​Hàng ngàn dân Hy Lạp lại biểu tình phản đối gói nợ mới

23/07/2015 09:08 AM | Thị trường

Tối 22-7, hàng ngàn người dân Hy Lạp lại đổ ra đường ở thủ đô Athens biểu tình phản đối chính sách khắc khổ trước khi các nghị sĩ bước vào đợt bỏ phiếu gói cải cách thứ 2.

​Hàng ngàn dân Hy Lạp lại biểu tình phản đối gói nợ mới
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trong phòng họp quốc hội - Ảnh: Reuters

Theo AFP, lần bỏ phiếu này lại đặt ra thêm một thách thức mới với thủ tướng Alexis Tsipras. Tuần trước, ông đã bị chính các nghị sĩ trong đảng Syriza phản đối trong cuộc bỏ phiếu gói cải cách thứ nhất.

Cảnh sát cho biết đã có khoảng 6.000 người dân tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội trước thời điểm bỏ phiếu diễn ra vào đêm 22-7 giờ Hy Lạp. Chiếm một lượng lớn trong đó là các thành viên của liên đoàn thương mại PAME. Người biểu tình thậm chí còn ném bom xăng vào lực lượng an ninh.

Ông Tsipras hy vọng sẽ đạt được sự nhất trí trong lần bỏ phiếu thứ hai này một cách nhẹ nhàng sau khi các đảng đối lập cho biết họ sẽ ủng hộ.

Tuy nhiên giới phân tích cho rằng, sau sự việc này, không biết thủ tướng Hy Lạp sẽ giải quyết như thế nào trước những rạn nứt sâu sắc ngay trong nội bộ đảng ông và nguy cơ phải tiến hành bầu cử sớm chỉ sau 6 tháng nắm quyền.

Hai thành viên đảng Syriza là Katerina và George Sergidou Kokkinavis cũng tham gia cuộc biểu tình ngày 22-7 cho biết họ có mặt vì “chính phủ đã không còn lắng nghe người dân”.

Đảng Syriza được dân ủng hộ khi họ giương lá cờ chống chính sách khắc khổ, thắt lưng buộc bụng của chủ nợ phương Tây. Nhưng nay chính phủ do đảng này lãnh đạo đã phớt lờ kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 5-7 vừa qua tại Hy Lạp để chấp nhận các yêu sách thậm chí còn ngặt nghèo hơn trong thỏa thuận vay nợ mới.

Gói dự luật cải cách thứ hai sẽ bỏ phiếu vào đêm 22-7 sẽ bớt tranh cãi hơn gói trước và liên quan tới các lĩnh vực tư pháp, ngân hàng.

Theo D. KIM THOA

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm