Kiếm tiền vào đại học theo kiểu Mỹ

23/09/2015 04:10 PM | Thị trường

Càng học giỏi, càng tham gia vào các hoạt động giúp đỡ cộng đồng thì các em sẽ càng kiếm được nhiều tiền từ những trường đại học là đối tác của Raise.me.

Kiếm tiền vào đại học theo kiểu Mỹ

Nhờ vào một chương trình của một startup có tên là Raise.me, giờ đây các học sinh trung học có thể kiếm tiền để vào đại học mà không cần phải vất vả tìm việc làm. Chương trình này cho phép các học sinh trung học bắt đầu tích lũy học bổng đại học ngay khi còn ngồi trên ghế các trường phổ thông.

Họ đã làm điều đó như thế nào?

Số tiền học bổng sẽ được tính theo những thành tích cá nhân của học sinh đó. Càng học giỏi, càng tham gia vào các hoạt động giúp đỡ cộng đồng thì các em sẽ càng kiếm được nhiều tiền từ những trường đại học là đối tác của Raise.me.

Hiện đã có 76 trường đại học là đối tác của Raise.me, trong đó có cả Penn State, UMass và Tulane. Đồng sáng lập Raise.me, Preston Silverman, hi vọng con số này có thể tăng lên thành 100 vào cuối năm nay.

Điều kiện tham gia chương trình này rất đơn giản: Chỉ cần đáp ứng được yêu cầu về GPA (điểm trung bình) là học sinh ấy có thể bắt đầu kiếm tiền từ bao nhiêu trường đại học mình chọn cũng được, cứ 500 – 1000 USD cho mỗi thành tích đạt được. Tuy nhiên, các em không nhận được số tiền này cho đến khi được một trong các đại học ấy nhận vào học.

Một trường hợp được học bổng mới đây nhất là Abby Saxastar. Cô bé đã kiếm được 80.000 USD từ Raise.me, đủ để trang trải toàn bộ học phí của mình tại Stetson, một trường đại học tư ở Florida. "Trước giờ em rất thành công ở trường và cũng đã làm nhiều công việc tình nguyện nhưng vẫn không kiếm được cách nào để trang trải học phí đại học,” Saxastar cho biết.

Saxastar biết đến chương trình này chỉ vài tháng trước khi tốt nghiệp phổ thông hồi tháng 6 năm nay, nhưng nhờ chương trình này cũng cho phép các học sinh sử dụng lại những thành tích đã đạt trước đó nên giờ đây dù đã là học sinh cuối cấp, Saxastar vẫn có thể sử dụng lại những thành tích em đã đạt được suốt 4 năm qua. “Gia đình em đang phải vất vả đi vay nợ để em tiếp tục học nên được học bổng này với em quả là điều tuyệt vời,” Saxastar vui mừng chia sẻ.

Saxastar là một trong số 60.000 học sinh từ 5.000 trường phổ thông đã kí thỏa thuận hợp tác với Raise.me từ khi startup này bắt đầu hoạt động vào tháng 8 năm 2014. Startup này cũng đã nhận được tài trợ từ quỹ Bill & Melinda Gates và Facebook.

Các trường đại học cho biết đã dành tổng cộng 1 tỉ USD cho các học bổng trong năm đầu tiên, nhưng Silverman nói rằng không có số liệu nào cho thấy bao nhiêu trong số này đã thực sự được chi cho các học sinh. Mục tiêu của họ là làm cho các học bổng luôn ở tình trạng sẵn sàng cho các học sinh tiếp cận. “Hầu hết các học bổng hiện chỉ được trao vào năm cuối của bậc trung học. Như thế là quá trễ để tác động đến quá trình tìm kiếm trường và nộp đơn xin nhập học của học sinh đó,” anh nói.

Silverman cho biết các trường đại học ủng hộ ý tưởng này vì điều đó giúp cho họ tiếp cận các học sinh sớm hơn nhiều trong quá trình chọn lựa của các em.

“Chiếc phao cứu sinh” cho dân nhập cư?

Beatriz Zayas là tư vấn viên trưởng tại trường trung học Southwest ở El Centro, California, một thành phố nằm trên biên giới của Mexico và bang Arizona. Đây là một khu vực thuần nông và 90% trong số 2.100 học sinh ở đây là người gốc Tây Ban Nha. "Phần đông các em là xuất thân từ các gia đình có thu nhập thấp nhưng chúng tôi đang hi vọng rằng đây sẽ là những sinh viên của thế hệ thứ nhất trong nhóm dân số này," Zayas nói.

Raise.me có thể trở thành một phần quan trọng của niềm hi vọng đó. Hiện đã có 60 học sinh của Southwest đăng kí tham gia chương trình. Zayas cho biết họ chọn tập trung vào một lớp nhỏ đang theo học chương trình tú tài quốc tế trước, để có thể có những hỗ trợ cần thiết cho các học sinh.

Dù Raise.me không tập trung vào một nhóm dân số cụ thể nhưng Silverman cho biết 49% học sinh tham gia chương trình là xuất thân từ các gia đình có thu nhập thấp.

Một số trường đại học, trong đó có cả đại học quốc tế Florida, thậm chí đang có những học bổng riêng dành cho nhóm học sinh này. Hiện đại học này đang lên kế hoạch hợp tác với Raise.me để nhắm vào các trường trung học thu nhập thấp tại Florida.

"Với nhiều gia đình nhập cư, các rào cản về kinh tế xã hội hiện đang ngăn cản họ được hưởng lợi nhiều thứ. Raise.me là cách hoàn hảo để giúp họ tiếp cận được cơ hội vào đại học,” Luisa Havens, phó chủ tịch phòng đăng ký nhập học của đại học quốc tế Florida nói.

Lê Thanh Hải

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Bác sĩ BV Việt Đức đưa ra 10 lưu ý để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona kèm lời nhắn: "Dù hôm nay là 30 Tết rồi, nhưng dịch bệnh thì không nghỉ Tết"

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, có những việc đơn giản mà người dân có thể làm ngay để giảm nguy cơ lây nhiễm như sử dụng khăn mùi soa, uống Vitamin, tập thể dục, giữ ấm, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, che miệng kỹ khi ho...

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi DẦN năm 2020: Thách thức rình rập, bùng nổ vận may vào phút chót, tiền đồ rộng mở nếu tìm đúng quý nhân

Năm 2020, con giáp này đang gặp nhiều may mắn sau 1 năm bị Thái Tuế cản trở, có thể sẽ thăng tiến khá nhanh, ngoài sức mong đợi...

Đọc thêm