Mỹ: Quả bom nợ ngành năng lượng sẽ nổ?

27/02/2016 02:32 PM | Thị trường

Chỉ chưa đầy một tháng, Mỹ lại có thêm 2 nạn nhân mới của khủng hoảng dầu, và con số chưa dừng lại tại đây.

Mỹ: Quả bom nợ ngành năng lượng sẽ nổ?

Hai công ty khai thác dầu và khi đốt Energy XXI Ltd. và SandRidge Energy Inc là những nạn nhân mới nhất của khủng hoảng dầu. Nợ của hai công ty này tổng cộng là 7,6 tỷ USD, trong đó, nợ của SandRidge lên đến 4,2 tỷ USD, còn nợ của Energy XXI là 3,4 tỷ USD.

Từ nay đến hết tháng 3 tới, nếu không trả lãi nợ hoặc không thể thỏa thuận với các chủ nợ, hai công ty này sẽ bị vỡ nợ và sau đó là phá sản. Khi đó, sau “cơn dư chấn” do giá dầu giảm mạnh vào đầu năm nay, tên hai công ty này sẽ là sẽ là những quả bom lớn nhất đánh vào ngành năng lượng.

Quả bom nợ chỉ chờ nổ

Ngành khai thác dầu từ đá phiến đã dựa vào nợ để phát triển. Tiền chi để khoan khai thác còn lớn hơn tiền thu từ việc bán dầu và khí đốt. Tính đến cuối tháng 9/2016, các khoản vay để khai thác năng lượng đã lên đến 237 tỷ USD. Cùng với đó là sản lượng dầu thô của Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 30 năm.

So với mức đỉnh của năm 2014, giá dầu đã giảm hơn 70%. Các công ty thua lỗ, đẩy các ngân hàng và các chủ nợ phải tranh đấu giành lấy những gì còn sót lại. Không loại trừ khả năng hai công ty này sẽ phải viết đơn xin phá sản.

Theo văn phòng luật Haynes and Boone, kể từ đầu năm 2015, số công ty dầu và khí ga vùng Bắc Mỹ bị phá sản đã lên tới con số 48, với tổng nợ là 17,3 tỷ USD. Trong đó, Samson Resources Corp. là công ty lớn nhất bị phá sản, với số tiền nợ trên 4 tỷ USD.

Những quả bom khác có đang hẹn giờ?

Rất có thể là hàng loạt công ty năng lượng khác cũng sẽ tiến dần đến bờ vực phá sản. Số lượng công ty Mỹ có rủi ro vỡ nợ đang ở mức cao nhất kể từ thời kì cao trào của khủng hoảng tài chính. Trong đó, các công ty ga và khí đốt trong danh sách này lên đến 74 công ty, chiếm 28% tổng số công ty dễ vỡ nợ.

Theo dữ liệu của Bloomberg Intelligence, Hầu hết các khoản nợ của ngành đá phiến đều dưới hình thức trái phiếu. Trái phiếu bị xếp hạng rác chiếm đến 101 tỷ USD, trên tổng số 197 tỷ USD tiền nợ của các công ty đá phiến.

Nếu các công ty dầu khí bị vỡ nợ, các nhà đầu tư trái phiếu không có khả năng lấy lại được tiền. Theo ước tính của Standard & Poor, chủ nợ của Energy XXI và Sandridge sẽ chỉ lấy được tối đa là 10 cent trên mỗi USD đã cho vay.

Các ngân hàng đang dành ra nhiều tiền hơn để bù cho những khoản mà họ có thể bị lỗ do các khoản vay năng lượng gây ra. Cũng theo ước tính của S&P, dòng tín dụng cho các công ty dạng này có thể giảm 30% trong tháng 4.

Theo ông Paul Halpern, Giám đốc đầu tư tại Versa Capital Management, chúng ta đang ở đầu của làn sóng vỡ nợ năng lượng tiếp theo. Sẽ có khoảng 1,5 tỷ USD tiền nợ khó có thể thu hồi.

Theo Thu Trang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm