Dân Nga ồ ạt đổi tiền, ngân hàng cạn ngoại tệ

18/12/2014 11:46 AM | Thị trường

Các quầy giao dịch nhiều nơi trên nước Nga đã cạn kiệt USD và Euro vào thứ Tư, trong khi người dân đổ xô đi đổi ruble sang ngoại tệ, Thời báo Moscow đưa tin.

Dân Nga ồ ạt đổi tiền, ngân hàng cạn ngoại tệ

Sau hai ngày ruble sa sút hơn 20% giá trị, các phòng giao dịch trên khắp nước Nga đã thông báo cạn sạch ngoại tệ để đổi cho người dân.

"Chúng tôi không còn một đồng ngoại tệ nào. Ngân hàng đang đặt thêm để phục vụ cho ngày mai, nhưng tôi chưa thể khẳng định sẽ được bán khoản tiền này", một giao dịch viên tại Moscow trả lời phỏng vấn hãng RIA Novosti.

Nhiều ngân hàng địa phương tại Rostov-on-Don, Chelyabinsk, Khanty-Mansiisk và Tyumen cũng trong tình trạng "khát" ngoại tệ, Interfax ghi nhận.

"Giờ có khách bán ngoại tệ cho ngân hàng thì chúng tôi mới có tiền để đổi", giao dịch viên tại ngân hàng Credit ở Rostov-on-Don cho hay.

Thậm chí nhiều "ông lớn" trong ngành như Sberbank cũng bị ảnh hưởng, một số chi nhánh nhà băng đã báo cáo hết USD và euro vì nhu cầu đổi tiền trong dân tăng vọt.

Tính từ đầu năm tới nay, nội tệ Nga mất giá hơn 50% so với đồng bạc xanh. USD hiếm hàng đồng nghĩa sẽ càng đắt đỏ.

Vào thứ Tư, một số ngân hàng ở Moscow chào giá hoán đổi tại mốc 77 ruble đổi 1 USD và 100 ruble đổi 1 euro. Con số này cao hơn hẳn so với tỷ giá hối đoái chính thức của Ngân hàng Trung ương niêm yết, tại 61,15 ruble đổi 1 USD và 76,15 ruble đổi 1 euro.

Với những người không đổi được tiền tại ngân hàng, họ đổ xô đi mua đồ điện tử hoặc các mặt hàng đắt tiền, sau đó thanh toán bằng thẻ ATM để “xả” đồng ruble khỏi tài khoản.

Dù vậy, nhiều người dân Nga vẫn muốn giữ lại ruble. "Mọi người kháo nhau rằng sau dịp Năm mới, USD sẽ rẻ hơn", một phụ nữ tại Uzbekistan cho biết.

>> Đồng ruble của Nga thấp kỷ lục

Theo Lê Phương

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm