Hoa quả Tết mất mùa

28/01/2016 20:06 PM |

Trong khi hơn 70% diện tích layơn tại Đức Trọng (Lâm Đồng) - vựa hoa layơn lớn nhất cả nước - đua nhau nở sớm, các nông sản khác phục vụ thị trường Tết cũng mất mùa do thời tiết.

Không chỉ nông dân bị thua lỗ, mất tết mà người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng, do nhiều loại hoa, trái phục vụ Tết thất mùa, giá cả dự báo biến động trong những ngày cận Tết.

Hoa đua nhau nở sớm

Những ngày gần đây, người trồng layơn tại xã Hiệp An và Hiệp Thạnh (Đức Trọng) dọc hai bên quốc lộ 20 tất bật thu hoạch hoa, thay vì chờ đến 23 - 25 tháng Chạp, do nhiều vườn đồng loạt nở sớm làm nhà vườn không vui.

Anh Từ Đăng Long (xã Hiệp Thạnh) cho biết “tiếc ngẩn tiếc ngơ” khi hoa nở sớm, buộc phải thu hoạch khi giá quá thấp.

Theo anh Long, chỉ riêng củ giống, phân, công cho mỗi sào layơn (1.000 m2) cũng không dưới 16 triệu đồng, chưa tính công chăm bón, thu hoạch. Thế nhưng với giá 400-500 đồng/cành, mỗi sào thu hoạch 20.000 cành, anh lỗ khoảng 9 triệu đồng/sào.

Ông Nguyễn Đình Thu - chủ vườn layơn hơn 4.000 m2 tại xã Hiệp An - cho biết dù đã tính toán kỹ nhưng thời tiết năm nay ấm và mưa nhỏ vào cuối năm khiến hoa nở khá sớm. Dù thời tiết Lâm Đồng đã trở lạnh, hoa nở chậm lại nhưng phải gấp rút thu hoạch vì ba ngày tới hoa sẽ nở hàng loạt.

Tại những vườn hoa đã thu hoạch, người dân bỏ lại hàng nghìn cây layơn đã bung nở giữa đồng.

Bà Huỳnh Kim Xương, chủ vựa mua hoa Thảo Dầu tại xã Hiệp An, cho biết do hoa nở sớm, các vựa chỉ mua hoa với giá xô, bình quân 4.000-6.000 đồng/10 cành layơn, thấp nhất trong năm năm nay.

“Nhưng số lượng mua cũng chỉ 70.000 cành/ngày vì các vựa mua tại TP HCM thông báo đã dội hàng, kho lạnh không đủ sức chứa” - bà Xương cho biết.

Không riêng gì layơn, một diện tích đáng kể các loại hoa như cát tường, ly, cúc... trên địa bàn TP Đà Lạt cũng nở sớm. Ông Hồ Ngọc Dinh - Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, TP Đà Lạt - cho biết hơn 30% diện tích hoa ly tại làng hoa Thái Phiên nở sớm.

“Với giá bán hiện chỉ có 10.000 đồng/cành do hoa nở sớm, người dân chỉ đủ thu hồi vốn mua... củ giống” - ông Dinh nói.

Tương tự, tại các làng hoa ở TP Pleiku (Gia Lai), nông dân phải cắt hoa layơn bán sỉ với giá 300 đồng/cành, chỉ bằng 1/10 giá thông thường, nhưng vẫn không có người mua, nhiều hộ phải cắt hoa làm thức ăn cho trâu bò.

Trong khi đó ở nhiều vườn mai tại TP Pleiku (Gia Lai) tỷ lệ mai nở sớm nhiều hơn mai đang ngậm nụ. Ông Nguyễn Văn Chức - hộ trồng mai ở phường Yên Thế - cho biết ông chăm 1.000 chậu mai bán Tết nhưng tới nay đã nở hơn 900 chậu, 100 chậu còn lại đang ngậm nụ và rất khó bán.

“Vụ mai này coi như tôi mất trắng, anh em trồng mai khác cũng vậy” - ông Chức than.

 

Gom hoa layơn nở trước Tết bị bỏ ngoài đồng về cho bò sữa ăn tại xã Hiệp An, Đức Trọng, Lâm Đồn.
Gom hoa layơn nở trước Tết bị bỏ ngoài đồng về cho bò sữa ăn tại xã Hiệp An, Đức Trọng, Lâm Đồn.

Đồng Tháp: Quýt hồng Lai Vung chín muộn

Trong khi đó, theo ông Huỳnh Văn Tồn - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp), do nhiệt độ cao, lượng mưa thấp nên nhiều diện tích quýt hồng tại Lai Vung rơi vào tình trạng chín muộn.

Ước tính 30-40% trong số 750 ha quýt hồng Lai Vung bị chín muộn, sản lượng phục vụ mùa Tết giảm mạnh.

Ghi nhận tại các địa bàn trồng quýt hồng lớn ở Lai Vung cho thấy, hiện chỉ mới có khoảng 30% số hộ trồng quýt hồng được thương lái đặt tiền cọc, do lo ngại quýt không kịp chín đúng dịp Tết.

“Hiện chỉ mới 6/12 xã viên hợp tác xã (HTX) được thương lái đặt cọc bán quýt dịp Tết. Giá quýt cũng tương đương so với mọi năm, dao động 22.000-26.000 đồng/kg” - ông Lưu Văn Tín, HTX quýt hồng Lai Vung, cho biết.

Theo anh Phạm Phúc Anh (xã Vĩnh Thới, Lai Vung), từ khi xử lý ra hoa đến khi thu hoạch quýt hồng mất đến 11 tháng, nên hiện tượng trễ vụ (chín muộn) năm nay cũng ảnh hưởng đến việc xử lý cho trái ở những vụ tiếp theo.

“Sản lượng quýt hồng mùa Tết giảm mạnh nên giá có thể tăng. Tuy nhiên thời điểm tiêu thụ trái cây chậm lại sau Tết, nhiều diện tích quýt đồng loạt chín sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa, giá lại giảm, ảnh hưởng không nhỏ thu nhập của người dân” - anh Phúc Anh lo lắng.

Tiền Giang: Mãng cầu xiêm thất mùa

Những ngày gần đây, nhiều nhà vườn trồng mãng cầu xiêm ở huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang không vui, do sản lượng vườn cây giảm mạnh so với mùa Tết năm 2015, bởi ảnh hưởng của thời tiết, trong khi giá lại đứng ở mức thấp.

Ông Nguyễn Văn Tư - một nhà vườn trồng mãng cầu xiêm và là thương lái mua mãng cầu xiêm tại địa phương này - cho biết dù sản lượng giảm nhưng giá bán hiện chỉ dao động 18.000-20.000 đồng/kg, chưa bằng một nửa so với mức giá cao nhất cùng thời điểm này năm ngoái, lên đến 41.000 đồng/kg.

“Từ đây đến Tết hy vọng giá mãng cầu xiêm sẽ nhích lên” - ông Tư nói.

Theo ông Nguyễn Văn Hải - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Phú Đông, mãng cầu xiêm luôn được giá vào thời điểm Tết, do nhu cầu mua sắm cho mâm ngũ quả “cầu, dừa, đủ, xoài, sung” theo quan niệm của người miền Nam.

Tuy nhiên năm nay do hạn mặn sâu, nắng nóng nên cây chậm ra trái và khả năng đậu trái cũng thấp hơn so với năm ngoái, nhưng giá bán chưa thấy dấu hiệu tốt.

“Hiện tại mãng cầu xiêm tại vườn gần như đã được thương lái đặt hỏi, nhưng phải chờ đến 25-29 tháng Chạp mới có thể biết giá có tốt không. Hy vọng giá tăng cao để có thể bù lại phần thiệt hại do thời tiết gây ra” - ông Hải nói.

