Hy Lạp bước vào tuần định mệnh

15/06/2015 05:17 PM | Thị trường

Giờ đây trọng tâm chú ý của nhà đầu tư chuyển sang cuộc họp giữa các Bộ trưởng Tài chính của Eurozone sẽ diễn ra vào ngày 18/6 tới.

Hy Lạp bước vào tuần định mệnh

Hy Lạp đang bước vào tuần lễ mang tính chất quyết định sau khi các cuộc đàm phán các đại diện của Chính phủ Hy Lạp và các chủ nợ diễn ra hôm qua (14/6) không đạt được bất kỳ kết quả nào.

Đồng euro trượt giá sau khi Ủy ban châu Âu (EC) thông báo các cuộc đàm phán ở Brussels kết thúc chỉ sau 45 phút với khoảng cách rất lớn giữa yêu cầu của các chủ nợ và những gì Chính phủ Hy Lạp đã chuẩn bị.

Giờ đây trọng tâm chú ý của nhà đầu tư chuyển sang cuộc họp giữa các Bộ trưởng Tài chính của Eurozone sẽ diễn ra vào ngày 18/6 tới. Đây sẽ là phiên họp mang tính chất quyết định về khả năng tránh vỡ nợ của Hy Lạp cũng như việc Hy Lạp có tiếp tục là một thành viên của Eurozone hay không.

Thất bại mới nhất trong nỗ lực tìm ra mẫu số chung để “mở khóa” 7,2 tỷ euro (tương đương 8,1 tỷ USD) cứu trợ cho Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras. Chỉ còn 2 tuần nữa gói cứu trợ dành cho Hy Lạp sẽ hết hạn.

Nếu không đạt được thỏa thuận ở Luxembourg, Hy Lạp vẫn chưa bị đẩy đến đường cùng. Giả sử Chính phủ nước này còn đủ tiền, Hy Lạp vẫn có thể sống sót cho tới tháng 7. Tuy nhiên cuộc họp ở Luxembourg là “chìa khóa” mở ra giải pháp cho Hy Lạp.

“Bóng đen từ kịch bản Hy Lạp phải rời Eurozone đang lớn dần lên. Các chuyên gia lý thuyết trò chơi của Hy Lạp đang đánh cược với tương lai của đất nước này cũng như tương lai của cả châu Âu”.

Hơn 4 tháng sau khi nhậm chức trong bối cảnh làn sóng phản đối cắt giảm ngân sách dâng cao và kinh tế Hy Lạp đã suy thoái 6 năm liên tiếp, Thủ tướng Tsipras đã từ chối đáp ứng yêu cầu của Eurozone cũng như IMF. Các bất đồng chủ yếu tập trung ở các vấn đề cắt giảm lương hưu và tăng thuế.

Hy Lạp đã cử một đoàn đại biểu tới Brussels, mang theo những lời đề nghị nhằm thu hẹp khoảng cách. Tuy nhiên khi cuộc họp kết thúc, EC tuyên bố “những lời đề nghị của Hy Lạp vẫn còn nhiều thiếu sót”.

Trong khi đó Chính phủ Hy Lạp đổ tội cho eurozone và IMF, cho rằng các định chế này quá bảo thủ, luôn luôn bám chặt vào các đòi hỏi “vô nghĩa về mặt kinh tế” và “không thể chấp nhận được về mặt chính trị”.

Euro giảm 0,4%, xuống còn 1 euro đổi được 1,1219 USD trong những giờ đầu giao dịch. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà giảm của TTCK Hy Lạp. Chỉ số cơ bản của TTCK Athens có phiên giảm điểm mạnh nhất trong 4 tháng.

Minh Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm