Lộ diện những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014

09/12/2014 09:55 AM | Thị trường

Bảng xếp hạng 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2014, ngoại trừ Samsung Electronics Việt Nam, vẫn là nơi hội tụ của các doanh nghiệp Nhà nước.

Lộ diện những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014

Ngày 9/12/2014, Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietnamNet chính thức công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014. Đây là năm thứ 8 liên tiếp danh sách và thứ hạng của Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam được chính thức công bố nhằm tôn vinh những thành quả trong hoạt động sản xuất và kinh doanh mà các doanh nghiệp lớn tiêu biểu đã đạt được trong năm tài chính 2013.

Cùng với việc công bố BXH 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (BXH mọi thành phần), Vietnam Report cũng công bố BXH 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam năm 2014 (BXH doanh nghiệp tư nhân).

Các tiêu chí đánh giá gồm:

- Doanh thu

-  Lợi nhuận

- Tốc độ tăng trưởng

- Tổng tài sản

- Tổng số lao động

Top 10 doanh nghiệp lớn nhất năm 2014

Bảng xếp hạng 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2014, ngoại trừ Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, vẫn là nơi hội tụ của các doanh nghiệp Nhà nước.

Dẫn đầu bảng xếp hạng VNR500 là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Đơn vị này đã dẫn đầu Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam trong 7 năm liên tiếp từ năm 2008 - 2014. 

Doanh thu từ xuất khẩu tăng mạnh đã giúp Samsung Electronics Việt Nam giữ vững ngôi vị Á quân của Top 10. Samsung Electronics hiện đã đầu tư 8,9 tỷ USD vào Việt Nam, bao gồm dự án sản xuất ĐTDĐ ở Thái Nguyên (5 tỷ USD), ở Bắc Ninh (2,5 tỷ USD) và một dự án sản xuất đồ điện tử ở Tp.HCM (1,4 tỷ USD). 

Tổng doanh thu của Top 10 doanh nghiệp lớn nhất năm 2014 đạt xấp xỉ 2.354 nghìn tỷ đồng.

Top 10 năm nay cũng chứng kiến một "gương mặt mới" là Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (hạng #6). Đây là đơn vị quản lý, vận hành sản xuất kinh doanh Nhà máy lọc dầu Dung Quất, trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

 

Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất năm 2014

Tổng doanh thu của Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất đạt xấp xỉ 236 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc Đá Quý Doji dẫn đầu Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam trong 3 năm liên tiếp từ năm 2012 - 2014.

Đáng chú ý, top 10 doanh nghiệp tư nhân năm nay có sự xuất hiện của CTCP Tập đoàn Vingroup, một doanh nghiệp tư nhân lớn trong lĩnh vực bất động sản nhưng chưa từng xuất hiện trong top 10 trong những năm trước đây.

Danh sách Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất năm nay chứng kiến sự sụt giảm và sắp xếp lại về thứ hạng của nhóm Ngân hàng. 

 

Tiêu chí lựa chọn các doanh nghiệp tư nhân được Vietnam Report sử dụng là các doanh nghiệp có vốn sở hữu tư nhân lớn hơn hoặc bằng 51%.

>> Những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2013

>> Những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2012

 Kỳ Anh

Kỳ Anh

Theo VNR500

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm