Dân Nga ồ ạt đổi tiền, ngân hàng cạn ngoại tệ

18/12/2014 11:46 AM | Thị trường

Các quầy giao dịch nhiều nơi trên nước Nga đã cạn kiệt USD và Euro vào thứ Tư, trong khi người dân đổ xô đi đổi ruble sang ngoại tệ, Thời báo Moscow đưa tin.

Dân Nga ồ ạt đổi tiền, ngân hàng cạn ngoại tệ

Sau hai ngày ruble sa sút hơn 20% giá trị, các phòng giao dịch trên khắp nước Nga đã thông báo cạn sạch ngoại tệ để đổi cho người dân.

"Chúng tôi không còn một đồng ngoại tệ nào. Ngân hàng đang đặt thêm để phục vụ cho ngày mai, nhưng tôi chưa thể khẳng định sẽ được bán khoản tiền này", một giao dịch viên tại Moscow trả lời phỏng vấn hãng RIA Novosti.

Nhiều ngân hàng địa phương tại Rostov-on-Don, Chelyabinsk, Khanty-Mansiisk và Tyumen cũng trong tình trạng "khát" ngoại tệ, Interfax ghi nhận.

"Giờ có khách bán ngoại tệ cho ngân hàng thì chúng tôi mới có tiền để đổi", giao dịch viên tại ngân hàng Credit ở Rostov-on-Don cho hay.

Thậm chí nhiều "ông lớn" trong ngành như Sberbank cũng bị ảnh hưởng, một số chi nhánh nhà băng đã báo cáo hết USD và euro vì nhu cầu đổi tiền trong dân tăng vọt.

Tính từ đầu năm tới nay, nội tệ Nga mất giá hơn 50% so với đồng bạc xanh. USD hiếm hàng đồng nghĩa sẽ càng đắt đỏ.

Vào thứ Tư, một số ngân hàng ở Moscow chào giá hoán đổi tại mốc 77 ruble đổi 1 USD và 100 ruble đổi 1 euro. Con số này cao hơn hẳn so với tỷ giá hối đoái chính thức của Ngân hàng Trung ương niêm yết, tại 61,15 ruble đổi 1 USD và 76,15 ruble đổi 1 euro.

Với những người không đổi được tiền tại ngân hàng, họ đổ xô đi mua đồ điện tử hoặc các mặt hàng đắt tiền, sau đó thanh toán bằng thẻ ATM để “xả” đồng ruble khỏi tài khoản.

Dù vậy, nhiều người dân Nga vẫn muốn giữ lại ruble. "Mọi người kháo nhau rằng sau dịp Năm mới, USD sẽ rẻ hơn", một phụ nữ tại Uzbekistan cho biết.

>> Đồng ruble của Nga thấp kỷ lục

Theo Lê Phương

PV

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Đọc thêm