Doanh nghiệp gia công giày Nike được công nhận ưu tiên hải quan

21/07/2015 17:32 PM |

Ngày 20-7, Tổng cục Hải quan có quyết định công nhận chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan đối với Công ty Chang Shin Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc) là doanh nghiệp chuyên gia công giày thể thao Nike với sản lượng khoảng 25 triệu đôi giày/năm có trụ sở tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Ông Bang Jin Woo, Tổng giám đốc Công ty Changshin Việt Nam cho biết: “Giày của công ty sản xuất ra xuất khẩu sang nhiều nước, nhưng thị trường chính là Hoa Kỳ và EU. Trong 6 tháng đầu năm 2015 công ty xuất khẩu gần 200 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước”.

Nhằm đón đầu Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TTP) và FTA Việt Nam - EU dự tính đến tháng 6-2016, Công ty Chang Shin Việt Nam sẽ nâng công suất lên 650 ngàn đôi giày/tuần, tăng 100 ngàn đôi/tuần so với hiện nay.

Với việc công nhận thêm Công ty Chang Shin Việt Nam, hiện cả nước có 39 doanh nghiệp được công nhận ưu tiên trong lĩnh vực hải quan trong tổng số khoảng hơn 50.000 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, dự kiến đến hết năm 2015 con số này sẽ là 60.

Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia có nhiều doanh nghiệp ưu tiên nhất với 9 doanh nghiệp ở mỗi nước đã được công nhận. Trong năm 2014, tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp ưu tiên đạt 75 tỷ USD, chiếm 25% tổng giá trị kim ngạch cả nước.

Theo điều 43 Luật Hải quan năm 2014, chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp gồm:

- Miễn kiểm tra chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc kiểm tra ngẫu nhiên để đánh giá sự tuân thủ pháp luật.

- Được làm thủ tục hải quan bằng tờ khai hải quan chưa hoàn chỉnh hoặc chứng từ thay thế tờ khai hải quan. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan chưa hoàn chỉnh hoặc kể từ ngày nộp chứng từ thay thế tờ khai hải quan, người khai hải quan phải nộp tờ khai hải quan hoàn chỉnh và các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan.

- Được ưu tiên khi thực hiện thủ tục về thuế đối với hàng hóa theo quy định của pháp luật về thuế. Các doanh nghiệp đối tác khi thực hiện mua, bán hàng hóa với doanh nghiệp ưu tiên (xuất nhập khẩu tại chỗ) cũng được hưởng các chế độ ưu tiên, trong đó có ưu tiên về giao, nhận hàng trước, khai báo hải quan sau.

Theo đại diện công ty Canon Việt Nam, trước khi được công nhận doanh nghiệp ưu tiên và thực hiện thủ tục trên Hệ thống VNACCS/VCIS, trung bình công ty mất khoảng 30 phút để thông quan 1 lô hàng, nhưng hiện nay thời gian giảm xuống chỉ còn khoảng 2 phút.

Đại diện công ty CP thủy sản Minh Phú Hậu Giang chia sẻ, trước đây công ty thường mất khoảng 7 ngày để thông quan một lô hàng nhưng giờ gần như việc thông quan được thực hiện ngay vì đơn vị được công nhận doanh nghiệp ưu tiên và hàng hóa được phân luồng xanh.

Về mặt chi phí lưu kho bãi, chi phí về hành chính, do thời gian thông quan nhanh nên kéo theo những sự tiết giảm đáng kể về chi phí. Theo Xí nghiệp liên doanh Việt - Nga (Vietsopetro)  nhờ chương trình doanh nghiệp ưu tiên đơn vị tiết kiệm 30.000 USD/năm đối với chi phí lưu kho bãi. Công ty TNHH Datalogic Việt Nam thì tiết kiệm tới 100.000 USD/năm…

Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Lê Thu cho biết hiện nay, các doanh nghiệp được công nhận ưu tiên trong lĩnh vực Hải quan mới tập trung vào những đơn vị sản xuất. Tuy nhiên, với những quy định mới trong Luật Hải quan 2014 và các văn bản hướng dẫn, chương trình doanh nghiệp ưu tiên sẽ có sự thay đổi theo hướng cả các doanh nghiệp làm đại lý hải quan, các doanh nghiệp logistics cũng được xem xét công nhận.

Điều này không chỉ thực hiện theo khuyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) về chương trình doanh nghiệp ưu tiên mà còn giúp cho việc tạo thuận lợi đối với cộng đồng doanh nghiệp  được nâng lên vì doanh nghiệp sẽ được ưu tiên theo cả một chuỗi hoạt động từ thời điểm nhập nguyên vật liệu đến sản xuất và xuất khẩu sản phẩm cho đối tác.

Việc tiếp cận khung tiêu chuẩn của WCO và thực hiện các quy định mới về chương trình doanh nghiệp ưu tiên là một bước tiến quan trọng để Hải quan Việt Nam có cơ sở tiến tới việc đàm phán, ký kết công nhận lẫn nhau với Hải quan các nước, qua đó để doanh nghiệp đã được công nhận ở Việt Nam không những được hưởng chế độ ưu tiên trong nước mà còn được hưởng chế độ ưu tiên ở các nước mà Việt Nam đã ký kết.

Duy Khánh

Cùng chuyên mục
XEM