú xoáy sâu khác."

Cùng ngày, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể xem xét lại lộ trình đối ngoại với Nga.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết Tổng thống Obama đang cân nhắc khả năng sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20), dự kiến diễn ra tại St. Petersburg trong tháng Chín, đồng thời hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Người phát ngôn trên tuyên bố Mỹ "cực kỳ thất vọng" với việc Nga trao cho Edward Snowden giấy phép tạm trú một năm, bất chấp việc Mỹ đã nhiều lần yêu cầu bắt giữ và dẫn độ nhân vật này về Mỹ để xét xử về tội đánh cắp tài sản quốc gia và hoạt động gián điệp.

Ngoài cuộc gặp thượng đỉnh Obama-Putin bên lề Hội nghị G-20, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết ngay cả cuộc gặp dự kiến trong tuần tới giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel với hai đồng cấp của Nga cũng có thể được phía Mỹ xem xét lại.

Trong khi đó, kết quả thăm dò dư luận, do Đại học Quinnipiac ở bang Connecticut tiến hành từ ngày 28-31/7 với 1.468 cử tri đăng ký, cho thấy 55% số người được hỏi đã coi Snowden như một người tố giác chứ không phải là một kẻ phản bội.

Trợ lý Giám đốc Viện thăm dò của Đại học Quinnipiac, ông Peter Brown nói rằng hầu hết các cử tri Mỹ có suy nghĩ tích cực về Snowden, nhưng đồng thời cũng cho biết điều này xảy ra trước khi Snowden chấp nhận tị nạn ở Nga.

Trong một tuyên bố qua trang WikiLeaks, Snowden cùng ngày đã lên tiếng cảm ơn nước Nga đã trao quy chế tị nạn tạm thời một năm, đồng thời cáo buộc chính phủ Mỹ đã thể hiện "sự không tôn trọng" luật pháp quốc tế. Bên cạnh đó, nhà sáng lập trang mạng xã hội phổ biến nhất ở Nga "Vkontakle" đã đề nghị một công việc cho Snowden sau khi ông này rời sân bay ở thủ đô Mátxcơva với các giấy tờ tị nạn trong tay.

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM