“Hãy để Việt Nam thành miền đất đáng sống nhất”

23/02/2016 08:00 PM | Thị trường

Tuy không giàu có về thực chất nhưng khát vọng Việt Nam đến năm 2035 là hãy để Việt Nam thành miền đất đáng sống nhất.

“Hãy để Việt Nam thành miền đất đáng sống nhất”

Đó là thông điệp được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đưa ra trong Báo cáo Việt Nam 2035: Hướng tới Thịnh vượng, Sáng tạo, Công bằng và Dân chủ.

Theo Phó Thủ tướng, ngay từ năm 1986 khi Việt Nam đưa ra đường lối đổi mới, Việt Nam đã vươn lên trở từ nước nghèo thành nước có thu nhập trung bình. Từ một vùng đất vốn chỉ được nhắc đến là với hai từ “chiến tranh”, Việt nam đã trở thành đất nước an bình.

Nhiều thay đổi đã đến với Việt Nam sau 30 năm đổi mới, từ một nước thiếu đói đã trở thành một quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo; một nền kinh tế bao cấp kiệt quệ sau chiến tranh đã trở thành một nền kinh tế năng động, một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức cho phát triển trong giai đoạn tới, đã đặt ra cho Việt Nam nhiều vấn đề lớn: Việt Nam nên và cần làm gì để nắm bắt thời cơ, vượt lên thử thách, phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, thoát bẫy thu nhập trung bình, đảm bảo công bằng xã hội, gìn giữ môi trường sinh thái.

“Làm thế nào để trở thành miền đất đáng sống, tuy có thể Việt Nam không giàu có nhất về vật chất. Câu hỏi được đặt ra là tiền đề để xây dựng báo cáo Việt Nam 2015. Đây là sáng kiến của chủ tịch Ngân hàng thế giới và Thủ tướng Việt Nam”, Phó Thủ tướng cho biết.

Mục tiêu hướng tới của Báo cáo Việt Nam 2035 là đưa ra các bước để Việt Nam trở thành một nước thu nhập trung bình cao trong vòng 2 thập kỷ tới. Theo đó, Việt Nam cần xây dựng khu vực tư nhân có tính cạnh tranh, thực hiện quá trình đô thị hóa một cách hiệu quả, khuyến khích sáng tạo và tận dụng các cơ hội thương mại mới nhằm thực hiện cải cách trên quy mô lớn.

Mục tiêu đầy tham vọng mà Báo cáo hướng đến là Việt Nam duy trì mức tăng trưởng tối thiểu là 7% mỗi năm, để nâng mức thu nhập trung bình lên trên 7.000 USD vào năm 2035 – khoảng 18.000 USD nếu tính theo sức mua tương đương – so với 2.052 USD năm 2014 – tức là khoảng 5.370 USD theo sức mua tương đương.

Ông Jim Young Kim, Chủ tịch của Ngân hàng Thế giới cho rằng tăng năng suất lao động nhanh, bảo vệ môi trường và đổi mới sáng tạo trong hoạt động kinh tế sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng nhanh. Đồng thời, phá bỏ rào cản đổi với thiệt thòi, cung cấp dịch vụ tốt hơn cho nhóm trung lưu đô thị đang già nhanh sẽ giúp Việt Nam giữ vững được thành tích ấn tượng về bình đẳng và hòa nhập xã hội.

Còn theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, nước ta đang đứng trước bước ngoặt của cải cách và phát triển. Thời cơ và thuận lợi rất lớn, nhưng thách thức và khó khăn cũng không hề nhỏ. Do đó, để đạt được khát vọng hướng tới một Việt Nam thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ, Bộ trưởng cho rằng lựa chọn duy nhất là phải thực hiện cải cách.

“Nếu không cải cách thì chúng ta không khai thác được cơ hội, cũng không thể vượt qua thách thức và nguy cơ tụt hậu xa hơn, rơi vào bẫy thu nhập trung bình sẽ khó có thể tránh khỏi. Chúng tôi tin những thế hệ người Việt hiện nay và tương lai chắc chắn có đủ ý chí, bản lĩnh và năng lực để thực hiện thành công công cuộc đổi mới”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo An Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm