Hơn 12.000 tỷ đồng xây dựng đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

05/07/2015 08:01 PM | Thị trường

Ngày 5/7, dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã được động thổ xây dựng. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cùng nhiều lãnh đạo Trung ương và hai địa phương nơi có dự án đã tham dự buổi lễ.

Hơn 12.000 tỷ đồng xây dựng đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn
Các đại biểu tham dự lễ động thổ đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

Dự án có chiều dài 63,8km và kết hợp tăng cường mặt đường QL1 dài 110km, có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, được đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao).

Dự án do Liên danh các nhà đầu tư cùng góp vốn thực hiện gồm gồm: Cty CP Đầu tư UDIC, Cty TNHH MTV Đầu tư SCIC, Cty CP Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành, Cty CP Đầu tư 468, Cty CP Giao thông xây dựng số 1 và Cty TNHH Xây dựng Mỹ Đà.

Tuyến đường cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn nằm trong tổng thể quy hoạch của đường cao tốc Hà Nội-Lạng Sơn, nối từ Thủ đô Hà Nội tới cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn. Có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội khu vực phía Bắc.

Đường cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn chạy song song và tách rời QL1, có bề rộng nền đường 25m, bao gồm 4 làn xe cơ giới, vận tốc thiết kế 100km/h. Tuyến QL1 giữ nguyên cấp đường hiện tại, vận tốc thiết kế 60-80km/h.

Do nguồn vốn đầu tư xây dựng toàn bộ tuyến đường cao tốc từ Hà Nội đến Lạng Sơn với chiều dài khoảng 152km là rất lớn, nên Thủ tướng Chính phủ đã cho phép về chủ trương tách đoạn cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn.

Dự án đi qua địa phận hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn với tổng chiều dài tuyến cao tốc Bắc Giang-thành phố Lạng Sơn là 63,8km. Điểm đầu tại km45 100 (giao cắt với QL1 tại xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) và điểm cuối tại km108 500, kết nối với điểm cuối của dự án nâng cấp mở rộng QL1 đoạn Hà Nội-Bắc Giang theo hình thức hợp đồng BOT.

Tại lễ động thổ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đánh giá cao chủ chương xã hội hóa các công trình giao thông nhằm thu hút nguồn vốn phát triển các công trình hạ tầng.

Phó Thủ tướng cho rằng, dự án được đầu tư theo hình thức BOT là rất phức tạp về tài chính. Qua quá trình chuẩn bị, dự án này đã đủ điều kiện để thực hiện.

Để dự án hoàn thành, Phó Thủ tướng đề nghị, địa phương và người dân hỗ trợ thực hiện tốt công tác GPMB. Các tỉnh có dự án đi qua tập trung quyết liệt xử lý, bởi hoàn thành GPMB là hoàn thành được 50% dự án.

Theo Lê Mỹ

Báo Xây dựng

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm