Hỏng đầm tôm, ông Đoàn Văn Vươn đi nuôi vịt sạch

04/03/2016 03:39 PM | Thị trường

Ngay sau khi được đặc xá dịp 2.9.2015, trở về quê hương, anh em ông Đoàn Văn Vươn - Đoàn Văn Quý bắt tay ngay vào việc cải tạo diện tích đầm nuôi trồng thủy sản trước đây thành trang trại nuôi vịt sạch.

Hỏng đầm tôm, ông Đoàn Văn Vươn đi nuôi vịt sạch
Anh em ông Vươn quyết tâm gây dựng lại từ đầu bằng đàn vịt ngàn con

Con đường nhỏ dẫn từ bờ đê Cống Rộc (xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) bao quanh khu đầm dài hàng mấy nghìn mét bao quanh khu đầm rộng hơn 40ha trước đây cỏ bụi cao ngập đầu dọc lối đi nay đã được phát quang và được đắp rộng thêm, cao thêm.

Khi nhóm phóng viên Dân Việt về Tiên Lãng trong ngày 3.3, bên trang trại, giữa tiếng kêu ríu rít của gần ngàn con vịt nuôi đang chuẩn bị đến mùa thu hoạch trứng và thịt, ông Vươn chia sẻ: "Anh em tôi quyết tâm gây dựng lại từ đầu chứ phải chứng kiến khu đầm rộng lớn trước đây nuôi tôm đã bị bỏ hoang mấy năm nay, xót xa lắm!".

Rồi ông hào hứng kể cho chúng tôi nghe về quy trình nuôi vịt đẻ trứng và vịt thịt sạch mà ông định đặt tên thương hiệu là Vịt biển Đoàn Văn Vươn. Theo ông Vươn, những chú vịt đang bơi lội tung tăng dưới đầm kia được mua giống từ Trung tâm giống vịt Đại Xuyên ở tận Hà Nội.

Giống vịt này được gọi là vịt biển, được nhập khẩu từ nước ngoài về nhân giống tại trung tâm. Trung tâm này ngoài việc bán giống còn chuyển giao công nghệ nuôi vịt sạch.

Nhờ những kiến thức được chuyển giao và học hỏi được (ông Vươn là kỹ sư nông nghiệp - PV), kết hợp với kinh nghiệm nuôi vịt từ nhiều năm trước đây, ông đã thiết lập một quy trình khá khắt khe, từ việc chọn con giống đến việc sử dụng thức ăn tự chế biến, đến việc tiêm phòng dịch để đảm bảo vịt tăng trưởng tốt, không bị dịch bệnh, không có dư lượng kháng sinh, không có hoóc môn sinh trưởng.

Theo ông Vươn, do giống vịt tốt (mỗi con vịt giống có giá 27.000 đồng, trong khi giống vịt thường chỉ 5.000-7.000 đồng/con), giống vịt này hợp với vùng nước cửa sông lại được nuôi thả trong môi trường rộng, tự nhiên, nước sạch kết hợp với việc cho ăn thức ăn sạch được ông tự chế biến bằng cá tươi trộn với ngô, men sinh học (được mua của đơn vị nhập khẩu chính ngạch từ Nhật Bản), nên vịt tăng trưởng rất tốt.

Hiện tại ông mới thí điểm nuôi 1.000 con, nhưng tỷ lệ thành công cao, chỉ sau 2 tháng nuôi, vịt đã đạt trọng lượng 2,7- 3 kg/con, thịt thơm ngon, nuôi khoảng 6 tháng thì bắt đầu đẻ trứng và có thể bán vịt thành phẩm.

Từ thành công của lứa vịt đầu tiên này, nếu việc tiêu thụ sản phẩm tốt, ông sẽ nhân rộng quy mô đàn vịt lên để đáp ứng nhu cầu thị trường và sử dụng tối đa mặt nước rộng mênh mông ở đây.

Vịt được nuôi thả trong môi trường rộng, tự nhiên, nước sạch.
Vịt được nuôi thả trong môi trường rộng, tự nhiên, nước sạch.

Trước băn khoăn của Dân Việt về đầu ra của sản phẩm, cầm trên tay chú vịt nặng trên 3kg, ông Vươn bày tỏ: "Đây cũng là bài toán mà tôi đang phải tính nát óc. Sản phẩm của mình tốt rồi, đúng là sạch rồi, ăn ngon rồi, nhưng tiêu thụ ở đâu?

Hiện tôi đang được một doanh nghiệp ở Hà Nội chắp mối cho tôi đi tiếp thị một số cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội để họ tiêu thụ nhưng kết quả chưa biết thế nào. Hướng tiếp theo tôi cũng đang muốn giới thiệu sản phẩm vào hệ thống siêu thị nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu?!".

Theo kế hoạch, sáng mai thứ Bảy (5.3), ông Đoàn Văn Vươn sẽ khăn gói đến Hà Nội để tìm đầu ra cho sản phẩm Vịt biển Đoàn Văn Vươn của mình.

Dân Việt sẽ tiếp tục phản ánh tới bạn đọc câu chuyện “Ông Vươn lên Thủ đô bán vịt sạch”.

Sáng 5.1.2012, UBND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng tổ chức cưỡng chế thu hồi hơn 19 ha đất đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn vì cho rằng gia đình ông Vươn không tự nguyện thi hành quyết định thu hồi đất. Khi một tổ công tác tiến vào khu đầm, ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Đoàn Văn Vươn) đã nổ súng chống đối làm 7 công an, quân nhân bị thương. Vì vụ án trên, ông Vươn và ông Quý mỗi người bị phạt 5 năm tù. Trong trại cải tạo, ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý đã chấp hành tốt các quy định của trại giam, được Chủ tịch nước đặc xá dịp 2.9.2015 sau 3 năm 7 tháng 27 ngày thi hành án trong tù.

Theo Vũ Thị Hải - Nguyễn Đại

Dân Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Đọc thêm