Đây là lý do bạn mua cổ phiếu một cách điên cuồng...không cần đến 5 phút nghĩ

09/02/2016 08:50 PM | Thị trường

Tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán từng được nhắc đến qua câu nói nổi tiếng của Sir.John Templeton đó là: “Thị trường đầu cơ sinh ra trong sự ảm đạm, lớn lên bằng sự hoài nghi, phát triển nhờ sự lạc quan và chết bởi sự thỏa mãn”.

Đây là lý do bạn mua cổ phiếu một cách điên cuồng...không cần đến 5 phút nghĩ

Có lúc, bạn mua cổ phiếu một cách điên cuồng...không cần đến 5 phút nghĩ. Khi nhìn lại, bạn không hiểu vì sao.

Chúng tôi hiểu, đó là Tâm lý. Bạn chạy theo đám đông cả khi họ thờ ơ, lạc quan, sợ hãi hay hy vọng. Đứng cùng đám đông, bạn cảm thấy tự tin hơn. Dù, sau đó, có thể bạn phải trả giá đắt.


Thị trường chứng khoán là một đám đông lỏng lẻo mà mỗi nhà đầu tư sẽ đặt cược rằng giá sẽ tăng hay giảm. Cho rằng giá đại diện cho sự đồng thuận của đám đông tại thời điểm giao dịch.

Đầu tư chứng khoán như là việc dự đoán trạng thái “tương lai” của đám đông. Xem các đám đông thay đổi tâm trạng lạc quan và bi quan thông qua sự thờ ơ, sợ hãi, hy vọng. Hầu hết nhà đầu tư cá nhân không vạch kế hoạch đầu tư cho họ. Họ sẽ đi theo tâm lý bầy đàn trong việc mua bán cổ phiếu.

Chu kỳ tâm lý trên TTCKVN có thể mô tả qua đồ thị dưới đây

Khi xu hướng thị trường đi lên, các nhà đầu tư cá nhân tràn đầy lạc quan và không quan tâm đến việc phải trả giá thêm một chút. Họ giải ngân hết sức bởi vì họ nghĩ rằng giá cổ phiếu sẽ còn cao hơn nữa… Thị trường chứng khoán tăng thông qua người mua tham lam nắm giữ cổ phiếu… khi họ chuẩn đoán thành công xu hướng tăng (tăng giá mạnh), họ không còn lo lắng việc xuống tiền mua cổ phiếu.

Thị trường tiếp tục tăng điểm là vì người mua đang tham lam và họ chấp nhận tất cả rủi ro và yêu cầu của người bán. Ở Việt Nam, giai đoạn thị trường giá lên năm 2004-2007, Vnindex tăng từ 170 điểm lên 1179 điểm trong vòng 3 năm (tốc độ tăng trưởng hơn 593%).Đây được coi là thời kỳ “ Người người đánh chứng, nhà nhà đánh chứng”, cứ mua là thắng - từ những “đại gia” chứng khoán thì lời hàng chục tỷ đồng, thậm chí bà nội trợ, anh nhân viên phải gom góp, vay mượn vài chục triệu đồng làm vốn nay đã có bạc trăm triệu, thậm chí bạc tỷ đã thôi thúc người ta lao vào thị trường.

Sức nóng của thị trường chứng khoán còn “hút” cả anh nông dân, bà bán đậu phộng đến ông xích lô… gom góp tiền dành dụm cả đời đổ vào chơi chứng khoán với không kiến thức, không kinh nghiệm, không phân tích.

Giai đoạn đi lên của thị trường được hoàn thành chỉ khi những người mua cổ phiếu hết nhiệt tình và bắt đầu sợ hãi. Cuối cùng đến thời điểm giá cổ phiếu sẽ giảm dần – Nguyên nhân có thể là một số lượng cổ phiếu bán ra ảnh hưởng đến thị trường, trong khi số lượng người mua sẽ không đủ để hấp thụ nó. Cơn tháo chạy trên diện rộng xảy ra, tâm lý hoảng loạn xuất hiện.

Giai đoạn từ 2007 đến 2009 trên TTCKVN là minh chứng thể hiện rõ điều này. Sau khi đạt đỉnh tại 1179.31 điểm, Vnindex bước sang xu hướng giá giảm và rơi về 234.66 điểm vào năm 2009, thời kỳ này, bong bóng bắt đầu vỡ, cổ phiếu liên tục giảm, những thành tựu nhà đầu tư gặt hái được ở giai đoạn trước bị mất sạch, thậm chí còn mất nhiều hơn, nhiều nhà đầu tư phá sản, trắng tay, rơi vào cảnh nợ nần vì chứng khoán. Một thị trường thực sự mang tính “sát thương” cực cao với những nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức với “tâm lý bầy đàn” trong việc mua bán.

Lòng tham và nỗi sợ hãi luôn luôn ngự trị trong mỗi con người, và nó là nền móng để hình thành nên tâm lý đám đông. Vậy nhà đầu tư nên đi theo đám đông hay đi ngược lại đám đông và tin rằng mình có thể đánh bại thị trường? Không có đáp án chính xác cho câu hỏi trên, nhưng có một sự thật là trên thị trường chứng khoán, đám đông thường là những người mất tiền nhiều hơn.

Theo Thành Long

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm