[MH370] Không dễ vớt vật thể nghi của máy bay Malaysia

21/03/2014 09:39 AM | Thị trường

Đội tàu và máy bay tìm kiếm đang sục sạo trong điều kiện thời tiết cực kỳ xấu, để trục vớt một số vật thể được vệ tinh xác định ở vùng biển ngoài khơi Úc.

Khu vực phát hiện những vật thể nói trên được xác định cách thành phố Perth ở phía tây nước Úc khoảng 2.500km. “Hôm qua, tôi nói rằng, chúng ta cần giảm quy mô khu vực tìm kiếm. Giờ thì chúng ta đã có bằng chứng đáng tin cậy”, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein nói với báo giới hôm 20/3 tại Kuala Lumpur.

Phải hoàn thành phần việc còn lại để đưa các vật thể lên. Nhiệm vụ này sẽ phải được thực hiện cả trong đêm”, ông Hussein nói. Ông nói rằng, thông tin nhận được từ Úc là kết quả của sự hợp tác với các vệ tinh khác “ở mức độ nhất định”, nên đây là “đầu mối đáng tin cậy hơn những manh mối trước”.

Giới chức Malaysia cho biết, một trong những vật thể lớn được xác định có chiều dài 24m và có vẻ đang ở tầm nước sâu nhiều nghìn mét, còn vật thể thứ hai dài khoảng 5m.

Kích thước của những vật thể này tương thích với ít nhất một bộ phận chính dài khoảng 27m trên cánh chiếc Boeing 777-200ER có số hiệu MH370, nhưng giới chức Úc cảnh báo, những hình ảnh đầu tiên không thực sự rõ ràng. Giới chức Úc và Malaysia nói rằng, có thể phải mất vài ngày mới có thể xác nhận được đó có phải các bộ phận của chiếc Boeing mất tích hay không. Chính phủ Malaysia thông báo, chiến dịch tìm kiếm sẽ vẫn tiếp tục ở những khu vực khác, bất kể đã có manh mối ở nam Ấn Độ Dương.

Hình ảnh vệ tinh do cơ quan quản lý hàng hải Úc cung cấp cho thấy vật thể (mũi tên chỉ) có thể là mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích. Ảnh: Telegraph

“Điều này đủ tin cậy để chuyển hướng đến tìm kiếm ở khu vực này vì đây là đầu mối hứa hẹn dẫn đến nơi chiếc máy bay bị nạn”, Chuẩn Đô đốc Hải quân Hoàng gia Úc John McGarry phát biểu tại cuộc họp báo ở Canberra. Một quan chức ở Malaysia nói rằng, các chuyên gia điều tra “rất hy vọng nhưng vẫn thận trọng” trước phát hiện của Úc, Reutersđưa tin.

Những hình ảnh vệ tinh do công ty Mỹ DigitalGlobe cung cấp được đánh dấu nhiều nhất vào ngày 16/3, nghĩa là những mảnh vỡ có thể được họ xác định giờ đã trôi đi xa so với vị trí ban đầu. Giới chức Úc nói rằng, một máy bay của họ đã thả hàng loạt phao đánh dấu ở khu vực này để cung cấp thông tin về dòng hải lưu trợ giúp tính toán vị trí mới nhất.

Không dễ vớt

Khu vực được khoanh vùng có các vật thể nghi vấn hiện có gió to, biển động mạnh. “Trong điều kiện thời tiết xấu như vậy, không thể nhìn thấy gì trong suốt chuyến bay hôm nay, nhưng một máy bay khác vẫn đang tìm kiếm và họ có thể có điều kiện tốt hơn”, Đại úy Hải quân Úc Chris Birrer nói với báo giới.

Ít nhất một máy bay của Úc vẫn duy trì tìm kiếm trong khu vực, còn những máy bay khác như chiếc P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ đang trở lại Perth, Cơ quan An toàn Hàng hải Úc, cho biết.

Một tàu sân bay của Na Uy đã chuyển hướng trên hành trình từ Madagascar tới thành phố Melbourne (Úc) để trợ giúp tìm kiếm và hiện có mặt ở khu vực này. Một tàu khác của Hải quân Úc được gắn các thiết bị có khả năng phát hiện vật thể lạ cũng đã đến khu vực, BBC đưa tin.

>> Australia phát hiện vật thể dài 24m nghi của MH370

Theo Trúc Quỳnh

thuyntt

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm