Hong Kong trở thành thị trường IPO thất bại nhất thế giới

27/08/2015 01:50 PM | Thị trường

Cổ phiếu của 10 công ty lớn nhất đã bị tụt tới 29% giá trị so với ngày đầu phát hành, tương ứng với giảm 18% điểm trên sàn Hanseng từ lúc mới giao dịch. Các con số bất lợi này khiến cho nhà đầu tư dù lạc quan nhất cũng không mấy hy vọng vào viễn cảnh xán lạn hơn tại HongKong.

Hong Kong trở thành thị trường IPO thất bại nhất thế giới

Hong Kong đang trở thành thị trường IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu) thất bại nhất thế giới. Từ các nhà đầu tư của BlackRock.Inc cho tới tỷ phú Cheng Yu-tung đều bị “bốc hơi” tài sản. Thị trường này bị ảnh hưởng bởi cơn lốc bán tháo với tổng giá trị lên tới 5.000 tỷ dollar đến từ đại lục.

Các cổ phiếu tại HongKong đã bị sụt giảm tới 28% so với giá chào mua lần đầu, thấp nhất trong tất cả các thị trường IPO theo khảo sát của Bloomberg. Các công ty chiếm 98% mã cổ phiếu đang được huy động vốn tại HongKong, với tổng giá trị 9,7 tỷ dollar, hiện đang phải giao dịch với mức giá thấp hơn nhiều. Nhóm các cổ phiếu niêm yết có giá trị dưới 100 triệu dollar thì chẳng biết đang đi đâu về đâu.

Thậm chí so sánh với thời điểm thị trường mất điểm nhiều nhất từ năm 1987 thì trong tuần này, Hong Kong còn rơi vào tình trạng khó khăn hơn. Tình hình này khiến kế hoạch cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc vào năm sau trở nên khó thực hiện, bao gồm ngân hàng đầu tư China International Capital Corp. và cơ quan quản lý tài sản - nợ xấu China Huarong Asset Management Co.

CEO của công ty chứng khoán Geo tại HongKong cho hay: “Bây giờ chẳng ai có hứng thú mua bất cứ cái gì. Càng ngày càng ít công ty muốn niêm yết cổ phiếu của họ trên thị trường Hong Kong”

Tương lai ảm đạm

Đợt bán tháo ồ ạt vốn đã khiến cho việc huy động vốn năm nay trên thị trường HongKong thảm hại nhất trong gần một thập kỷ. Phần lớn các giao dịch đều đến từ những công ty của Trung Quốc, những doanh nghiệp đang lao đao vì sự đi xuống của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cổ phiếu của 10 công ty lớn nhất đã bị tụt tới 29% giá trị so với ngày đầu phát hành, tương ứng với giảm 18% trên sàn Hanseng từ lúc mới giao dịch.

Các con số bất lợi này khiến cho nhà đầu tư dù lạc quan nhất cũng không mấy hy vọng vào viễn cảnh xán lạn hơn tại HongKong.

Giới đầu tư căng thẳng

Tập đoàn Legend Holdings đã bị mất 35% giá trị so với ngày phát hành vào tháng 6. Công ty 8,5 tỷ dollar này bán gần một nửa số cổ phần IPO cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực xây dựng nhằm giúp tập đoàn này trụ vững ít nhất đến tháng 12. Trong số người mua cổ phiếu của Legend Holdings có cả tỷ phú Cheng, ông trùm đá quý trên thế giới.

Công ty dược phẩm 3SBio cho đến hôm thứ Tư đã mất 18% trên tổng 818 tỷ dollar từ đợt IPO hồi tháng 6, gây nên khoản lỗ sổ sách cho các nhà đầu tư, bao gồm cả BlackRock – công ty quản lý vốn lớn nhất thế giới và Quỹ thịnh vượng Singapore. Những người mua cổ phiếu chưa nhận ra rằng họ đang bị mất tài sản do IPO mới chỉ là một phần nhỏ trong danh mục đầu tư.

Hiện nay, Blackrock từ chối bình luận về sự việc, văn phòng đại diện công ty của ông Cheng thậm chí không trả lời các cuộc gọi đến. Sam Chi, chuyên gia chiến lược của công ty chứng khoán Delta Asia cho hay: “Thị trường đang làm ăn không tốt gây ảnh hưởng tới việc đầu tư, trong đó có IPO. Những nhà đầu tư đã trót mua vào đang vô cùng đau khổ.

Quỳnh Anh

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ái nữ kín tiếng nhà Bầu Đức muốn mua 4 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Tạm tính theo giá trên sàn chứng khoán thời điểm hiện tại, số tiền mà Đoàn Hoàng Anh cần chi để thực hiện giao dịch là 20,6 tỷ đồng.

Masayoshi Son 'đổi khẩu vị', rót 5 tỷ USD vào hãng dược

Tập đoàn Softbank của Masayoshi Son đã âm thầm chi 5 tỷ USD gom cổ phiếu Roche Holdings.

Cung cấp 1 triệu quả trứng mỗi ngày, bà Ba Huân từ chối nâng giá: Dân nghèo mới xài nhiều trứng nên tôi để giá bình ổn

Dù Sở Công Thương TPHCM đồng ý với chủ trương cho tăng giá trứng khi cung ứng ra thị trường, nhưng bà Ba Huân không đồng ý và từ chối đề nghị nâng giá.

CEO Nguyễn Tử Quảng lý giải sự trì trệ của dự án máy thở "Made in Vietnam" do BKAV sản xuất

Sau hơn 1 năm không có bất cứ thông tin gì, mới đây CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chính thức lên tiếng về máy thở do hãng này sản xuất.

Đọc thêm