Giá dầu phản ứng ra sao sau tin quốc vương Saudi Arabia qua đời?

23/01/2015 10:53 AM |

Giá dầu tăng hơn 2% sau tin quốc vương Saudi Arabia qua đời.

Giá dầu tăng hơn 2% sau tin quốc vương Saudi Arabia (Ả Rập Xê-út) qua đời, một phản ứng trước kỳ vọng rộng mở về chuyển giao lãnh đạo êm ái cùng chính sách dầu ổn định tại đất nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới .

Hiện giá dầu thô đang giao dịch chỉ trên 47 USD mỗi thùng.

Theo Thông tấn xã Ả Rập, sức khỏe của Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz al Saud trở nên xấu đi trong những tuần gần đây. Ông trở thành quốc vương của Saudi Arabia từ năm 2005 và tháng 8 vừa qua là kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của ông.

Việc chuyển giao quyền lực sẽ trở nên êm ái. Em trai ông, hoàng tử Salman bin Abdulaziz al Saud sẽ đảm nhận ngôi vị, truyền hình quốc gia Ả rập cho biết.

"Tôi không dự đoán quốc gia Ả Rập đưa ra bất kỳ thay đổi lớn nào về dầu mỏ trong ngắn hạn”, Fahad Nazer, một cựu chuyên gia phân tích chính trị từng làm việc tại Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington, Mỹ cho biết.

Số liệu từ cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ cho biết Saudi Arabia hiện sở hữu 16% trữ lượng dầu mỏ từng biết đến trên thế giới. Đất nước này được coi như là người đứng đầu của tổ chức OPEC và có ảnh hưởng lớn đối với giá năng lượng và sự ổn định chính trị tại Trung Đông.

Nhưng giá dầu đã giảm hơn 50% kể từ mùa hè vừa qua. Hồi tháng 7, dầu thô từng được giao dịch với mức trên 100 USD mỗi thùng thì hiện con số này dưới 50 USD.

Quyết định của OPEC, dẫn dắt bởi Saudi Arabia công bố mới đây là không cắt giảm quy mô sản xuất nhằm đẩy giá dầu tăng trở lại.

Các quan chức Ả Rập đã nhiều lần nói rằng, nước này sẽ không cắt giảm sản lượng dầu bởi vì họ không muốn mất thị phần. Không có điều gì rõ ràng rằng vị quốc vương mới sẽ không thay đổi lập trường này.

"Tất cả mọi người từ các thành viên hoàng tộc và bộ trưởng dầu mỏ Ả Rập trong 75 ngày qua đã định hướng tới một chính sách xuất khẩu bền vững cao, và một cuộc chơi đánh cược lớn với những tay mơ quốc tế cùng với những các nhà sản xuất dầu mỏ có chi phí cao hơn”, Tom Kloza, người đứng đầu toàn cầu về phân tích năng lượng cho tổ chức Oil Price Information Service cho biết.

Một số chuyên gia tin rằng các tiểu vương quốc Ả Rập, ít nhất ở một mức độ nào đó cũng đã hoan nghênh giá dầu rơi xuống như một cách để làm chậm sự phát triển của sự bùng nổ sản lượng khí đá phiến của Mỹ.

Tuần trước hoàng tử Ả Rập Alwaleed cho biết dầu sẽ không bao giờ quay trở lại mức 100 USD và sự lao dốc của giá dầu sẽ cho phép Saudi Arabia biết được "có bao nhiêu công ty sản xuất khí đá phiến sẽ rút lui khỏi thương trường.”

Mộ số công ty khí đá phiến Mỹ và các ngành liên quan đã công bố sa thải và cắt giảm chi tiêu.

Saudi Arabia phụ thuộc rất nhiều vào nguồn thu từ dầu để tài trợ cho chính phủ của mình. Theo các chuyên gia kinh tế Oxford ước tính quốc gia này sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế trong năm nay nếu giá dầu tiếp tục duy trì hoặc dưới mức 50 USD một thùng.

Mỹ nhập khẩu khoảng một triệu thùng dầu mỗi ngày từ Saudi Arabia.

>> [Q&A] Hoàng tử Ả Rập nói gì về khủng hoảng giá dầu?

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Cùng chuyên mục
XEM