“Lên Yên Bái, hãy liên lạc trực tiếp với tôi”

22/12/2015 09:09 PM | Thị trường

“Đã có số điện thoại trong tài liệu, chị hãy liên lạc trực tiếp với tôi”, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà nói sau khi nghe một nữ doanh nhân bày tỏ nguyện vọng được tìm hiểu, đầu tư vào địa phương.

“Lên Yên Bái, hãy liên lạc trực tiếp với tôi”
Yên Bái đã thành lập tổ thu hút đầu tư, do đích thân Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng...

“Đã có số điện thoại trong tài liệu, chị hãy liên lạc trực tiếp với  tôi”, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, bà Phạm Thị Thanh Trà nói sau khi nghe một nữ doanh nhân bày tỏ nguyện vọng được tìm hiểu, đầu tư vào địa phương.

Kết hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Yên Bái tại Hà Nội chiều 21/12, nữ Chủ tịch Thanh Trà nhấn mạnh thông điệp: Yên Bái sẽ ứng xử với doanh nghiệp bằng cả tấm lòng, bằng sự minh bạch trong môi trường kinh doanh.

Bà Trà cũng cho biết với cam kết dành cho nhà đầu tư sự ủng hộ cao nhất, Yên Bái đã thành lập tổ thu hút đầu tư, do đích thân Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng nhằm tư vấn, hỗ trợ tìm hiểu cơ hội đầu tư, hướng dẫn các thủ tục đầu tư vào tỉnh.

Mở tài liệu phát hành tại hội nghị, quả thật số điện thoại di động của Chủ tịch Thanh trà đứng đầu trong đầu mối liên hệ của địa phương. Tiếp đó là số điện thoại của phó chủ tịch thường trực, giám đốc sở kế hoạch và đầu tư, giám đốc sở ngoại vụ.

Trước cộng đồng doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc giới thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái là người có phong cách quyết liệt, tận tuỵ, sẽ là đối tác tin cậy với các nhà đầu tư.

Lợi thế người đi sau

Theo bà Trà, Yên bái là tỉnh có nhiều tiềm năng, nhưng mấy năm trước giao thông hết sức khó khăn nên rất khó để thu hút đầu tư.

Bởi thế, đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai được nữ Chủ tịch coi là “cơ hội vàng” đón các nhà đầu tư đến vùng đất này.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Trần Quốc Khánh nhắc lại cảm nhận từ một số ý kiến là Yên Bái có gì đó như thiệt thòi vì hạ tầng không phát triển, chỉ khi đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai xuất hiện thì lúc này mới có cơ hội để thu hút đầu tư.

“Có gì đó luyến tiếc trong lời phát biểu đó, dường như chúng ta là tỉnh đi sau, cá nhân tôi lại cho rằng đó là sự may mắn, kể cả khi chúng ta chấp nhận là người đi sau. Vì có ưu điểm là chúng ta sẽ rút kinh nghiệm của các tỉnh đi trước, rút kinh nghiệm để làm sao phát triển được kinh tế một cách bền vững và bảo vệ môi trường, điều đó là điều rất khó. Đã có rất nhiều tỉnh phát triển du lịch nhưng lại rất lo ngại về môi trường. Có thể chúng ta đi sau nhưng có lợi thế của người đi sau, đi sau sẽ là may mắn nếu biết rút kinh nghiệm của người đi trước, bảo đảm phát triển bền vững trong dài hạn”, ông Khánh nói.

Ông Khánh cũng cho rằng nhà đầu tư nước ngoài sẽ không quá coi trọng ưu đãi về tài chính, mà cần sự rõ ràng về thủ tục, nhất là thủ tục về đất đai.

“Khi nhà đầu tư đến Yên Bái, nếu Yên Bái có thể đưa ra lời khuyên rất rõ ràng về thủ tục đầu tư,  bảo đảm hết sức rõ ràng về đất đai, tôi tin rằng có giá trị hơn rất nhiều so với những hứa hẹn về ưu đãi tài chính như là miễn thuế thu nhập hay miễn các loại tiền thuê đất”, Thứ trưởng “bày” kinh nghiệm cho Yên Bái.

Vẫn theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, khuyến khích xúc tiến đầu tư là quan trọng và Yên Bái có thể làm được, nhưng còn quan trọng hơn là đi cùng nhà đầu tư hết quãng đời dự án.

Nhấn mạnh rằng mời nhà đầu tư đến đã khó, giữ chân họ còn khó hơn, ông Khánh cũng lưu ý là cần ứng xử như nhau giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, bởi nhà đầu tư nước ngoài sẽ nhìn cách ứng xử với nhà đầu tư trong nước để suy ra cách ứng xử với họ.

Rất đặc biệt

Nhắc lại “cơ hội vàng”, song Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng đường cao tốc lên Tây Bắc chưa phải là quan trọng nhất mà quan trọng hơn chính là con đường “cao tốc” rút ngắn khoảng cách từ ý định đến hiện thực của các nhà đầu tư khi đến với Yên Bái. Và theo ông đã xuất hiện một con đường “cao tốc” như thế ở tỉnh này.

Sở dĩ Yên Bái có con đường đó, theo ông Lộc là bởi Yên Bái đã huy động toàn dân tham gia cải thiện môi trường kinh doanh, và đã nhờ cậy chính các nhà đầu tư tư vấn để cải thiện tốt nhất môi trường kinh doanh, với quan điểm hai bên cùng có lợi.

“Đây là điều rất đặc biệt ở Yên Bái, tôi chưa từng phát hiện ở bất cứ nơi nào khác. Cải cách môi trường kinh doanh từ xưa là việc của chính quyền và doanh nghiệp, còn phát động toàn dân tham gia công việc này là điều rất đặc biệt của Yên Bái”, ông Lộc nhấn mạnh.

Nữ doanh nhân Ninh Thị Ty, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần May Chiến Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty may Hồ Gươm kể, khi được Chủ tịch Yên Bái mời lên tìm hiểu, bà rất băn khoăn, nghĩ là chỉ đi chứ chưa chắc có kết quả. Nhưng khi đến nơi, bà cảm nhận được tinh thần toàn dân tham gia cải thiện môi trường đầu tư, nên đã đầu tư hai nhà máy ở tỉnh vùng cao Tây Bắc này.

Bên cạnh may mặc, nữ doanh nhân cho rằng nếu đầu tư du lịch ở Yên Bái cũng có triển vọng, bởi vài năm nữa con đường kết nối giữa Nghĩa Lộ - địa danh nổi tiếng của Yên Bái - với đường cao tốc cũng sẽ hoàn thành.

Có thể lần trước đến chưa có cơ duyên, lần này lên sẽ khác hẳn lần trước, doanh nhân Ninh Thị Ty “giúp” Yên Bái “kêu gọi” các nhà đầu tư khác.

Theo Nguyên Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm