Dân Zimbabwe vui khi được thoát khỏi kiếp 'siêu tỷ phú'

12/06/2015 11:29 AM |

Theo chính sách đổi tiền sắp tới những tài khoản ngân hàng với số dư từ 0 đến 175 triệu tỷ đô la Zimbabwe sẽ được trả bằng 5 USD.

Tờ Xinhua mới đây cho biết ngân hàng Dự trữ Zimbabwe (RBZ) hay còn biết đến là ngân hàng trung ương Zimbabwe đã quyết định thu hồi tiền đồng đô la Zimbabewe bắt đầu từ ngày 15 tháng 6 đến đến cuối tháng 9.

Quyết định này sẽ được đăng trong công báo của chính phủ vào hôm nay nhằm đem lại hiệu lực pháp lý.

Thống đốc RBZ John Mangudya trả lời báo chí cho biết tất cả các khoản thanh toán bằng tiền mặt sẽ được miễn phí từ ngân hàng và thuế của chính phủ, và sẽ được giải ngân mà không có những điều khoản bắt buộc.

Zimbabwe từng giới thiệu hệ thống nhiều loại tiền tệ, chủ yếu là đồng đô la Mỹ, đồng rand của Nam Phi và và đồng pula Botswana nhằm ngăn chặn lạm phát phi mã, trong đó theo số liệu chính thức công bố là 231 triệu % trong năm 2008, mặc dù những quý khác đã nhảy vọt lên 4 tỷ %. Chính phủ nước này phá giá đồng nội tệ đô la Zimbabwe vào tháng 4 năm 2009, nhưng đã quyết định kế hoạch đổi tiền cho đến bây giờ, trong khi người dân Zimbabwe cất trữ lượng lớn giấy tờ có giá tại nhà (note) và trong tài khoản ngân hàng.

Theo chính sách đổi tiền sắp tới những tài khoản ngân hàng với số dư từ 0 đến 175 triệu tỷ đô la Zimbabwe sẽ được trả bằng 5 USD, với những người có trên 175 triệu tỷ đô la sẽ được thanh toán giá trị quy đổi 1 USD cho 35 triệu tỷ đô la Zimbabwe.

"Hệ thống ngân hàng nên xem xét những ngân hàng của họ để thiết lập cân đối tài khoản. Chúng tôi đã tương tác với các ngân hàng và họ vẫn có tất cả các thông tin về người gửi tiền được Ngân hàng Dự trữ chứng thực," Mangudya nói.

Với những khách hàng giữ những tờ note tại nhà và vốn kinh doanh sẽ nhận tỷ lệ chuyển đổi 250 nghìn tỷ cho 1 USD đối với note phát hành năm 2008 và 250 đô la cho 1 đô la với note năm 2009.

Khách hàng hàng tiền mặt sẽ nhận được chính xác lượng USD tương đương từ 1 cent đến 50 USD với giá trị lớn hơn 50 USD sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng.

Khách hàng doanh nghiệp sẽ nhận được lượng USD tương đương ghi có vào tài khoản ngân hàng của họ.

Mangudya đảm bảo rằng những người có tiền gửi vào tài khoản của mình sau ngày 31 tháng 12 năm 2008 đến hết tháng 3 năm 2009 khi chế độ lưu thông nhiều đồng tiền được thông qua hoàn toàn cũng sẽ được hưởng lợi từ việc ngừng hoạt động của đồng đô la Zimbabwe.

Chính phủ nước này cho biết đã phân bổ 20 triệu USD cho kế hoạch đổi tiền. Nhiều người đã bày tỏ sự vui mừng khi được đổi thành đồng USD với lượng tiền Zimbabwe tiền đã bị mắc kẹt trong các ngân hàng từ năm 2009, mặc dù giá trị quy đổi được đưa ra là quá thấp.

"Quá trình này sẽ mang lại khép lại các vấn đề về những khoản tiền gửi của chúng tôi đang bị mắc kẹt trong các ngân hàng. Mặc dù tôi sẽ nhận được ít hơn tôi đã dự đoán, điều này là tốt hơn so với không có gì cả”, một người dân nói.

Mangudya cũng nhắc lại rằng việc sử dụng ngoại tệ sẽ chỉ chấm dứt khi đất nước đạt được một số nguyên tắc cơ bản kinh tế vĩ mô, trong đó có dự trữ ngoại hối bền vững đến một năm, lãi suất thấp và ổn định, xây dựng lòng tin trong người tiêu dùng, lĩnh vực kinh doanh, tài chính và tạo việc làm.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM