Giá dầu giảm và 'nỗi lo' của nền kinh tế Mỹ

02/12/2014 09:01 AM |

Nếu giá dầu giảm quá thấp, các công ty năng lượng tại Mỹ sẽ không thể đảm bảo thu hồi đủ chi phí sản xuất.

Đối với những người Mỹ sở hữu một chiếc ô tô, có lẽ niềm vui lớn nhất chính là khi giá xăng dầu giảm. Giá dầu thô WTI đã giảm từ mức kỷ lục 100USD/thùng vào đầu mùa hè xuống mức 63,72 USD/thùng – thấp nhất kể từ tháng 7/2009 trong phiên hôm qua (1/12).

Giá dầu giảm sẽ kích thích tiêu dùng nhiều hơn, do đó kích cầu và dĩ nhiên nền kinh tế sẽ được hưởng lợi từ giá dầu giảm. Tuy nhiên, giá dầu giảm không phải lúc nào cũng là một lợi thế.

Trong trường hợp giá dầu giảm quá thấp, các công ty năng lượng tại Mỹ sẽ không thể đảm bảo thu hồi đủ chi phí sản xuất. Đây là chi phí vốn của các công ty năng lượng và khoản chi phí này được dàn h để thực hiện nhiều khoản đầu tư khác.

“Các công ty năng lượng chiếm tới 1/3 chi phí vốn của các công ty trong chỉ số S&P 500 và gần 25% tổng chi phí vốn và chi phí R&D” - Amanda Sneider thuộc Goldman Sachs cho biết.

Giá dầu giảm và “nỗi lo” của nền kinh tế Mỹ (1)

Trong khi đó, các nhà kinh tế học phố Wall và các chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán cho rằng, bước phục hồi tiếp theo của thị trường sẽ được thúc đẩy bởi làn sóng đầu tư từ các doanh nghiệp Mỹ. Vì vậy, sụt giảm trong đầu tư ngành năng lượng sẽ trở nên đáng lo ngại.

“Theo ước tính của các chiến lược gia hàng hóa của chúng tôi, tăng trưởng sản xuất dầu WTI của Mỹ sẽ chậm lại ở mức giá 75USD/thùng; mức dự đoán sẽ đạt tới vào quý 1 năm 2015. Thậm chí trước đó, giá dầu thô giảm 30% hồi tháng 6 đã khiến nhiều công ty lo ngại và cân nhắc lại kế hoạch đầu tư”.

Tuy nhiên, Goldman lại khá lạc quan và cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ không lâm vào tình trạng xấu nhất.

“Sự sụt giảm đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sẽ đặt gánh nặng chi tiêu cho đầu tư của các công ty trong chỉ số S&P 500 vào năm 2015 mặc dù tốc độ tăng trưởng của ngành này, theo chỉ số S&P 500, sẽ phục hồi sau khi giá dầu bật tăng trở lại vào quý 2 năm 2015”.

>> Kinh tế Việt Nam và tác động của giảm giá xăng dầu

Theo Nguyệt Quế

Cùng chuyên mục
XEM