Markit Economics: Kinh tế châu Âu mở rộng tháng thứ 22 liên tiếp

24/04/2015 04:21 PM | Thị trường

Hai nền kinh tế lớn nhất khu vực là Pháp và Đức có tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8 năm 2007.

Markit Economics: Kinh tế châu Âu mở rộng tháng thứ 22 liên tiếp

Trong một báo cáo nghiên cứu tư nhân mới đây cho biết nền kinh tế khu vực châu Âu đã mở rộng tháng thứ 22 liên tiếp tính đến tháng 4 nhưng tốc độ tăng trưởng khiên tốn này nhưng tốc độ tăng trưởng khiêm tốn gây thất vọng với một vài nhà phân tích tìm kiếm sự khả quan hơn từ chương trình mua trái phiếu của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

19 thành viên cộng đồng chung châu Âu đã báo cáo sự tăng trưởng về ngành sản xuất và dịch vụ, theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi hãng phân tích dữ liệu Markit Economics. Markit cho biết chỉ số sản lượng tổng hợp giảm xuống mức 53,5 trong tháng Tư so với 54,0 của tháng Ba. Khi chỉ số này dưới mức 50 cho thấy nền sản xuất thu hẹp trong khi trên 50 cho thấy mở rộng sản xuất.

Sự phục hồi không như kỳ vọng được thể hiện trên sự gia tăng nhỏ của chỉ số. Điểm ảm đạm trong báo cáo có thể phản ánh mối lo ngại về cuộc khủng hoảng kinh tế ở Hy Lạp, mặc dù con số này vẫn đạt mức cao 11 tháng, Jessica Hinds, một nhà kinh tế học thuộc Capital Economics tại London cho biết. Cô còn bổ sung thêm rằng chỉ số sản xuất tháng tư hiện phù hợp với tăng trưởng kinh tế hàng quý khoảng 0,4% tương đương khoảng 1,6% nếu thường niên hóa.

Markit cho biết khảo sát cho thấy tăng trưởng vượt hơn Pháp và Đức, hai nền kinh tế lớn nhất khu vực, với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 8 năm 2007. Các số liệu cho thấy Đức tăng trưởng chậm hơn một chút so với mức có thể xem là tốt và Pháp vẫn chỉ ở trên mức trì trệ.

Kinh tế khu vực chung châu Âu chạm đáy vào đầu năm 2013, tuy nhiên đã tăng trưởng trở lại ở mức quá thấp để có thể loại bỏ được những hoài nghi, ảm đạm của nền kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực này hiện đứng ở mức 11,3%, kéo các khoản chi tiêu hộ gia đình và đầu tư xuống. Vấn đề phức tạp này diễn ra tại Châu Âu cũng giống như Hoa Kỳ và Nhật Bản, đang rơi vào trạng thái lạm phát thấp trong lịch sử, càng đẩy cao mối lo ngại về hiện tượng ngược lại- giảm phát sẽ xảy ra.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đang tìm cách để kích thích nền kinh tế của khu vực thông qua các chính sách nới lỏng định lượng, theo đó ngân hàng này cam kết sẽ mua lên giá trị lên tới 60 tỷ Euro, tương đương khoảng 64 tỷ USD, trái phiếu mỗi tháng cho đến tháng 9 năm 2016.

Chương trình đã góp phần vào cải thiện lạc quan trong vài quý băng cách giúp đẩy xuống đồng Euro xuống thấp hơn đồng đô la, nâng cao khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu châu Âu so với các đối tác nước ngoài của họ. Giá dầu ở mức thấp cũng góp phần tác động tích cực tới việc kích thích người tiêu dùng.

"Nền kinh tế khu vực đồng euro hiện có vẻ như đang quay lại quỹ đạo vẻ” Peter Praet, kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương, phát biểu hồi thứ 5 tuần trước trong một hội nghị tại Berlin. “Cả dữ liệu cứng và mềm đều chỉ ra rằng hoạt động này đang lấy đà và có vẻ tăng cường hiệu quả của chương trình trong năm nay.”

Tuy nhiên, ông Praet cũng cảnh báo rằng những gì đang xảy ra chỉ là sự khởi đầu của một quá trình phục hồi mang tính chu kỳ. Ông nhấn mạnh thêm, “nhưng nó vẫn chưa phải là một sự phục hồi mang tính xây dựng.”

>> 'Super Mario' của ngân hàng Trung Ương Châu Âu bị tấn công

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Theo Nytimes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm