Doanh nghiệp BĐS tăng 89%: Tăng trưởng hay mầm mống giải thể?

09/03/2015 12:49 PM | Thị trường

Theo Tổng cục Thống kê, trong vòng 2 tháng đầu năm 2015, có đến gần 14.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới, trong đó số lượng DN BĐS thành lập, tăng gần 89% so với năm 2014, mở ra một cuộc "lột xác" cho thị trường trong năm nay.

Doanh nghiệp BĐS tăng 89%: Tăng trưởng hay mầm mống giải thể?

Nội dung nổi bật:

- Lĩnh vực BĐS , mấy năm qua được xem là “nghĩa địa” chôn tiền của nền kinh tế cũng như nhiều DN. Song theo bản thống kê này, đây là lĩnh vực có số DN thành lập mới tăng cao, mức tăng lên tới 88,8% so với cùng kỳ năm 2014.

- Những DN BĐS giải thể trong 2 tháng đầu năm đều đã có lịch sử, kinh nghiệm. Họ được ví là những “anh thanh niên” rồi. Trong khi đó, số mới thành lập chỉ được coi là một đứa “trẻ sơ sinh”, chưa biết và va vấp với thị trường


Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khẳng định, sắp tới sẽ có những cuộc cạnh tranh khốc liệt trong ngành địa ốc và không loại trừ khả năng sẽ có “cơn bão” giải thể từ các DN nhỏ.

Bất động sản sẽ lột xác?

Tính chung 2 tháng đầu năm 2015, cả nước có 13.766 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn là 77,5 nghìn tỷ đồng, tăng 26,6% về số DN và tăng 23,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, số vốn đăng ký bình quân một DN thành lập mới trong 2 tháng đạt 5,6 tỷ đồng, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2014.

Điều khiến mọi người chú ý là trong lĩnh vực BĐS, mấy năm qua được xem là “nghĩa địa” chôn tiền của nền kinh tế cũng như nhiều DN. Song theo bản thống kê này, đây là lĩnh vực có số DN thành lập mới tăng cao, mức tăng lên tới 88,8% so với cùng kỳ năm 2014.

Ngay lập tức, những con số này trở thành đề tài nóng, được đem ra mổ xẻ, phân tích. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc số lượng DN nói chung, công ty BĐS nói riêng tăng đột biến so với cùng kỳ cho thấy sự phục hồi tích cực và đi lên của thị trường trong năm 2015. Ước tính mỗi ngày có đến 223 DN đăng ký thành lập mới. Đây là con số đáng ngạc nhiên.

Không ít ý kiến đánh giá, năm Ất Mùi sẽ là bước “lột xác” của thị trường sau khoảng thời gian dài lặn ngụp, mò mẫm dưới đáy. Những người “ăn mày dĩ vãng” tự động viên nhau rằng, so với những năm trước 2010, thời hoàng kim của BĐS, không có cơ hội nào có “thiên thời, địa lợi” tốt hơn để “hồi sinh” trong thời điểm này.

Trao đổi với báo chí, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, nguyên nhân quan trọng nhất khiến các DN ồ ạt đăng ký kinh doanh là do yếu tố cơ chế và thị trường. 2015 được đánh giá là năm có nhiều điều kiện thuận lợi như kinh tế vĩ mô ổn định, tỷ lệ lạm phát, lãi suất giảm... Chính vì vậy, các DN nhìn nhận được cơ hội phát triển trong năm này.

“Tuy nhiên, tôi cũng chưa thể lý giải được tại sao các DN BĐS lại tăng đột biến đến như vậy, trong khi thực tế thị trường này chưa có sự khởi sắc đáng kể. Hơn nữa, bất cứ ai nhìn vào cũng đều biết rằng sốt giá nhà, giá đất trong năm nay là điều không thể. Chúng ta đã ghi nhận những trường hợp DN thi nhau thành lập rồi cũng “ôm nhau” phá sản hàng loạt. Hy vọng vết xe đổ năm cũ sẽ không lặp lại”, chuyên gia Doanh chia sẻ.

Lửng lơ khát vọng làm giàu

Ở góc nhìn thực tế hơn, nhiều chuyên gia kinh tế lại thấy điều đáng nghi ngại trong việc các DN nói chung, BĐS nói riêng “khai sinh” ồ ạt trong thời điểm này. Dưới góc độ một DN, cũng là Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành bày tỏ: Nhìn bề ngoài, con số gần 14.000 DN thành lập mới sẽ khiến nhiều người cảm thấy vui mừng, đặc biệt trong đó số lượng DN BĐS tăng cao.

