Mỗi cá nhân phải trở thành một nhà đầu tư

15/05/2015 05:58 PM | Thị trường

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho rằng để có thể đầu tư thành công trong bối cảnh kinh tế hiện nay, mỗi cá nhân phải trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Mỗi cá nhân phải trở thành một nhà đầu tư

Phát biểu tại hội thảo “Kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư tài chính cá nhân” do VCCI cùng với công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ VietinAviva phối hợp tổ chức, diễn giả, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh đã đưa ra những quan điểm về môi trường đầu tư tài chính tại Việt Nam và trên thế giới, cũng như những phương pháp để các nhà đầu tư cá nhân giảm thiểu rủi ro trong đầu tư tài chính.

Trong bài phát biểu của mình, vị chuyên gia gạo cội này cho rằng thế giới ngày nay đang phát triển theo những hướng không thể dự đoán nổi, những rủi ro có thể tới từ nhiều yếu tố như địa chính trị, môi trường, công nghệ. Sự giàu có sẽ tập trung ở những trung tâm sáng tạo.

TS Doanh đưa ra dẫn chứng về sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc, trong khi kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng bởi động lực sáng tạo của người Mỹ làm cho chi phí sản xuất ngày càng giảm.

Do đó Tiến sĩ Doanh cho rằng, để có thể đầu tư thành công trong bối cảnh kinh tế hiện nay, mỗi cá nhân phải trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Cách duy nhất để tồn tại trong nền kinh tế hiện nay là chấp nhận và thích nghi với rủi ro. Rủi ro cao sẽ đòi hỏi nhà đầu tư phải có tiềm lực tài chính và chuyên môn cao hơn.

Với những thực trạng như vậy, diễn giả Lê Đăng Doanh cho rằng nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức hiện nay nên đề cao yếu tố an toàn. Về những lĩnh vực nhiều tiềm năng, Tiến sĩ cho biết đó là các lĩnh vực Y tế, Giáo dụcCông nghệ thông tin. Ông gợi ý nhà đầu tư nên tận dụng khả năng chuyên môn của các chuyên gia đầu tư thông qua việc đầu tư vào quỹ mở hoặc tham gia hợp đồng bảo hiểm có tính chất đầu tư.

Chia sẻ quan điểm với TS Lê Đăng Doanh, TS Hà Huy Tuấn, Phó Chủ Tịch Ủy ban Giám sát Tài Chính Quốc gia cho biết trong những chính sách lớn tác động tới đầu tư tài chính cá nhân thì hai chính sách quan trọng nhất là tăng cường hiểu biết của nhà đầu tư về tài chính và ổn định tâm lý, niềm tin với thị trường.

Cũng theo TS Hà Huy Tuấn, từ năm 2012 đến Quý 3/2014, bên cạnh hai lĩnh vực được nhà đầu tư cá nhân đầu tư nhiều nhất là gửi tiết kiệm vàng, lĩnh vực được đầu tư lớn tiếp theo là sản xuất kinh doanh bất động sản.

Trong đó phần đầu tư của hộ gia đình cho sản xuất kinh doanh và cung cấp dịnh vụ có sự tương quan mạnh với tăng trưởng của nền kinh tế trong 3 năm gần đây và đang có xu hướng tăng. Đây được coi là một tín hiệu đáng mừng vì nền kinh tế thực đã được chú trọng đầu tư.

>>Những nguyên tắc "vàng" trong đầu tư của Lou Simpson

Sơn Đức

BIZ Đức Sơn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo họp khẩn

Bản tin sáng ngày 28/1 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh), Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp khẩn trực tuyến với 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương. Các biện pháp khoanh vùng, dập dịch tại hai tỉnh này đang được chủ động, quyết liệt thực hiện.

Đọc thêm