[Infographic] Kịch bản nào cho giá dầu và GDP Việt Nam năm 2015?

26/01/2015 09:39 AM | Thị trường

Trong cuộc họp mới đây, Bộ tài chính, Bộ công thương, Bộ kế hoạch & đầu tư, và Ngân hàng nhà nước đã đưa ra 3 kịch bản cho tăng trưởng GDP với giá dầu thô từ 4060usd/thùng.

[Infographic] Kịch bản nào cho giá dầu và GDP Việt Nam năm 2015?

Theo đó, kịch bản 1 (giá dầu thô 60USD/thùng): khai thác 16,8 triệu tấn dầu thô (giảm 3% so với năm 2014) và tăng trưởng GDP ở mức 6,2%. Tăng trưởng GDP không bị tác động nhiều trong kịch bản này do giá xăng dầu nhập khẩu giảm giúp kích thích sản xuất và tiêu dùng, bù lại tác động tiêu cực do giảm sản lượng khai thác dầu thô.

Kịch bản 2 (giá dầu thô 50USD/thùng): khai thác 14,4 triệu tấn dầu thô (giảm 16,8% so với năm 2014), tăng trưởng GDP có thể giảm 0,25% còn 5,95%.

Kịch bản 3 (giá dầu thô 40USD/thùng): khai thác 13,1 triệu tấn dầu thô (thấp hơn 24,3% so với năm 2014). Tăng trưởng GDP có thể giảm 0,57% còn 5,63%. Kịch bản này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế và đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực thăm dò & khai thác.

Trong khi đó, theo CTCK Bản Việt (VCSC), nếu giá dầu ở mức 60USD/thùng, sẽ gây ảnh hưởng bất lợi đến các công ty dịch vụ dầu khí với các hợp đồng ngắn hạn và hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào từng dự án như PVS, trong khi chỉ có tác động khiêm tốn đối với PVD do chỉ 30% lợi nhuận của công ty đến từ các hợp đồng ngắn hạn. Trong kịch bản này: lợi nhuận của PVS ước tính giảm 17%; lợi nhuận của PVD ước tính giảm 9%; lợi nhuận của DPM sẽ tăng thêm 16% cho mỗi 10USD sụt giảm trong giá dầu thô.

>> [Q&A] Làm sao để kiếm 'bộn tiền' khi giá dầu giảm?

Theo HẠNH PHÚC

PV

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chính phủ dự chi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người nghèo, lao động tự do nhận 1 triệu đồng/tháng, lao động có hợp đồng nhưng mất việc nhận 1,8 triệu đồng/tháng

Người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương 50% lương cơ bản. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng.

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Lương thưởng nhân viên ngân hàng sắp giảm vì Covid-19

Các ngân hàng cũng sẽ không chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong thời gian tới, để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân: "Nếu bạn đang được một phần lương, hãy tỏ lòng biết ơn, vì bạn vẫn còn khá hơn rất nhiều người vừa mất việc"

"Ai không đủ linh hoạt, không thay đổi thái độ cho phù hợp với thời thế, không đủ tâm để đồng cam cộng khổ cho sự sống còn của doanh nghiệp, người đó đương nhiên nên là người ra đi trước", chuyên gia Nguyễn Phi Vân khẳng định!

Đọc thêm