Hàng không Đông Nam Á: 'Bầu trời mở' chưa... mở

25/12/2014 15:28 PM |

Theo lý thuyết, trước chương trình Bầu trời mở ASEAN có hiệu lực từ ngày 1/1/2015, các hãng hàng không khu vực sẵn sàng bùng nổ chớp thời cơ.

Thực tế họ lại đang tính đến chuyện thu hẹp đội bay.

Tigerair đã có "hành động quyết liệt" khi cho IndiGo thuê lại 12 chiếc Airbus A320 - khoảng 1/3 đội bay của hãng - trong vòng bốn năm. Trong bối cảnh hãng này đang phải đối phó với những vấn đề nội bộ, hành động trên càng cho thấy Tigerair sẽ không thể có tăng trưởng trong tương lai gần.

Đối thủ Jetstar Asia đến nay vẫn không công bố bất kỳ kế hoạch cắt giảm đội bay nhưng cũng không giấu giếm thực tế tăng trưởng vẫn là nhiệm vụ khó nhằn trong thời gian tới.

Giám đốc điều hành Jetstar Jayne Hrdlicka cho rằng thị trường bay giá rẻ ở Đông Nam Á hiện đang ở giai đoạn "trưởng thành" trong chu kỳ tăng trưởng của mình.

"Tất cả đều lùi lại và nhận ra những năm tháng tăng trưởng hai con số đã qua đi. Sự phát triển của tầng lớp trung lưu và sức khỏe yếu ớt của nhiều nền kinh tế Đông Nam Á sẽ tác động mạnh đến tốc độ tăng trưởng của chúng tôi", bà nói.

Với thực tế trên, Qantas đã hoãn kế hoạch giao chiếc A320 ceo cuối cùng cho Jetstar và chỉ chuyển giao các biến thể mới từ sau năm 2016. Thậm chí ngay trong năm 2014, Lion Air đã phải co hẹp công suất.

Dữ liệu CapStats cho thấy chỉ số ASK tích lũy của hãng năm 2014 đã giảm 9,5% so với năm trước. Hãng cũng loại bớt một số máy bay ra khỏi quy trình hoạt động thông qua công ty cho thuê Transportation Partners.

Đối tác chính của Lion - AirAsia dự kiến vẫn nhập thêm 20 máy bay A320 vào năm 2015, nhưng nhiều khả năng sẽ chuyển cho AirAsia Ấn Độ để theo đuổi một nghị trình tăng trưởng nhanh. Trước khi kết thúc năm 2014, AirAsia đã lên kế hoạch cho ba chiếc A320 cũ "nghỉ hưu".

Có nhiều dấu hiệu cho thấy các hãng hàng không sẽ triển khai kế hoạch giảm công suất tải vào năm 2015, sau một năm dài chiến đấu liên tục với tình trạng dư thừa công suất.

Giám đốc điều hành mới của Philippines Airlines Jaime Bautista phát biểu với Fight Global rằng có thể hoãn hoặc cho thuê một số máy bay thân hẹp mà hãng đã đặt hàng, đồng thời cân nhắc lại kế hoạch tương lai.

Với Malaysia Airlines, họ cũng không kỳ vọng tương lai sáng sủa vào năm 2015 với quá trình tái cấu trúc “đau đớn” sau thảm họa kép năm 2014.

Sẽ mất nhiều thời gian

Giải thích vấn đề này, giáo sư Alan Tan, Trường ĐH Quốc gia Singapore (NUS), cho rằng rằng tất cả thủ đô ở ASEAN sẽ mở ra vào cuối năm 2015, nhưng quá trình hướng đến một bầu trời mở như châu Âu sẽ mất nhiều thời gian.

Thêm vào đó, Indonesia và Lào hiện chưa đồng ý mở các sân bay ngoài thủ đô - yếu tố có thể hạn chế các cơ hội trong tương lai của nhiều hãng bay.

>> AirAsia được bình chọn là 'Hãng hàng không cước phí thấp hàng đầu thế giới 2014'

Theo Châu Luân

Cùng chuyên mục
XEM