Đừng đổ lỗi cho tiền lẻ...

24/01/2015 03:04 PM | Thị trường

Tiền lẻ hay tiền chẵn đều là đồng tiền do ngân hàng nhà nước việt nam (nhnn) phát hành, và bản thân nó không có gì phải "hạn chế" hay "giảm lưu thông".

Đừng đổ lỗi cho tiền lẻ...

Sở dĩ người ta quan tâm là bởi cứ vào dịp cuối năm, Tết đến, câu chuyện tiền lẻ lại nóng khi nhu cầu tiền lẻ tăng mạnh và một số người lợi dụng nó để kinh doanh, thu lời. Đi cùng đó là thói quen "rải" tiền lẻ tràn ngập, đặc biệt là các chốn linh thiêng như đình, đền, chùa… gây phản cảm. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật về tiền tệ.

Chính vì thế, với việc công bố ngừng in mới tiền mệnh giá 5.000 đồng cùng các loại tiền lẻ mệnh giá thấp hơn của NHNN ngoài việc tiết kiệm một khoản ngân sách lên tới hàng ngàn tỷ đồng còn nhằm hạn chế nạn “rải” tiền tại các điểm văn hóa, tâm linh. Đi cùng với đó là những quy định xử phạt nặng với hành vi đầu cơ đổi tiền lẻ mới để ăn chênh lệch.

Tuy nhiên, điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên, các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý những trường hợp vi phạm, nhưng tình trạng này vẫn không có nhiều chuyển biến tích cực. Nếu xét sâu xa hơn, có thể việc không in thêm tiền lẻ cũng là nguyên nhân không nhỏ dẫn đến tình trạng khan tiền lẻ trong chi tiêu hàng ngày của người dân, thậm chí tiền lẻ còn “quý” hơn… tiền chẵn.

Làm một phép tính nhẩm, giả sử mỗi gia đình cần 50.000 đồng chi tiêu hàng ngày, trong đó cần 20.000 đồng tiền lẻ, thì một triệu gia đình sẽ cần đến 20 tỷ đồng để trao đổi mỗi ngày. Đó là một nhu cầu khá lớn cần phải tính đến.

Và thực chất giải quyết vấn đề này không phải chỉ mỗi giải pháp không in thêm tiền lẻ, tăng cường lực lượng kiểm tra ngăn chặn việc kinh doanh loại tiền này mà còn đòi hỏi hệ thống ngân hàng tiếp tục hoàn thiện, đa dạng hóa hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt.

Cùng với đó, cũng cần tính đến việc thay đổi hành vi, thói quen sử dụng tiền lẻ của một bộ phận người dân. Chỉ khi những biện pháp này được xem xét thấu đáo, tiền lẻ mới không còn bị mang tiếng xấu. Còn nếu chỉ có những giải pháp bị động như hiện nay, e rằng hiệu quả mang lại không cao, không phải là giải pháp lâu dài.

>> Năm nay, đổi tiền lẻ sẽ bị phạt 20 - 40 triệu đồng

Theo Văn Bảo

Báo Kinh Tế Đô Thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

BizInsider

Hai ông lớn ngành nhựa xây dựng "bắc Tiền Phong, nam Bình Minh" hiện đang làm ăn ra sao?

Ngành nhựa Việt Nam được chia thành 2 nhóm lớn là sản xuất nhựa bao bì và nhựa xây dựng. Ngành nhựa xây dựng sản xuất ra các sản phẩm như cửa nhựa, ống nước, tấm trần, sàn nhựa,..

THACO đặt mục tiêu mở 20 đại siêu thị Emart, doanh thu 1 tỷ USD

Sau hơn 1 năm từ tin đồn: Emart Việt Nam "bán mình" cho THACO, bây giờ THACO – chính xác hơn là THISO Retail đã chính thức ra mắt, đồng thời tiết lộ mục tiêu vô cùng tham vọng: mở 20 đại siêu thị Emart khắp Việt Nam nhằm tạo ra doanh thu 1 tỷ USD vào 2026. Một trong những đối thủ trực tiếp của Emart là đại siêu thị Co.opXtra hiện có 5 địa điểm.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Đọc thêm