Giám đốc chiến lược MBS: Đến cuối năm 2015, tỷ giá sẽ còn tăng thêm 1% nữa

08/01/2015 09:32 AM | Thị trường

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố tăng tỷ giá VND/USD lên 1%, lên 21.458 VND/USD vào ngày 6/1, MBS nhận định tỷ giá này sẽ tiếp tục tăng lên 1% nữa từ giờ đến cuối năm.

Tại sự kiện MBS’s Talk 7 với chủ đề “Thị trường chứng khoán 2015 – Cơ hội và thách thức”, ông Trần Hoàng Sơn - Giám đốc chiến lược thị trường của CTCP Chứng khoán MB (MBS) – cho hay: Trong năm 2014, kinh tế Việt Nam đang trong xu hướng đi lên vững chắc với tăng trưởng GDP cao hơn và lạm phát thấp hơn. Các tín hiệu tích cực từ khu vực sản xuất, tiêu dùng và thị trường tài sản đều đang hỗ trợ cho sự phục hồi của nền kinh tế.

“Các thay đổi về cơ cấu đang diễn ra mặc dù chậm chạp, giúp cho nền kinh tế bền vững và hiệu quả hơn” – ông Trần Hoàng Sơn nhận định.

Cũng theo ông Sơn, trong năm 2015, MBS kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tăng tỷ giá hối đoái lên 2%.

Mới đây, ngày 6/1, NHNN vừa điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD áp dụng cho ngày 7/1/2015 từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD (mức điều chỉnh 1%).

“Có khả năng tỷ giá sẽ tăng thêm 1% nữa từ giờ đến cuối năm, có nghĩa là mặt bằng lãi suất sẽ tăng lên trong vòng 1 năm nữa” – ông Sơn dự đoán.

Lãi suất có khả năng tăng lại vào cuối năm là một trong hai rủi ro của kinh tế Việt Nam năm 2015 theo phân tích của MBS, sau khi lãi suất được cho là đã chạm đáy ở thời điểm hiện tại.

Rủi ro thứ hai của kinh tế Việt Nam năm 2015 là hoạt động tái cơ cấu nền kinh tế vẫn tiếp tục chậm chạp, khiến hiệu quả nền kinh tế không được cải thiện mạnh. Trong đó, với việc Thông tư 02 chính thức được áp dụng vào Tháng 6/2015, việc thay đổi phân loại nợ sẽ khiến tổng nợ xấu của các ngân hàng tăng lên.

Tuy nhiên, MBS cũng đưa ra nhiều triển vọng cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2015. Theo đó, nền kinh tế vẫn đang trong chu kỳ đi lên, được hỗ trợ bởi mặt bằng lãi suất thấp, kèm theo đó là sự phục hồi của thị trường tài sản.

Bên cạnh đó, một triển vọng nữa của nền kinh tế là dù lạm phát năm 2015 có khả năng tăng trở lại, song vẫn được dự báo duy trì ở mức thấp (khoảng 4%).

>> NHNN bất ngờ nâng tỷ giá thêm 1%

Thanh Thủy

Thanh Thủy

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm