Doanh nghiệp nhà nước 'sợ' cổ phần hóa

01/07/2014 07:57 AM | Thị trường

Nhiều đại biểu tại Hội thảo khoa học "Doanh nghiệp nhà nước - Thành công và những bài học đắt giá" (30.6, tại TP.HCM) đã nhận định: Nhiều doanh nghiệp nhà nước đang... sợ cổ phần hóa.

Doanh nghiệp nhà nước 'sợ' cổ phần hóa
Bàn chủ tọa của Hội thảo "Doanh nghiệp nhà nước - Thành công và những bài học đắt giá"
Ngày 30.6, tại Trường đại học Nguyễn Tất Thành, TP.HCM, Hội thảo khoa học quốc gia chủ đề “Doanh nghiệp nhà nước - Thành công và những bài học đắt giá” do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức đã thu hút hơn 150 đại biểu tham dự.

Các đại biểu cho rằng, chủ trương từ 2014 - 2015 phải tiến hành cổ phần hóa hết 432 doanh nghiệp nhà nước (DNNN) như Thủ tướng Chính phủ yêu cầu là một thách thức cực kỳ lớn.

Hội thảo cũng nhận định có không ít DNNN rơi vào tâm trạng “sợ” cổ phần hóa. Lý do vì nếu cổ phần sẽ phải tiến hành kiểm toán, sẽ phát hiện nhiều sai phạm, liên quan trách nhiệm…

Nhiều đại biểu cho rằng việc nguồn vốn nhà nước được quản lý bởi Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) là sai hoàn toàn, vì nguồn vốn nhà nước phải được quản lý theo ngân sách nhà nước chứ không phải quản lý theo mô hình doanh nghiệp.

Hội thảo thống nhất rằng Nhà nước cần sớm có cơ chế giám sát, kiểm tra và thanh tra hiệu quả hoạt động của các DNNN, vì với nguồn vốn cực lớn đổ vào các doanh nghiệp này, thì việc quản lý chỉ dừng lại ở các văn bản là chưa đủ.

>> 5 tháng đầu năm 2014, mới cổ phần hóa được 17 doanh nghiệp

Theo Nguyên Nga

anhnt

Thanh niên

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cổ phiếu Thaiholdings tăng gấp 6 lần chỉ trong chưa đầy 2 tháng, Bầu Thụy sắp vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán

Bầu Thụy sắp được mua thêm hơn 75 triệu cổ phiếu của Thaiholdings với giá chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá trên sàn là 125.000 đồng/cổ phiếu.

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

VinFast sẽ trình làng 2 ô tô chạy xăng và 3 ô tô chạy điện từ năm 2022, mục tiêu 30% thị phần xe hơi Việt Nam

VinFast có kế hoạch hòa vốn EBITDA trong vòng 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần cũng như giảm chi phí sản xuất.

Mỗi tuần một chuyên gia

Doanh nhân, beauty blogger Hannah Nguyễn: Phụ nữ tự chủ tài chính đã "thắng" 90% ván bài cuộc đời, muốn vậy bắt buộc phải có nền tảng tri thức!

"Cũng nhờ làm nhiều thứ một lúc, tôi nhận ra để giữ được cân bằng trong cuộc sống, việc lựa chọn cách làm việc thông minh, khoa học, chia những quỹ thời gian trong ngày thành những set nhỏ hợp lý là rất quan trọng", doanh nhân - Beauty Blogger Hannah Nguyễn chia sẻ.

Đọc thêm