Tuy nhiên, khi nhìn toàn cục, con số trên không đáng để vui mừng đến như vậy. Bởi Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra, trong 2 tháng đầu năm 2015, có tới 16.000 DN tuyên bố giải thể, ngừng hoạt động. Trong số đó không ít cũng là các DN BĐS. Con số này tăng rất nhiều so với 2 tháng đầu năm 2014.

Những DN BĐS giải thể trong 2 tháng đầu năm đều đã có lịch sử, kinh nghiệm. Họ được ví là những “anh thanh niên” rồi. Trong khi đó, số mới thành lập chỉ được coi là một đứa “trẻ sơ sinh”, chưa biết và va vấp với thị trường. Hơn nữa, tôi nghi ngờ rằng, trong số các DN mới “khai sinh” có không ít trường hợp thành lập theo kiểu phong trào. Vậy hỏi chúng ta nên vui hay buồn”, ông Đực phân tích.

Cùng quan điểm, ông Đỗ Văn Triều, Trưởng phòng Hành chính Công ty xây dựng Lideco nhấn mạnh, hầu hết các DN mới thành lập đều là công ty nhỏ, có số vốn đăng ký không lớn, bình quân chỉ khoảng 5,6 tỷ đồng. Điều này nghĩa là họ rất “mong manh” trước những biến động xảy ra.

Ông Triều cho rằng: “Sự xuất hiện ồ ạt của các DN BĐS chắc chắn sẽ tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thị trường. Vậy, trước sức ép của các “ông lớn” đi trước chiếm ưu thế về mọi mặt như vốn, kinh nghiệm, uy tín, thương hiệu... các DN này khó có thể trụ vững chứ đừng nói đến việc phát triển. Hay chỉ cần một cơn sóng khó khăn, họ lại rơi rụng dần. Kinh nghiệm cho thấy, năm 2014, hầu hết các DN BĐS “chết yểu” đều là các công ty vừa và nhỏ”.

Ở một chiều hướng khác, nhiều người cho rằng, việc xuất hiện ồ ạt các DN BĐS là bởi năm nay được xem là “cơ hội vàng” cho sự phát triển của ngành địa ốc nếu xét dưới góc độ phong thủy.

Chia sẻ với báo chí , chuyên gia phong thủy Vũ Mộng Giao phân tích: “Theo Âm dương Ngũ hành, năm 2015, Ất Mùi mang mệnh Kim (Sa Trung Kim), Kim sinh Thổ, có nghĩa là tìm trong đất cát sẽ ra vàng, tiền. Đầu năm, tôi cũng nhận được không ít lời mời đi xem ngày, địa thế và hướng cho các công ty BĐS.

Nhiều người nói với tôi rằng, sở dĩ họ đăng ký thành lập doanh nghiệp địa ốc bởi năm 2015 hợp mệnh với những người mang mệnh Thổ và với kinh doanh BĐS. Theo tôi, đó cũng là một trong những nguyên nhân các DN BĐS tăng gần 89% so với năm ngoái”.

>> Bất động sản 2015: “Kinh doanh kiểu mì ăn liền”

Theo Vương Chân

PV

Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Là nơi duy nhất ở Huế làm tượng ông Táo với lịch sử cả trăm năm, nhưng làng Địa Linh giờ đây chỉ còn 5 hộ còn đỏ lửa

Mặc dù nghề làm tượng ông Táo tại Địa Linh đã có lịch sử trăm năm, nhưng do nó quá cực khổ, thu nhập thấp lại không được xã hội xem trọng giữ gìn, nên hiện tại chỉ còn 5 hộ tại làng nghề này là còn đỏ lửa mỗi dịp Tết. Với đà phát triển như thế này, chẳng mấy chốc nghề làm tượng ông Táo sẽ bị xóa sổ ở Huế.

Câu chuyện kinh doanh

Từ hôm nay, Grab, GoViet, be sẽ tính phụ phí khi khách đặt xe dịp Tết nguyên đán

Đây là khoản khách hàng phải trả thêm bên cạnh mức cước phí như hàng ngày.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: “Đầu tư chứng khoán chắc chắn không nghèo”

Đó là khẳng định của hoa hậu tài sắc vẹn toàn Mai Phương Thúy, người từng khiến những nhà đầu tư chứng khoán kì cựu cũng phải "ngả mũ” trong năm 2019 vừa qua.

Sự trỗi dậy của văn hóa 'siêu độc thân' ở Nhật Bản: Ăn 1 mình, làm việc 1 mình, thậm chí hát karaoke cũng 1 mình!

Từ cocktail cho đến karaoke, nhiều người Nhật mong muốn được ở một mình. Nguyên nhân nào đã khiến một quốc gia vốn hướng tới cộng đồng trở nên khép mình như vậy?

Đọc thêm