Mặt tối của Singapore hiện đại: Đất chật người đông!

23/07/2015 08:44 AM | Thị trường

Đất nước Singapore nhỏ bé với 72.000 hecta đất hiện có 5,5 triệu người dân sinh sống.

Mặt tối của Singapore hiện đại: Đất chật người đông!

Bài viết dưới đây được dịch từ báo cáo đặc biệt của tờ The Economist về Singapore - quốc gia non trẻ được coi là "dị nhân châu Á". Trong bài tiếp theo này, The Economist đề cập đến một khía cạnh khác ngoài hình ảnh hiện đại, năng động và giàu có của Singapore đó là thiếu đất đai và lượng dân nhập cư quá đông.


Khi Singapore chia tách khỏi Malaysia, Tan Kong Yam – một chuyên gia kinh tế tại Trường chính sách công Lý Quang Diệu so sánh việc này như một con người bị thiếu đi phổi và đôi chân. Singapore buộc trở thành một đất nước mà không có gì trong tay cả. Họ phải phụ thuộc vào Malaysia về nguồn cung cấp nước sạch và dựa dẫm vào nước ngoài về nguồn thực phẩm. Là một đất nước, họ thật sự thiếu diện tích sinh sống trầm trọng.

Một giải pháp được tìm ra. Kể từ khi giành độc lập, diện tích của Singapore đã mở rộng ra trên 1/5, từ 58.000 hecta lên 72.000 hecta bằng cách lấn biển. Bản thân Mariana Bay Sands – tổ hợp văn phòng, khách sạn, sân golf khổng lồ cũng được xây dựng trên vùng đất trước kia là biển. Hiện chính phủ nước này còn ôm tham vọng gia tăng diện tích thêm 8%, tương đương 5.600 hecta tính đến năm 2030. Tuy nhiên, rõ ràng tham vọng này gặp phải trở ngại lớn vì phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên.

Có một lựa chọn khác đó là tìm kiếm những vùng đất liền mới ở những nơi khác. Wong Poh Kam – một chuyên gia phân tích tại Đại học Quốc gia Singapore nói rằng Johor – một bang trực thuộc Malaysia hiện đang nằm trên eo biển chật hẹp có thể là mục tiêu sáng giá. Bản thân Johor và Singapore có vị trí địa lý thuận lợi, gần gũi và dễ dàng kết nối giao thương. Bằng chứng là mỗi ngày, có khoảng 50.000 người Malaysia di chuyển đến Singapore làm việc từ Johor Bahru. Lượng người đến và đi giữa Singapore và Johor sẽ tạo ra nhiều không gian sống hơn với giá thuê rẻ hơn.

Những hòn đảo của Indonesia gần đó cũng tạo cơ hội cho người Singapore đầu tư. Nổi bật nhất là Batam – một hòn đảo thuộc quần đảo Riau, diện tích lớn bằng Singapore nhưng lại có dân số ít hơn 1/5. Đây là nơi hiện có 400 công ty Singapore hoạt động.

Vấn đề thiếu đất đai còn trở nên trầm trọng hơn do các chính sách quản lý của chính phủ. Theo đó, 1/5 trong tổng lượng đất (chủ yếu là rừng thứ sinh) được dùng cho lực lượng vũ trang quân đội. Lượng còn lại được phân bổ cho công nghiệp, nhà đất, đường phố, công viên (bao gồm sân golf, chiếm 2% diện tích đất cả nước). Chính vì vậy, tình trạng đông đúc là điều hiển nhiên. Hơn nữa, dù dân số Singpore hiện có khoảng 5,5 triệu người nhưng con số này đã tăng gấp đôi trong vòng 30 năm và còn tiếp tục lớn hơn nữa. Trong năm 2013, chính phủ dự đoán rằng dân số sẽ tăng lên từ 5,8 – 6 triệu người vào năm 2010 và 6,9 triệu người vào năm 2030.

Lượng nhập cư khổng lồ

Thử giả định rằng, có khoảng từ 15.000 – 25.000 người nhập cư vào Singapore mỗi năm sẽ trở thành những công dân mới của đất nước nhưng tổng số lượng người nước ngoài đến đây vẫn ở mức cao hơn. Đến năm 2030, số lượng người ở lâu dài, tức là “những công dân thường xuyên” sẽ tăng lên từ 500.000 người thời điểm hiện tại đến 600.000 người. Trong khi đó, số lượng lao động nước ngoài không cư trú sẽ tăng từ 1,6 triệu đến 2,3 hoặc 2,5 triệu người, bù đắp cho lượng công nhân di cư vốn thống trị trong ngành công nghiệp xây dựng.

Kế hoạch này gây ra một hồi chuông cảnh báo. Hiện tại, có hơn một nửa lượng người sinh sống tại Singapore không sinh ra tại đây. Thậm chí, tỷ lệ này có xu hướng tiếp tục tăng. Singapore từ trước đến nay được biết đến là một xã hội nhập cư và nhanh chóng đồng hóa những người mới đến. Tuy nhiên, sự cởi mở và thiện chí đó đã gây ra xung đột khi một vài người Singapore cảm thấy quá đông đúc và họ đổ lỗi cho người nước ngoài là nguyên nhân khiến giá đất đai cao và đẩy lương xuống thấp.

Chính phủ thì cho rằng tỷ lệ nhập cư cao là nhân tố cần thiết để duy trì tốc độ phát triển cân đối bởi người Singapore không tự tái sản xuất. Năm ngoái, tổng tỉ suất sinh TFR – dùng để ước tính số lượng trẻ em mà một phụ nữ sẽ có trong cuộc đời của Singapore là 1,25 – mức dưới tỷ lệ thay thế là 2,1.

Singapore cũng đang chứng kiến tình trạng sụt giảm trong biểu đồ nhân khẩu học. Từ năm 2020, số lượng người Singapore trong độ tuổi lao động sẽ giảm và đến năm 2030, chỉ có 2,1 lao động/mỗi công dân quá tuổi 64 so với con số tương tự là 6 vào năm trước.

Trong khu vực, Hong Kong, Macau, Hàn Quốc và Đài Loan cũng đang rơi vào tình trạng tương tự. Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất là Singapore không hề cho thấy nỗ lực thay đổi điều này, trong suốt hơn 30 năm. Điều này là hoàn toàn trái ngược với quan điểm của chính phủ Singapore trong những lĩnh vực khác.

Rõ ràng, thất bại trong việc cải thiện tỷ suất sinh của chính phủ Singapore cho thấy họ thiếu ý chí. Dù đã cải tiến các chế độ cho trẻ nhỏ và đưa ra nhiều phúc lợi nhằm khuyến khích các bậc cha mẹ nhưng có lẽ đang tồn tại một hệ tư tưởng phản đối chính sách của nhà nước trong tâm trí người dân Singapore.

Dù là bất kỳ lý do gì, nó cũng cho thấy chính phủ Singapore đang gặp phải thử thách chính trị rất lớn đó là: Tỷ lệ nhập cư cao. Điều này sẽ trở thành nguồn cơn của sự bất mãn trong xã hội.

Vân Đàm

Theo The Economist

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm