Đón “sóng” mới từ thị trường căn hộ cao cấp

21/05/2015 14:57 PM |

Sự tấn công ồ ạt của nguồn cung căn hộ cao cấp cùng với nhu cầu đầu tư BĐS tăng khiến cuộc cạnh tranh trên phân khúc này ngày một “nóng”.

Nội dung nổi bật:

-Nền kinh tế có xu hướng đi lên, nhu cầu mua nhà để ở cũng như đầu tư của giới nhà giàu cũng đã tăng đáng kể trong những quý gần đây. Chính vì thế, nhiều dự án BĐS đã thay máu, đổi chủ và tái khởi động trở lại, đặc biệt là các dự án căn hộ cao cấp ở khu vực trung tâm 2 TP lớn là Hà Nội và Tp.HCM.

-Nhiều dự án căn hộ cao cấp đã tăng giá trở lại, tạo thành điểm nóng của thị trường. Tuy nhiên, nguồn cung tăng ồ ạt đang là một trở ngại lớn cho phân khúc này.


Sự trở lại của dự án cao cấp

Thực tế, mức độ thanh khoản thị trường tăng mạnh, số giao dịch thành công tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước. Phần lớn là các dự án cao cấp, tỷ lệ giao dịch thành công ở những đợt bán hàng mà chủ đầu tư tung ra đều đạt ở mức cao 90-95% kế hoạch, thậm chí có dự án vượt 300% kế hoạch.

Điều này khiến thị trường trở nên sôi động, giới đầu tư và đầu cơ đã quay lại và đang nhăm nhe xuống tiền, tuy nhiên, không phải dự án nào cũng hấp dẫn được dòng tiền này.

Lượng giao dịch thành công trên thị trường tăng mạnh từng quý (Nguồn: Bộ Xây dựng). Trong đó, phần lớn là căn hộ trung cao cấp.

Cơ hội này ngay lập tức được nhiều “ông lớn” BĐS tung ra thị trường. Dự án Vinhomes Central Park của Vingroup đã thu hút được rất đông người quan tâm, sự kiện ra mắt khu căn hộ The Landmark tại Tp.HCM đã hút khoảng 2300 khách, thậm chí sản phẩm dự án này cũng đã được Vingroup chào hàng giới đầu tư Hà Nội gồm 3 tòa căn hộ Landmark 1, Landmark 2 và Landmark 3.

Novaland cũng đang cho thấy là một “tay chơi” mới trên thị trường căn hộ cao cấp Tp.HCM. Hàng loạt dự án trùm mềm ở khu trung tâm thành phố đã được Novaland mua lại, bơm tiền tái khởi động. Có thể điểm danh như The Tresor, Icon 56, RiverGate tại quận 4; Tropic Garden, Lexington, The Sun Avenue tại quận 2, khu tổ hợp Sunrise City ở quận 7,…đơn vị này đặt mục tiêu 2015 bán ra thị trường khoảng 6.000 căn hộ, tăng gấp 2 lần năm 2014.

Ngoài ra, nhiều dự án căn hộ cao cấp khác tại Tp.HCM đang làm “nóng” thị trường như Masteri Thảo Điền (3.000 căn), hiện chủ đầu tư dự án này đã tung hàng tòa tháp cuối cùng (T3) với 750 căn, trước đó tòa T1, T2 và T4 đã bán ra thị trường; Hay dự án Scenic Valey của Phú Mỹ Hưng (khoảng 1.200 căn), theo thông tin từ chủ đầu tư các đợt bán dự án này cũng đạt tỷ lệ giao dịch thành công khá cao khoảng 95%...

Biểu đồ quy mô và giá chào bán trên thị trường

Nhìn vào biểu đồ có thể thấy quy mô chào bán đang lớn dần lên giống như giai đoạn 2010, giá có xu hướng nhích lên

Trong khi đó, thị trường Hà Nội cũng đang sôi sục với căn hộ cao cấp, ngay cả những dự án tại Tp.HCM cũng lấn sân để hút giới nhà giàu Thủ đô như The Sun Avenue của Novaland hay Vinhomes Central Park của Vingroup.

Sự kiện mở bán mới đây của Tràng An Complex, tỷ lệ giao dịch thành công mà chủ đầu tư công bố ngay buổi đầu tiên đã đạt 300% kế hoạch nguồn cung mà đơn vị này dự kiến cung cấp ra thị trường. Điều này chứng tỏ sức hút của căn hộ cao cấp ở thời điểm này khá tốt.

Vì thế, không có lý do gì nhiều dự án ở phân khúc này lại đang là điểm nóng thị trường khi kế hoạch bung hàng như Imperia Garden 203 Nguyễn Huy Tưởng, Park Hill 5, Home City (đợt 3)…đang được giới đầu tư săn đón.

Theo ghi nhận của CBRE Việt Nam, đáng chú ý trong thị trường quý 1/2015 đó là phân khúc căn hộ cao cấp. Tiếp tục đà phục hồi của thị trường, căn hộ cao cấp đã quay trở lại, tỷ lệ giao dịch đã tăng và chiếm tới 26% tổng lượng giao dịch, so với con số 14% đạt được trong quý trước.

Cầu lớn, cung tăng ồ ạt

Tuy nhiên, cũng chính từ sự hứng khởi của thị trường đã khiến các “ông chủ” đua nhau cung hàng trong thời điểm này, khiến nhiều người lo ngại thị trường có thể rơi vào trạng thái “bội thực” cung khi cầu chưa thể thể đáp ứng.

Nhìn vào động thái cung hàng ra thị trường có thể thấy nguồn cung căn hộ cao cấp trên thị trường thứ cấp đang rất lớn. Điểm qua một vài dự án lớn cho thấy con số này có thể lên tới hàng vài chục nghìn căn ở thời điểm hiện tại cho tới 1,2 năm tới. Đơn cử như Vinhomes Central Park (10.000 căn), Goldmark City (5.000 căn), Masteri Thảo Điền 3.000 căn, Park Hill khoảng trên 4.000 căn, The Sun Avenue (1.860 căn), Imperia Garden (1.600 căn), Scenic Valley (1.200 căn), Home City (1.200 căn); Tràng An Complex (800 căn),…

Nguồn cung căn hộ tại một số dự án lớn

Báo cáo quý 1/2015 thị trường Hà Nội của CBRE Việt Nam nhận định có trên 4.800 căn được bán ra trong quý từ 18 dự án tăng 82% so với năm trước, đáng chú ý đây là quý mà căn hộ cao cấp được bán nhiều nhất từ 2012 đến nay. Số lượng mở bán của căn hộ cao cấp tăng 60% so với quý trước và tăng 30% so với năm trước.

Còn tại Tp.HCM số lượng mở bán của quý 1, theo CBRE là rất tích cực từ trước đến nay với khoảng trên 5100 căn được tung ra, và lượng bán thành công cũng khá lớn đạt con số tới 6.500 căn. Tuy căn hộ cao cấp trong quý này có tốc độ bán đã chậm lại giảm 30-40% so với quý cuối 2014, nhưng hoạt động thị trường căn hộ cấp vẫn khá tích cực.

Với tỷ lệ lợi tức cho thuê ở mức ổn định khá cao tại Tp.HCM khoảng 8-9%/năm và Hà Nội khoảng 4-5%/năm, nhưng điều quan trọng hơn đó là xu hướng của phân khúc này là đang tăng giá. Vì thế, căn hộ cao cấp lại đang hút được giới đầu tư, có ý kiến cho rằng tỷ lệ đầu cơ ở thời điểm hiện tại chiếm khoảng 30-40%.

Chính vì thế, hiện căn hộ cao cấp đang là một kênh đầu tư ưa thích của nhiều nhà đầu tư cũng như người mua ở thực. Tuy nhiên, với tốc độ tăng cung mạnh như hiện nay thì “cuộc chơi” căn hộ cao cấp sẽ không đơn giản như một hai năm trước.

>> Kiến nghị cho phép dùng căn hộ chung cư làm văn phòng công ty

Theo Kiều Thuật

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm