Giám đốc chiến lược MBS: Đến cuối năm 2015, tỷ giá sẽ còn tăng thêm 1% nữa

08/01/2015 09:32 AM | Thị trường

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố tăng tỷ giá VND/USD lên 1%, lên 21.458 VND/USD vào ngày 6/1, MBS nhận định tỷ giá này sẽ tiếp tục tăng lên 1% nữa từ giờ đến cuối năm.

Giám đốc chiến lược MBS: Đến cuối năm 2015, tỷ giá sẽ còn tăng thêm 1% nữa

Tại sự kiện MBS’s Talk 7 với chủ đề “Thị trường chứng khoán 2015 – Cơ hội và thách thức”, ông Trần Hoàng Sơn - Giám đốc chiến lược thị trường của CTCP Chứng khoán MB (MBS) – cho hay: Trong năm 2014, kinh tế Việt Nam đang trong xu hướng đi lên vững chắc với tăng trưởng GDP cao hơn và lạm phát thấp hơn. Các tín hiệu tích cực từ khu vực sản xuất, tiêu dùng và thị trường tài sản đều đang hỗ trợ cho sự phục hồi của nền kinh tế.

“Các thay đổi về cơ cấu đang diễn ra mặc dù chậm chạp, giúp cho nền kinh tế bền vững và hiệu quả hơn” – ông Trần Hoàng Sơn nhận định.

Cũng theo ông Sơn, trong năm 2015, MBS kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tăng tỷ giá hối đoái lên 2%.

Mới đây, ngày 6/1, NHNN vừa điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng cho ngày 7/1/2015 từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD (mức điều chỉnh 1%).

“Có khả năng tỷ giá sẽ tăng thêm 1% nữa từ giờ đến cuối năm, có nghĩa là mặt bằng lãi suất sẽ tăng lên trong vòng 1 năm nữa” – ông Sơn dự đoán.

Lãi suất có khả năng tăng lại vào cuối năm là một trong hai rủi ro của kinh tế Việt Nam năm 2015 theo phân tích của MBS, sau khi lãi suất được cho là đã chạm đáy ở thời điểm hiện tại.

Rủi ro thứ hai của kinh tế Việt Nam năm 2015 là hoạt động tái cơ cấu nền kinh tế vẫn tiếp tục chậm chạp, khiến hiệu quả nền kinh tế không được cải thiện mạnh. Trong đó, với việc Thông tư 02 chính thức được áp dụng vào Tháng 6/2015, việc thay đổi phân loại nợ sẽ khiến tổng nợ xấu của các ngân hàng tăng lên.

Tuy nhiên, MBS cũng đưa ra nhiều triển vọng cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2015. Theo đó, nền kinh tế vẫn đang trong chu kỳ đi lên, được hỗ trợ bởi mặt bằng lãi suất thấp, kèm theo đó là sự phục hồi của thị trường tài sản.

Bên cạnh đó, một triển vọng nữa của nền kinh tế là dù lạm phát năm 2015 có khả năng tăng trở lại, song vẫn được dự báo duy trì ở mức thấp (khoảng 4%).

>> NHNN bất ngờ nâng tỷ giá thêm 1%

Thanh Thủy

Thanh Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index đột ngột giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần sau?

Các công ty chứng khoán đều cho rằng, áp lực bán sẽ vẫn cao trong phiên đầu tuần, nhưng thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.430-1.440 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

"Bà trùm" đứng sau thành công của Miss Grand Thuỳ Tiên: Đi lên từ nghèo khó, nắm bản quyền đưa thí sinh Việt thi 10 cuộc thi Hoa hậu thế giới

Đây cũng là đơn vị quản lý Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú, Á hậu Diễm Trang và một số Á hậu, Á khôi và người đẹp khác

Chủ tịch Thiên Long nói về ‘bẫy’ nguy hiểm khi chuyển đổi số: Bản năng sẽ khiến nhà lãnh đạo muốn dùng công nghệ để kiểm soát nhân viên chặt hơn

Theo ông Cô Gia Thọ, khi nhà lãnh đạo có trong tay những công cụ mạnh mẽ hơn, bản năng khiến họ trở nên muốn thâu tóm và kiểm soát hơn. Chuyển đổi số, thay vì là một cuộc ‘cách mạng’ để giúp chuyện vận hành đơn giản - hiệu quả hơn, thì nó dễ sa đà thành một chuỗi các đòi hỏi tinh vi và hoá thành một cấp độ mới của sự kiểm soát.

Tân Hoa hậu Hoà bình Thế giới Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên là ai, thành tích "khủng" cỡ nào?

Thuỳ Tiên là mỹ nhân sở hữu loạt thành tích khủng nhất nhì trong showbiz Việt.

Đọc thêm