Doanh nghiệp nhà nước 'sợ' cổ phần hóa

01/07/2014 07:57 AM | Thị trường

Nhiều đại biểu tại Hội thảo khoa học "Doanh nghiệp nhà nước - Thành công và những bài học đắt giá" (30.6, tại TP.HCM) đã nhận định: Nhiều doanh nghiệp nhà nước đang... sợ cổ phần hóa.

Doanh nghiệp nhà nước 'sợ' cổ phần hóa
Bàn chủ tọa của Hội thảo "Doanh nghiệp nhà nước - Thành công và những bài học đắt giá"
Ngày 30.6, tại Trường đại học Nguyễn Tất Thành, TP.HCM, Hội thảo khoa học quốc gia chủ đề “Doanh nghiệp nhà nước - Thành công và những bài học đắt giá” do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức đã thu hút hơn 150 đại biểu tham dự.

Các đại biểu cho rằng, chủ trương từ 2014 - 2015 phải tiến hành cổ phần hóa hết 432 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) như Thủ tướng Chính phủ yêu cầu là một thách thức cực kỳ lớn.

Hội thảo cũng nhận định có không ít DNNN rơi vào tâm trạng “sợ” cổ phần hóa. Lý do vì nếu cổ phần sẽ phải tiến hành kiểm toán, sẽ phát hiện nhiều sai phạm, liên quan trách nhiệm…

Nhiều đại biểu cho rằng việc nguồn vốn nhà nước được quản lý bởi Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) là sai hoàn toàn, vì nguồn vốn nhà nước phải được quản lý theo ngân sách nhà nước chứ không phải quản lý theo mô hình doanh nghiệp.

Hội thảo thống nhất rằng Nhà nước cần sớm có cơ chế giám sát, kiểm tra và thanh tra hiệu quả hoạt động của các DNNN, vì với nguồn vốn cực lớn đổ vào các doanh nghiệp này, thì việc quản lý chỉ dừng lại ở các văn bản là chưa đủ.

>> 5 tháng đầu năm 2014, mới cổ phần hóa được 17 doanh nghiệp

Theo Nguyên Nga

anhnt

Thanh niên

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Show nổi tiếng về khởi nghiệp bị “tố” thiếu tôn trọng startup: Yêu cầu founder diễn "lột áo" để câu view, lịch quay hẹn tới hẹn lui nhưng đến phút 89 “lật kèo” vì “cần tính giải trí”

Theo lời chia sẻ của founder này, cuối cùng, họ đã quyết định không tham gia ghi hình vì quá nhiều vấn đề phát sinh, và “thà tốn thêm mớ tiền chạy quảng cáo chứ không tiếp tay để (chương trình) quốc gia khởi nghiệp thành quốc gia tấu hài”.

Vỡ sàn tiền số tại Thổ Nhĩ Kỳ: CEO bỏ chạy với 2 tỷ USD, 400.000 nạn nhân cầu cứu

Sàn Thodex có 400.000 người chơi tiền số với 585 triệu USD giao dịch mỗi ngày.

Cổ đông SHB khoe lãi 28 tỷ đồng nhờ đi ngược đám đông: "Đi khắp các sàn, room chứng khoán, mạng xã hội không thấy một ai khuyên mua cổ phiếu SHB"

Tại đại hội cổ đông của SHB, một cổ đông đã bày tỏ trăn trở với Chủ tịch Đỗ Quang Hiển, khi cổ phiếu SHB không được lòng các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhờ đi ngược dòng ý kiến số đông, cổ đông này đã liên tục gom cổ phiếu và thành quả là lãi 28 tỷ đồng từ "sóng" SHB.

Đọc thêm