Khung giá đất ở đô thị Hà Nội, Tp.HCM cao nhất có thể tăng gấp đôi

22/08/2014 07:35 PM | Thị trường

Khung giá đất ở cao nhất đang áp dụng tại Hà Nội và Tp.HCM cao nhất là 81 triệu đồng/m2, có thể giá đất ở đô thị cao nhất tại Hà Nội và Tp.HCM trong thời gian tới được áp dụng là 162 triệu đồng/m2.

Khung giá đất ở đô thị Hà Nội, Tp.HCM cao nhất có thể tăng gấp đôi

Thông tin này vừa được đưa ra trong Dự thảo về Khung gia đất của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm lấy ý kiến góp ý của các địa phương. Khung giá này gồm nhóm đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Điểm đáng chú ý trong khung giá đất lần này mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra là giá đất tối đa tại các đô thị đặc biệt thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng Nam Bộ dự kiến là 162 triệu đồng.

Hiện nay, Việt Nam có 2 đô thị đặc biệt là Hà Nội thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng và Tp.HCM thuộc vùng Đồng bằng Nam Bộ. Do vậy, những vị trí “đất vàng” thuộc 2 đô thị đặc biệt này có thể áp dụng mức giá cao nhất như trên. So với bảng giá đất hiện hành, khung giá đất tại Hà Nội và Tp.HCM có mức giá cao nhất là 81 triệu đồng/m2, khung giá đất lần này có giá đất ở đô thị tăng gấp 2 lần.

Mức giá thấp nhất đối với đất ở đô thị là 40.000 đồng mỗi m2.

Ngoài ra, đối với đất thương mại dịch vụ đối với đô thị dao động trong khoảng 32.000 đồng đến 129,6 triệu đồng.

Khung giá đất ở đô thị Hà Nội, Tp.HCM cao nhất có thể tăng gấp đôi (1)

Khung giá đất ở tại nông thôn được đề xuất chia theo từng vùng kinh tế, từng loại xã. Trong đó, thấp nhất là xã niềm núi vùng Tây Nguyên với giá tối thiểu là 15.000 đồng mỗi m2. Giá cao nhất thuộc xã vùng Đồng bằng sông Hồng với giá tối đa 29 triệu đồng.

Khung giá đất được sử dụng làm căn cứ để các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng bảng giá đất, điều chỉnh bảng giá đất.

Đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mà giá đất phổ biến trên thị trường thấp hơn mức giá tối thiểu của khung giá đất cùng loại thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được quy định giá đất trong bảng giá đất thấp hơn nhưng không thấp hơn 20% so với mức giá tổi thiểu của cùng loại đất trong khung giá đất và báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường trước khi ban hành.

Trong nhiều năm nay, khung này được cho rằng chưa sát với thực tế chuyển nhượng trên thị trường. Giá đất các địa phương ban hành cũng chỉ bằng 20-60% mức chuyển nhượng trên thị trường.

>> Giá thuê đất quá cao, doanh nghiệp kêu cứu

Theo Gia Bảo

anhnt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đầu tư vào HAGL Agrico nhưng không nhận được giấy tờ đất, cổ phiếu lại bị bán xuống dưới mệnh giá: THACO quyết định dừng rót tiền và không chuyển đổi nợ

Thagrico, công ty con của THACO cho biết, lẽ ra Hoàng Anh Gia Lai phải giữ tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở 25,24%, thế nhưng Hoàng Anh Gia Lai lại liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu của HAGL Agrico, xuống chỉ còn 16,34% và sắp tới sẽ xuống tiếp chỉ còn 11,43%. Ngoài ra, các công ty con do HAGL Agrico chuyển nhượng cho Thagrico đều không có giấy tờ đất do bị ngân hàng nắm giữ.

Olympic Tokyo: Từ 'cục cưng' thành 'cục nợ' 20 tỷ USD của Nhật Bản

Gần 2/3 người dân Nhật phản đối Olympic Tokyo bởi tiền có thể kiếm lại, nhưng sức khỏe và mạng sống thì không.

Lập biên bản một cửa hàng Bách Hóa Xanh vi phạm tính tiền khối lượng chênh lệch

Sáng 23/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Tân An, tỉnh Long An do Trưởng phòng Kinh tế thành phố - Đỗ Văn Thạch làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra đối với cửa hàng Bách Hoá Xanh, số 19, phường 3, TP.Tân An về hành vi nhân viên cửa hàng tính tiền khối lượng chênh lệch cao hơn khối lượng người dân mua hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Tiki phủ nhận ‘bán mình’ cho nước ngoài, lập ‘thực thể’ tại Singapore là để phục vụ cho việc IPO

Đây là thông tin được ông Ngô Hoàng Gia Khánh - Phó Tổng Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp của Tiki tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Đọc thêm