Lợi nhuận dầu lửa giảm hơn 50%, Phố Wall vẫn khuyên “mua”

06/08/2015 03:04 PM | Thị trường

Hai công ty dầu lửa hàng đầu Hoa Kỳ là Exxon Mobil và Chevron vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2015. Theo đó, dầu lửa đã luôn mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ trong những năm qua, nhưng hiện tại ngành kinh doanh này không còn cho ra những con số mơ ước nữa.

Lợi nhuận dầu lửa giảm hơn 50%, Phố Wall vẫn khuyên “mua”

Giá dầu đã giảm trong những năm qua, nhưng các kết quả mới nhất được báo cáo vào ngày thứ sáu mới đây thậm chí còn tồi tệ hơn so với dự kiến.

Tập đoàn Chevron trụ sở California, Hoa Kỳ, tiền thân của Standard Oil và hoạt động hơn 180 quốc gia công bố mức lợi nhuận giảm không tưởng 90% so với cùng kỳ. Gã khổng lồ này đã từng mang về 5,7 tỷ đô la trong quý II năm 2014 giờ đây thu nhỏ lại còn 571 triệu đô la năm nay.

Người hàng xóm của Chervon, Exxon Mobil cũng không khá hơn. Qúy II năm 2015, Exxon thông báo mức lợi nhuận đạt được 4,2 tỷ đô la, giảm 50% so với cùng kỳ.

Lý giải cho việc khoản lợi nhuận bất thường này là do giá dầu và khí đốt đã tuột dốc không phanh từ hơn 100 đô la một thùng vào mùa hè năm ngoái giờ đây giá trị chỉ còn 50 đô la. Rõ ràng giá trị dầu từng được đưa lên mây xanh bây giờ xuống thấp dưới mặt đất đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành này.

 

Bán sản phẩm chỉ còn một nửa so với trước là lời lý giải của ban giám đốc với cổ đông trong công ty mình. Thậm chí tình hình sẽ không có nhiều biến chuyển khi các chuyên gia nhận định rằng giá dầu sẽ khó tăng trở lại trong ngắn hạn.

Tháng 7 vừa qua thực sự là tháng tồi tệ và đáng quên nhất đối với giá dầu kể từ lần giảm kinh hoành vào tháng 10 năm 2008.

Bên cạnh lợi nhuận giảm mạnh là việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành càng trở nên gay gắt. Nguồn cung dồi dào từ các tập đoàn dầu ra thị trường trong khi lượng cầu vẫn giữ mức ổn định là một phần của nguyên nhân các ông lớn làm ăn ít lãi hơn.

Trên thế giới giờ đây chỉ đơn giản là có quá nhiều dầu để bán, như vùng Trung Đông tiếp tục bơm “vàng đen” ra thị trường và ở Hoa Kỳ đang nổi lên sự bùng nổ những năng lượng có thể thay thế dầu lửa. Ngay cả những người giàu từ dầu lửa ở Saudi Arabia cho rằng tình hình khó khăn chung sẽ còn tiếp diễn dài ngày.

Ngoài ra, thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết và lệnh trừng phạt được dỡ bỏ thì có thể càng thêm nguồn cung về dầu lửa vào thị trường Mỹ. Iran có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt lớn thứ tư trên thế giới vì thế họ sẵn sàng chia sẽ nguồn tài nguyên dồi dào này với các thị trường lớn khác. Trong trường hợp này, Iran hoàn toàn có thể thâm nhập vào thị trường dầu lửa tại Mỹ.

Lợi nhuận quý II vừa được công bố chỉ là bề mặt của tảng băng trôi, khi những tập đoàn kinh doanh dầu lửa như Exxon đang rớt hạng và bị qua mặt bởi những công ty công nghệ. Exxon từng là công ty có mức vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới trong năm 2009.

Giờ đây, Exxon đã rơi xuống vị trí thứ 5, xếp sau những đại gia công nghệ như Apple, Google và Microsoft. Kết quả này chỉ ra, công nghệ đang là ngành hấp dẫn và tăng trưởng hơn so với ngành “vàng đen”.

Thị trường chứng khoán cũng phản ánh đúng thực trạng từ các báo cáo lợi nhuận, cổ phiếu Exxon đã giảm hơn 20% trong năm qua và Chevron đã giảm 30%.

Tuy đã giảm mạnh trong năm nay và tình hình kinh doanh gặp khó khăn nhưng cổ phiếu của ngành dầu lửa vẫn được giới tài chính Phố Wall chào đón nồng nhiệt.

S&P Capital IQ khuyên giới đầu tư nên “mua” cổ phiếu của Exxon và “giữ” đối với Chevron. “Chúng tôi nghĩ rằng hoạt động kinh doanh cốt lõi của Exxon vẫn đang tạo ra tỷ lệ lợi nhuận trên vốn thỏa đáng và đặc biệt là dòng tiền tự do của công ty vẫn rất tốt,” Stewart Glickman, một chuyên gia phân tích đầu tư của S&P Capital IQ viết.

Một số liệu quan trọng củng cố nhận định của Phố Wall là chi phí hoạt động năm nay của cả Exxon và Chevron đã giảm 12% so với cùng kỳ. Đó là dấu hiệu tích cực cho suy nghĩ về triển vọng tương lai của các doanh nghiệp dầu.

Đinh Lộc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm