Haiyan có thể đã khiến Philippines mất 6% GDP

10/11/2013 10:13 PM | Thị trường

14 tỷ USD, theo ước tính của chuyên gia Bloomberg. Trong đó 2 tỷ USD đã được bảo hiểm.

Haiyan có thể đã khiến Philippines mất 6% GDP

Gió to đã quét qua một nửa khu vực trồng mía tại Philippines và một phần ba diện tích trồng lúa. "Gió quá mạnh, rất nhiều hoa màu đã bị gãy đổ," nhà khí tượng nông nghiệp David Streit nói.

Khoảng 25% mía đường và lúa gạo trong các khu vực này đã bị hư hại, ông Streit nói thêm.

Tổng thiệt hại kinh tế của bão Haiyan có thể lên tới 14 tỷ USD, trong đó 2 tỷ USD đã được bảo hiểm, nhà phân tích cao cấp Jonathan Adams từ Bloomberg Industries viết trong một báo cáo. Con số này tương đương với 6% GDP năm 2012 của Philippines (khoảng 224 tỷ USD).

Hôm 7/11, Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói bão Haiyan có thể gây nhiều thiệt hại hơn cả cơn bão Bopha giết chết 1,067 người và làm 834 người mất tích hồi năm 2012. Năm 2009, bão Ketsana giết chết 400 người sau khi quét qua thủ đô Manila và một phần đảo Luzon. Hồi tháng 12/2011, bão Washi khiến 1.200 người thiệt mạng.

Dù mưa bão có thể đẩy giá một số hàng hóa cơ bản lên cao nhưng lạm phát năm nay vẫn nằm dưới mức mục tiêu, Phó Thống đốc NHTW Philippines cho biết. Do phần lớn lúa vụ này đã được thu hoạch nên tác động tới giá gạo chỉ hạn chế.

Hãng viễn thông lớn thứ hai nước này Globe Telecom cho biết 26% mạng lưới tại nhóm đảo trung tâm Visaya đã bị "tác động xấu" do bão Haiyan.

Hãng phân phối Robinsons Land Corp cho biết các siêu thị tại Taclobank vẫn đóng cửa. Trong khi đó, siêu thị tại các thành phố khác như Bacolod và Cebu sẽ hoạt động trở lại. Theo đài phát thanh địa phương DZMM, siêu thị Gaisano tại Taclobank đã bị cướp phá. 

Theo Thị trưởng Tacloba, có thể đã có hơn 10.000 chết riêng tại địa phương này. Các ước tính thận trọng hơn cho rằng, ít nhất cũng có trên 1.000 người thiệt mạng riêng tại đây.

“Tôi chưa thấy thiên tai nào khủng khiếp đến thế kể từ hồi động đất sóng thần năm 2006," Giám đốc Cơ quan phối hợp ứng phó thảm họa của Liên Hiệp Quốc, ông Sebastian Rhodes Stampa, nói.

Anh Nguyễn

tuannm

Theo Bloomberg

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Bill Gates: Rất nhiều startup trong lĩnh vực này sẽ thất bại

Hàng nghìn startup với hơn 200 tỷ USD được rót vào nhưng lĩnh vực này sẽ có rất nhiều startup thất bại.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật đằng sau 'phòng thí nghiệm' Le Labo - Nơi 'cổ tích có thể trở thành hiện thực'

Với triết lý “Tay nghề thủ công tạo nên tương lai của xa xỉ phẩm”, Le Labo tự viết nên câu chuyện thành công riêng dưới thương hiệu nước hoa niche điển hình.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

Đọc thêm