Mỹ sắp thay đổi cách tính GDP

24/05/2015 10:02 PM | Thị trường

Sau những cuộc tranh luận nảy vừa về tốc độ tăng trưởng ì ạch của nền kinh tế trong quý I, Mỹ đang chuẩn bị thay đổi cách tính toán một số thành phần tạo nên chỉ số tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Mỹ sắp thay đổi cách tính GDP

Trong một bài viết mới được công bố thứ Sáu vừa qua (22/5), Cục phân tích kinh tế Hoa Kỳ (BEA) đã đưa ra một danh sách các thay đổi sẽ được áp dụng khi điều chỉnh theo mùa vụ các dữ liệu được dùng để tính toán tốc độ tăng trưởng kinh tế. Những thay đổi này sẽ được áp dụng bắt đầu kể từ khi công bố số liệu GDP quý II ước tính vào ngày 30/6 tới.

Mặc dù các số liệu được điều chỉnh theo mùa vụ, các chuyên gia kinh tế cho rằng tăng trưởng trong quý I của bất kỳ năm nào vẫn sẽ yếu hơn 3 quý còn lại và do đó số liệu không được chuẩn xác. Giới kinh tế học gọi hiện tượng này là “số dư mùa vụ”.

BEA đang tìm mọi cách để hạn chế tối đa hiện tượng này. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu cho thấy tốc độ tăng trưởng chi tiêu quốc phòng liên bang trong quý I và quý I thường chậm hơn so với mức trung bình. Một số chỉ tiêu hàng tồn kho cũng được điều chỉnh và sẽ tác động đến chỉ số chi tiêu tiêu dùng.

Những thay đổi sẽ được áp dụng đối với các tính toán trong giai đoạn từ năm 2012 đến hiện tại.

Tú Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Gánh vác trọng trách kế nghiệp cơ ngơi hàng nghìn tỷ, ái nữ nhà Alphanam còn chụp ảnh quảng cáo xuất sắc như người mẫu chuyên nghiệp

Bộ ảnh đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng khi cho rằng Nguyễn Ngọc Mỹ có thần thái giống như nàng thơ.

Đọc thêm