Kinh tế Anh 'vượt mặt' Pháp nhờ tính mại dâm, thuốc phiện vào GDP

29/12/2014 14:19 PM |

Theo CEBR, tổng sản phẩm quốc nội Anh dự kiến đạt 2,828 nghìn tỷ USD trong năm nay, so với con số 2,827 nghìn tỷ USD của GDP Pháp.

Theo một nghiên cứu công bố mới đây cho thấy Anh đã vượt qua Pháp để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới.

Telegraph cho biết đã có một cú hích trong tài khoản quốc gia trong mùa hè vừa qua. Sự kiện này cho thấy tình hình suy thoái của kinh tế Anh đã thu hẹp hơn và nông hơn so với những suy nghĩ trước đây và giúp Anh vượt qua Pháp chỉ trong gang tấc trong năm nay.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Centre for Economics and Business Research (CEBR) (tạm dịch: Trung tâm nghiên cứu kinh tế và kinh doanh). CEBR cho biết tốc độ phục hồi của kinh tế Anh cũng được thúc đẩy bởi việc bổ sung tính hoạt động mại dâm và các loại thuốc phiện vào tăng trưởng kinh tế nước này. Trong khi việc bổ sung các hoạt động mại dâm và thuốc phiện bất hợp pháp trở thành một phần của chuẩn mực kế toán mới trên toàn châu Âu thì Pháp đã từ chối tuân theo các quy định của EU bởi nước này không coi đây là những hoạt động thương mại tự nguyện.

Eric Dubois, một giám đốc của INSEE, cơ quan thống kê của Pháp, đã mô tả việc sử dụng thuốc phiện như một thứ lệ thuộc chứ không hề liên quan đến ý nguyện tự do. Ông còn cho biết thêm hoạt động mại dâm là kết quả của những mạng lưới Mafia và buôn người nhập cư bất hợp pháp.

Những ước tính chính thức cho thấy hoạt động mại dâm góp thêm khoảng 5,7 tỷ Bảng (khoảng 8,87 tỷ USD) cho nền kinh tế vương quốc Anh năm 2013, trong khi mua bán các loại thuốc phiện bất hợp pháp đóng góp giá trị khoảng 6,62 tỷ Bảng (khoảng 10,31 tỷ USD).

Điều này đã giúp Anh vượt qua Pháp trong biên độ khá hẹp, phân tích của CEBR chỉ ra. Theo ước tính của CEBR, tổng sản phẩm quốc nội Anh dự kiến đạt 2,828 nghìn tỷ USD trong năm nay, so với con số 2,827 nghìn tỷ USD của GDP Pháp.

Trung tâm nghiên cứu này còn dự đoán Anh sẽ vượt xa hơn Pháp trong những năm tới. Điều này bất chấp những quan ngại về tính bền vững của sự phục hồi kinh tế Anh sau khi việc điều chỉnh dữ liệu thống kê cho thấy tình hình tăng trưởng 5 trong 6 quý trước là yếu hơn so với dự đoán trước đó.

GDP danh nghĩa Vương quốc Anh dự kiến sẽ tăng tới 2,95 nghìn tỷ USD vào năm 2019, so với mức 2,67 nghìn tỷ USD của Pháp.

Nền kinh tế Pháp đã hầu như không tăng trưởng trong năm nay, trong khi khu vực châu Âu có nguy cơ rơi vào một vòng xoáy giảm phát, điều mà các nhà kinh tế cho rằng có thể dẫn đến thập kỷ mất mát kiểu Nhật. Anh cũng sẽ là một bài học cho việc nhảy cóc vượt Đức để trở thành nền kinh tế hàng đầu của châu Âu vào năm 2030, nhờ vào lực lượng lao động trẻ và vị thế bên ngoài khu vực châu Âu.

Trung Quốc dự kiến sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2025. Quốc gia này sẽ góp thêm gần 200 tỷ bảng Anh (khoảng 311 tỷ USD) vào quy mô nên kinh tế sau khi sửa đổi những tài khoản thống kê để đưa vào dữ liệu điều tra dân số mới.

Mặc dù những biến động không tốt gần đây tại các thị trường mới nổi nhưng CEBR cho biết Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil sẽ tiếp tục đuổi kịp với các nước phát triển. CEBR mô tả sự trỗi dậy của Ấn Độ và lực lượng lao động trẻ là điều không thể ngăn cản. Đất nước này được dự kiến sẽ vượt qua Anh vào năm 2018, và Nhật Bản trong năm 2025 để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. "Các số liệu cho thấy những thay đổi lớn đang diễn ra trên bản đồ kinh tế của thế giới," Douglas McWilliams, giám đốc điều hành của CEBR cho biết.

Các số liệu cũng cho thấy tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tại Nga khiến nước này lùi 2 bậc trong năm 2014 về thứ 10.

>> Những cô gái mại dâm trình độ thạc sỹ ở Thụy Sỹ

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Cùng chuyên mục
XEM