Khách tìm hiểu về giá mai tại một điểm bán mai trên đường Phạm Văn Đồng, Q.Thủ Đức, TP HCM.
Khách tìm hiểu về giá mai tại một điểm bán mai trên đường Phạm Văn Đồng, Q.Thủ Đức, TP HCM.

TP HCM: Mai nở đúng Tết, hoa lan hút hàng

Khoảng một tuần nay, dọc đường Kha Vạn Cân, Phạm Văn Đồng (Thủ Đức), các nhà vườn đã cho tập kết mai kín các bãi đất trống. Theo các nhà vườn, chỉ một phần nhỏ mai nở sớm, còn lại sẽ nở đúng dịp Tết nếu thời tiết ổn định.

Anh Huỳnh Nhật Tân, người đang coi một vựa mai của nhà vườn Tư Vân (Tam Bình, Thủ Đức) trên đường Kha Vạn Cân, cho biết nhà vườn mới chuyển ra trước 80 gốc, còn thêm gần 400 gốc sẽ lần lượt được đem từ vườn ra các khoảnh đất đã thuê trước đó. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa bán được chậu nào, chủ yếu mới có một số khách đến hỏi thuê mai chưng Tết.

Theo anh Tân, khoảng 40% đưa ra chưng tại đây đã có dấu hiệu nở sớm. Tuy nhiên, số mai cũng có khách hàng là các doanh nghiệp đến đặt vấn đề thuê mai chưng dịp tất niên.

“Mai Thủ Đức chủ yếu là loại lâu năm nên giá cao, thấp nhất cũng từ 1,5 triệu đồng/chậu, còn loại mai đẹp lên đến 15-20 triệu đồng/chậu. Những loại mai rẻ tiền hơn, chủ yếu từ miền Tây đưa lên thành phố” - anh Tân cho biết.

Gần đó, ông Lê Tấn Tài, chủ vườn mai Ba Tài - cùng hai công nhân đang cắm cúi tỉa lá, tỉa hoa cho các chậu mai lớn trong vườn. Ông Tài cho hay năm nay sẽ đưa ra thị trường khoảng 100 cây mai đẹp trong tổng số 300 cây trong vườn.

Đến thời điểm này, hoa mai của TP HCM đều phát triển tốt và dự định nở đúng dịp Tết. Tuy nhiên giá cả sẽ khó đoán vì còn có hoa tại nhiều nơi khác đưa về, phải đến gần Tết mới xác định được.

Trong khi đó, ông Phạm Anh Dũng - Phó chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Củ Chi, TP HCM - cho biết dù diện tích trồng lan trên địa bàn đã tăng từ 250 ha năm ngoái lên 280 ha nhưng cũng chỉ đủ cung cấp cho Tết, các loại lan hiếm hơn như dendro đang thiếu hàng.

Hiện tại, loại lan được trồng phổ biến tại TP HCM là mokara có giá 140.000-200.000 đồng/cây 2-3 cành hoa, tương đương giá mùa Tết năm ngoái.

Trong khi đó lan dendro gần như không còn hàng đẹp, số còn lại trong các vườn cũng không nhiều, do trước đó đã được các thương lái săn lùng mua đem về các tỉnh bán. Hiện giá lan dendro tăng từ 30.000 đồng/cây lên 38.000-40.000 đồng/cây (1-2 cành hoa).

TR.MẠNH

Hà Nội: giá hoa lyly tăng mạnh

Do thời tiết thay đổi thất thường, một số người dân tại làng hoa Mê Linh (Hà Nội) đã gửi hoa lyly lên Sa Pa tránh rét.

Tuy nhiên, sau đó họ lại phải chuyển hoa lyly về Hà Nội vì Sa Pa xuất hiện tuyết rơi, khiến giá hoa lyly bị đội lên gấp 4 - 5 lần do cước phí vận chuyển cao. Ước tính giá hoa lyly 50.000 đồng/cành và có thể tiếp tục tăng.

HUYỀN CAO

Theo nhóm P.V

Cùng chuyên mục
XEM