Mỹ đóng băng tài sản Chủ tịch Thượng viện Nga

17/03/2014 22:59 PM |

Cùng với sáu quan chức và cựu quan chức cao cấp khác, trong đó có đương kim Phó Thủ tướng.

Hôm nay (17/3), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký quyết định áp đặt lệnh trừng phạt lên 7 quan chức Nga. Động thái này được đưa ra ngay sau khi cuộc trưng cầu dân ý ở bán đảo Crimea kết thúc với tuyên bố độc lập và đơn xin sáp nhập vào Nga của bán đảo này.

Bảy người nằm trong danh sách bao gồm Vladislav Surkov, Sergey Glazyev, Leonid Slutsky, Andrei Klishas, Valentina Matviyenko, Dmitry Rogozin, và Yelena Mizulina. Surkov và Glazyev là những nhân vật thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Lệnh cấm vận này khiến tài sản của họ bị đóng băng và visa vào Mỹ bị hủy.

Theo một quan chức cấp cao trong nội các của ông Obama, đây là lệnh cấm vận nặng nề nhất áp dụng đối với Nga kể từ khi chiến tranh lạnh kết thúc. 

Ngoài 7 người trên, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo cấm vận đối với 4 quan chức khác liên quan đến khủng hoảng ở Ukraine. 

 Vladislav Surkov:  Ông Surkov bị cấm vận vì vai trò là cựu Phó Thủ tướng Nga và từng là cố vấn hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sergey Glazyev:  nhân vật này nằm trong danh sách vì là cố vấn kinh tế của ông Putin. 

Leonid Slutsky:  đây là Trưởng ban phụ trách khối Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) thuộc Duma Nga. Ông là nhà lập pháp hàng đầu của Điện Kremlin. 

Andrei Klishas:  nhân vật này là Trưởng ban pháp luật hiến pháp của Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện).

Valentina Matviyenko:  Matviyenko là Chủ tịch Thượng viện Nga. 

Dmitry Rogozin:  Phó Thủ tướng Nga

Yelena Mizulina:  bà là đại biểu Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga.

Thu Hương

tuannm

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM