Dự án BĐS của T&T, Viettel, Vietinbank, Bitexco… bị 'sờ gáy'

11/07/2013 15:00 PM |

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đưa ra "tối hậu thư" với hàng loạt dự án chậm triển khai, trong đó nhiều tên tuổi lớn như T&T, Viettel, Vietcombank, Bitexco...

Giữa tháng 6 năm 2013, Phó chủ tịch thường trực tỉnh Thanh Hóa, Nguyễn Đức Quyền, đã có buổi làm việc với các ngành, đơn vị liên quan và các DN đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư nhưng chưa hoàn thành hồ sơ sử dụng đất, được giao đất nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa xây dựng công trình,…

Ngày 8/7/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Thông báo số 91 thông báo kết luận của buổi họp này của Phó chủ tịch Nguyễn Đức Quyền. Theo văn bản này, hàng loạt dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chậm triển khai, trong đó có các tên tuổi lớn như T&T, Viettel, Vietinbank, Bitexco...Theo đó, để xảy ra tình trạng trên có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do chủ đầu tư chưa thực hiện hết trách nhiệm của mình trước pháp luật.

Đơn cử như trường hợp dự án của Tập đoàn T&T, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý cho T&T thực hiện chủ trương đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái biển Tân Dân tại xã Tân Dân, Tĩnh Gia vào năm 2008, gia hạn vào năm 2009 nhưng đến nay T&T vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ sử dụng đất.

Lí do là khu vực thực hiện dự án này từng được nghiên cứu quy hoạch làm sân bay dân dụng nhưng nay Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất không quy hoạch sân bay dân dụng tại khu vực này. UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu công ty có văn bản cam kết tiếp tục triển khai thực hiện dự án đầu tư trước ngày 15-7-2013 để xem xét.

Đại gia khác cũng bị Thanh Hóa ra “tối hậu thư” là trường hợp dự án của Bitexco. Tháng 8-2011, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao 31.265m2 đất cho Bitexco tại xã Đông Hương, thành phố Thanh Hóa để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp Khu trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở (căn hộ chung cư).

Nhưng đến nay công ty chưa bồi thường giải phóng mặt bằng xong, chưa đầu tư xây dựng công trình. Vì thế UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi đất của công ty theo quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Dự án của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) cũng bị Thanh Hóa liệt vào danh sách này. Đầu năm 2009, Tập đoàn này đã thắng trong cuộc đấu giá khu đất có diện tích hơn 3.000 m2 tại phường Trường Sơn, thị xã Sầm Sơn. Theo kế hoạch, diện tích đất này sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh, văn phòng, thương mại, khách sạn. Tập đoàn đã nộp tiền sử dụng đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Song đến nay tập đoàn chưa khởi công xây dựng khách sạn.

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tập đoàn khởi công xây dựng khách sạn trước ngày 30-9-2013. Nếu quá thời hạn trên  không thực hiện, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ thu hồi diện tích đất này.

Một dự án của Ngân hàng Vietinbank - chi nhánh Sầm Sơn cũng sắp bị Thanh Hóa "khai tử". UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao đất cho ngân hàng tại phường Bắc Sơn từ năm 2009 để sử dụng vào mục đích xây dựng trung tâm đa chức năng, diện tích 7.603 m2. Đến nay đơn vị này vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy mô dự án, chưa đầu tư thực hiện dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn ngày 28-6-2012 yêu cầu khởi công trong tháng 12-2012.

Do đó UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các ngành liên quan tham mưu để chuẩn bị thu hồi phần đất này theo quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Ngoài ra, rất nhiều dự án BĐS khác cũng nằm trong “danh sách đen” này, vừa bị tỉnh Thanh Hóa “sờ gáy”. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật.

Kiều Thuật

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM