IMF đánh tiếng sớm đưa đồng nhân dân tệ vào rổ tiền SDR

24/10/2015 02:30 PM | Thị trường

Đại diện IMF cho biết đồng nhân dân tệ có thể sẽ sớm được đưa vào rổ dự trữ của quỹ.

IMF đánh tiếng sớm đưa đồng nhân dân tệ vào rổ tiền SDR

Tờ Bloomberg dẫn lời ba quan chức của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết khả năng đồng nhân dân tệ vượt qua đợt soát xét của quỹ là khá cao. Hai nguồn tin trong đó tiết lộ thậm chí Bắc Kinh đã chuẩn bị thông cáo để ăn mừng sự kiện này.

Đề xuất đưa đồng bản tệ Trung Quốc vào rổ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) sẽ được đệ trình lên ban điều hành của IMF vào tháng tới. Đây là một phần của quá trình soát xét diễn ra 5 năm một lần.

Trước đó trong đợt soát xét năm 2010, IMF đã từ chối bổ sung đồng nhân dân tệ vào SDR vì đồng tiền này chưa được "tự do lưu thông".

Ông Otaviano Canuto, Giám đốc điều hành IMF tại 11 vùng lãnh thổ cho biết "triển vọng thông qua là khá tích cực". Ông đánh giá cao các động thái thả lỏng tỷ giá theo định hướng thị trường của Trung Quốc gần đây, ví dụ như đợt phát hành trái phiếu có mệnh giá bằng đồng nhân dân tệ tại London.

Nếu IMF thông qua đề xuất lần này, các kho dự trữ ngoại tệ trên toàn cầu sẽ chuyển ít nhất 1 nghìn tỷ USD sang đồng nhân dân tệ, ngân hàng Standard Chartered và AXA Investment Managers ước tính.

Tỷ trọng tiềm năng của đồng bản tệ Trung Quốc trong SDR có thể đạt 13%, ngân hàng Bank of America Merrill Lynch dự đoán.

SDR là một dạng tiền dự trữ quốc tế, được IMF tạo ra vào khoảng những năm cuối của thập kỉ 60. SDR đóng vai trò như một nhân tố bổ sung cho những dạng dữ trữ (vàng, USD) sẵn có ở các quốc gia. Hiện 4 đồng tiền có trong SDR là USD, euro, yen Nhật và bảng Anh.

SDR có thể được coi là một loại tiền tệ "nhân tạo" và được định nghĩa như là "chiếc rổ tiền tệ của các đồng tiền quốc gia", do IMF sử dụng một số loại tiền tệ chính để tính giá trị cho SDR.

Có khoảng 280 tỷ USD trong SDR được phân bổ cho các quốc gia thành viên tính đến tháng Chín năm nay. Dự trữ ngoại hối toàn cầu đang ở khoảng 11,3 nghìn tỷ USD.

Được gia nhập SDR được xem như một "con dấu kiểm định" của IMF trên chặng đường quốc tế hóa của đồng nhân dân tệ.

Theo đó, lãi suất huy động sẽ giảm từ mức 1,75% xuống còn 1,5%. Lãi suất cho vay giảm từ 4,6% xuống còn 4,35%.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc giảm 0,5% xuống còn 17,5% đối với hệ thống ngân hàng lớn. Riêng đối với các tổ chức cho vay với doanh nghiệp nhỏ và vừa, mức cắt giảm là 1%.

Đây là lần hạ lãi suất thứ 6 liên tiếp của PBoC kể từ tháng 11 năm ngoái.

Ngoài ra, PBoC cũng để ngỏ khả năng bãi bỏ trần lãi huy động và cho vay, mở đường cho việc thực thi chính sách tự do hóa lãi suất, tiến thêm một bước để đưa nhân dân tệ vào rổ dự trữ của PBoC.

Theo THẢO MAI

BizLIVE

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index chính thức lấy lại mốc 1.000 điểm như chưa hề có Covid-19

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Cổ phiếu Tesla bùng cháy, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt 500 tỷ USD

Tesla hiện lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Fiat Chrysler gộp lại.

Doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung đang làm ăn ra sao?

Tính đến hết năm 2019, khoảng 42 doanh nghiệp Việt trở thành vendor cấp 1 cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam, con số vẫn đang dự kiến được tăng lên theo cam kết của Chaebol Hàn Quốc.

Đọc thêm