[Map] Những khu vực nguy hiểm máy bay không nên bay qua

20/07/2014 08:00 AM |

Chuyến bay Malaysia Airlines bắn rơi hôm thứ năm (17/7) tại miền đông Ukraina, có thể bị bắn trúng bởi tên lửa Buk tại khu vực "nhạy cảm" sát biên giới 2 nước Nga và Ukraina.

Sự việc đã dấy lên sự lo ngại cho những du khách: Máy bay dân dụng có thường xuyên bay qua các khu vực xảy ra xung đột, nơi có hệ thống tên lửa chống máy bay?

Để giúp hành khách cảm thấy an toàn và tránh thảm họa như ở Ukraina, Cục Hàng không Liên bang (FAA) công bố một danh sách các khu vực hạn chế đối với các chuyến bay thương mại (NOTAM). Không phận có thể được coi là nguy hiểm nếu ở trên một ngọn núi lửa đang hoạt động, gần khu vực thử nghiệm vũ khí, hoặc trên một khu vực xung đột tích cực.

Nhưng trước khi xảy ra vụ việc tối thứ năm, 298 người trên máy bay MH17 thiệt mạng, không có một NOTAM nào cảnh báo cho khu vực phía đông Ukraine.

Jeffrey Price, một nhà phân tích an ninh hàng không, nói rằng vụ việc là gần như không có tiền lệ: "Không một ai có thể tưởng tượng việc một tên lửa đất-đối-không lại được sử dụng để tấn công một chuyến bay thương mại."

Tuy nhiên, các máy bay dân dụng lại thường xuyên bay qua các khu vực có hoạt động tên lửa đất-đối-không. Trong khi FAA đặt các quy tắc cho các hãng máy bay, tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) thuộc Liên Hiệp Quốc lại chịu trách nhiệm điều hành không phận quốc tế.

"Vào mọi thời điểm, MH17 luôn nằm trong không phận cho phép của ICAO", Malaysia Airlines cho biết trong một tuyên bố, "Các tuyến đường trên không phận Ukraina nơi xảy ra sự việc vẫn thường được sử dụng cho các chuyến bay châu Âu - châu Á. Có một chuyến bay của hãng hàng không khác ở trên cùng một tuyến đường tại thời điểm MH17 bị nạn, cũng như một số chuyến bay khác cũng bay qua đây trong nhiều ngày và nhiều tuần trước".

Trong tháng Tư, FAA ban hành một NOTAM cấm máy bay dân dụng của Mỹ bay qua khu vực Simferopol Crimea tại bất cứ độ cao nào, khu vực này cách miền đông Ukraine khoảng 350 dặm. Đêm thứ năm, sau khi chuyến bay của Malaysia Airlines bị bắn rơi, họ mở rộng thêm cảnh báo cho khu vực bay Dnepropetrovsk. Ngoài việc được cảnh báo, các hãng hàng không quốc tế đã tự điều chỉnh lại nhiều chuyến bay của họ xung quanh phía đông Ukraina và Crimea.

Một số vùng cấm trong bản đồ trên chỉ áp dụng cho các chuyến bay dưới độ cao thông thường là 24.000 feet. Những thay đổi còn tùy theo tình hình trên mặt đất.

Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi phiến quân có công nghệ tên lửa kém tiên tiến, độ cao hoạt động tối thiểu là 15.000 feet, trong khi máy bay bay qua khu vực ISIS kiểm soát (Iraq) phải giữ ở mức trên 20.000 feet.

Chưa đầy hai tuần trước, chính phủ Ukraina tuyên bố không an toàn để bay qua phía đông Ukraine ở độ cao dưới 32.000 feet, vì sự hiện diện của vũ khí chống máy bay tại khu vực này. MH17 đang bay ở độ cao 33.000 feet trước khi bị bắn rơi.

Jacques Astre, một phi công và cựu thanh tra của FAA trong hơn 30 năm, đã bay qua vùng trời này vào ngày chủ nhật trên một chuyến đi New Delhi. "Thành thật mà nói với bạn, tôi đã cảm thấy không an toàn vì tôi biết những gì đang xảy ra ở dưới đó", Astre cho biết trong một cuộc điện thoại từ thủ đô Ấn Độ. "Không có gì đảm bảo rằng các loại vũ khí như vậy sẽ không bắn tới độ cao 32.000 feet. Không có lá chắn nào có thể bảo vệ bạn ở độ cao này. "

Các NOTAM cho từng khu vực bay:

- Khu vực Đỏ: Máy bay không được phép bay tại bất kỳ độ cao nào

Dnepropetrovsk
,
Bắc Triều Tiên, Phía bắc Ethiopia, Libya, Simferopol.

Iraq: Độ cao tối thiểu cho máy bay là 20.000 Feet, ngoại trừ các chuyến bay trực tiếp từ sân bay Erbil.

- Khu vực Vàng:

Afghanistan
Cảnh báo nguy cơ tấn công từ các tay súng và hệ thống phòng không Man-portable (MANPADs).

Cộng hòa Dân chủ Congo: Cảnh báo hệ thống chống máy bay ở dưới độ cao 15.000 Feet

Iran: Cảnh báo căng thẳng trong quan hệ giữa Iran và Hoa Kỳ.

Mali: Cảnh báo hệ thống chống máy bay ở dưới độ cao 24.000 Feet

Kenya: Cảnh báo hệ thống phòng không Man-portable (MANPADs)

Sinai: Cảnh báo hệ thống chống máy bay ở dưới độ cao 24.000 Feet.

Syria: Cảnh báo hệ thống chống máy bay tại mọi độ cao.

Yemen: Cảnh báo hệ thống chống máy bay ở dưới độ cao 24.000 Feet

>> Hé lộ hệ thống tên lửa Buk nghi bắn rơi MH17

Vương Nguyên

anhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm