Khởi tố nguyên Phó Tổng Giám đốc Intimex Hà Nội

11/06/2014 04:23 PM | Thị trường

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố Nguyễn Trọng Hải nguyên Phó TGĐ Công ty Intimex Hà Nội về tội "Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Khởi tố nguyên Phó Tổng Giám đốc Intimex Hà Nội
Trước đó, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Thăng Long, nguyên Tổng Giám đốc Intimex Hà Nội với cùng tội danh nêu trên.
Ngày 11/6, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) - Bộ Công an cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Trọng Hải, 50 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội; nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Intimex Hà Nội (Công ty Intimex Hà Nội) về tội "Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 165 Bộ luật hình sự.

Trước đó, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Thăng Long, nguyên Tổng Giám đốc Intimex Hà Nội với cùng tội danh nêu trên.

Theo tài liệu tố tụng, từ đầu tháng 1 đến cuối tháng 4/2008, khi còn tại vị, ông Long, ông Hải cùng một số cán bộ dưới quyền đã lập khống phương án kinh doanh, ký 3 hợp đồng mua bán tinh bột sắn với Công ty TNHH Phú Mỹ (Công ty Phú Mỹ) tại tỉnh Hòa Bình và Công ty TNHH Toàn Năng (Công ty Toàn Năng) tại tỉnh Phú Thọ, trị giá khoảng 24 tỷ đồng. Trong hợp đồng ký với Công ty Phú Mỹ, Công ty Intimex Hà Nội đã chuyển cho doanh nghiệp này hơn 10,7 tỷ đồng. 

Để hợp thức hóa hồ sơ mua tinh bột sắn và chuyển tiền cho Công ty  Phú Mỹ, ông Long, ông Hải đã chỉ đạo cấp dưới làm giả 2 hợp đồng xuất khẩu tinh bột sắn cho một doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, toàn bộ việc mua bán trên đều là không có thật, chỉ có số tiền hơn 10,7 tỷ đồng chuyển cho Công ty  Phú Mỹ là thật, đến nay chưa thu hồi được. 

Sau khi Công ty Phú Mỹ xuất hóa đơn GTGT khống cho Công ty Intimex Hà Nội, ông Long  tiếp tục ký hợp đồng xuất hóa đơn GTGT khống bán cho Công ty Toàn Năng để hợp pháp hóa hành vị gian dối tiếp theo. Trong vụ án này, bị can Hải có vai trò đồng phạm giúp sức cho bị can Long thực hiện hành vi cố ý làm trái trong mua bán khống tinh bột sắn gây thiệt hại hơn 10,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Long còn làm giả một số hợp đồng mua bán cà phê và sử dụng các hợp đồng giả này để thế chấp vay hơn 15 tỷ đồng của 3 Ngân hàng. Số tiền vay được ông Long sử dụng vào kinh doanh bất động sản, nhưng đã bị thua lỗ.


Theo Đào Minh Khoa

thuyntt

Công an nhân dân

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm