Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt hoạt động thế nào?

02/06/2015 08:59 AM | Thị trường

Các quy định về đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã được các đại biểu Quốc hội quan tâm đặc biệt.

Các quy định về đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã được các đại biểu Quốc hội quan tâm đặc biệt, giữa lúc mô hình này đang được một số địa phương đề xuất.

Theo dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chính quyền địa phương tại đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt gồm có hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân.

Số lượng đại biểu, nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể của hội đồng nhân dân, ủy ban nhân dân tại đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt sẽ do Quốc hội quy định khi thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đó.

Trong khi đó, theo tổng hợp ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, khá nhiều ý kiến nhất trí đối với các quy định về đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị giải thích rõ đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là một mô hình tổ chức hay thuộc hai mô hình tổ chức khác nhau, tức là đơn vị hành chính đặc biệt và đơn vị kinh tế đặc biệt.

Một số đại biểu cũng cho rằng cần tham khảo thêm kinh nghiệm của nước ngoài về tổ chức đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt để bảo đảm tính linh hoạt, đồng thời làm rõ các quy định về phân cấp, đại biểu hội đồng nhân dân, thành viên ủy ban nhân dân, quan hệ phối hợp công tác... có áp dụng với đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt không.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng nên quy định rõ Quốc hội sẽ quyết định cơ cấu tổ chức, cách thức hoạt động của hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân tại đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Thậm chí có ý kiến đề nghị nghiên cứu mô hình đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt chỉ có cơ quan hành chính.

Cũng có đại biểu nêu ý kiến rằng nên bổ sung khung hành chính pháp lý đối với đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, theo đó cơ chế chính sách của đơn vị này do Quốc hội quy định và do Quốc hội quyết định thành lập, đề nghị quy định ngay trong dự thảo luật.

Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương dành hẳn chương 5 với 4 điều để quy định về mô hình đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt. Theo dự thảo, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt do Quốc hội quyết định thành lập, được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc biệt về kinh tế - xã hội, có chính quyền địa phương được tổ chức phù hợp đặc điểm, yêu cầu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đó.

Về trình tự, thủ tục quyết định thành lập, Chính phủ sẽ xây dựng đề án thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt trình Quốc hội.

Ủy ban Pháp luật chủ trì phối hợp với Hội đồng Dân tộc, các ủy ban khác của Quốc hội thẩm tra đề án. Trong trường hợp cần thiết, Quốc hội có thể thành lập ủy ban lâm thời để thẩm tra đề án thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Hội nghị Trung ương 8 khóa 11 tháng 10/2013 đã có chủ trương thành lập 3 đặc khu kinh tế ở 3 miền, gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo Anh Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm