[MH370] Có hai người từ "điểm nóng Trung Quốc" trên máy bay mất tích

09/03/2014 09:36 AM |

Tính đến đêm ngày 9/3, nguyên nhân vụ máy bay Boeing 777-200 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích vẫn chưa được làm rõ và các quan chức không loại trừ âm mưu khủng bố. 

Theo thông báo của Malaysia Airlines, trên chuyến bay có 158 người Trung Quốc, trong đó có hai người được cho là người Duy Ngô Nhĩ tới từ Tân Cương, một điểm nóng bất ổn của Trung Quốc. 

Trong khi đó, có ít nhất hai trường hợp đi trên máy bay mất tích là sử dụng hộ chiếu ăn cắp, nhưng chưa rõ có phải là hai người Duy Ngô Nhĩ nói trên hay không.

Cha của một người đàn ông Italy có tên trong danh sách hành khách lên trên chiếc máy bay bị mất tích cho biết con trai ông đã gọi điện cho ông nói rằng anh hiện vẫn ở Thái Lan và anh đã bị đánh cắp hộ chiếu hồi tháng 8 năm ngoái tại một cửa hàng thuê xe máy ở nước này. 

Như vậy, không loại trừ khả năng một trong số các hành khách trên chuyến bay này đã sử dụng hộ chiếu đánh cắp của anh.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Áo cũng xác nhận rằng một công dân nước này có tên trên chuyến máy bay bị mất tích hiện đang an toàn ở Áo. Bộ Ngoại giao Áo cho biết thêm rằng hộ chiếu của người này bị mất cắp.

Chiếc Boeing 777-200 của hãng này đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu khoảng 2 giờ sau khi rời thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia để tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Vụ mất tích máy bay trên đường tới Bắc Kinh, với 153 người Trung Quốc trên khoang, diễn ra cũng chỉ vài ngày sau vụ khủng bố đẫm máu tại nhà ga Côn Minh khiến nhiều người thiệt mạng, mà nhà chức trách Trung Quốc quy cho các phẩn tử khủng bố ở Tân Cương thực hiện.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đã ra thông tri khẩn, yêu cầu các đơn vị hàng không dân dụng của nước này làm tốt công tác an ninh, đảm bảo an toàn cho các chuyến bay. 

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đặc biệt yêu cầu các công ty hàng không làm tốt mọi khâu chuẩn bị cho các chuyến bay, làm tốt công tác bảo vệ máy bay, đảm bảo máy bay ở trong trạng thái sẵn sàng bay và tăng cường công tác xử lý khẩn cấp trong tình huống đặc biệt./.

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM