Đại gia Sài Gòn tiếp tục cuộc đua tăng tốc 2016

15/02/2016 08:43 AM |

Năm 2016 được dự báo là năm cạnh tranh khốc liệt khi nguồn cung tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, nhiều đại gia địa ốc tiếp tục đặt mục tiêu tăng trưởng lạc quan trong năm này.

Thị trường bất động sản 2015 lập kỷ lục mới về thanh khoản, giá bán tăng trở lại trên tất cả các phân khúc. Bên cạnh đó, thị trường cũng ghi nhận sự dịch chuyển đầu tư mạnh sang phân khúc căn hộ cao cấp và những mô hình mới như: Office-tel, smart office…

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ, giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ, vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Báo cáo cuối năm 2015 của HoREA, cho biết, thị trường đã xuất hiện căn hộ mini diện tích 19m2/căn, có đầy đủ tiện ích, cho thuê giá 1,5 triệu đồng/tháng do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành đầu tư. Doanh nghiệp này cũng cho biết, trong năm 2016, sẽ tiếp tục đầu tư khoảng 2.000 căn hộ mini cho thuê theo tháng.

Bên cạnh đó, trên địa bàn thành phố đã có những dòng sản phẩm nhà ở thương mại giá “vừa túi tiền” như: Căn hộ E home của Công ty CP Đầu tư Nam Long, căn hộ I home của Công ty CP Tập đoàn C.T, căn hộ S home của Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức, dòng sản phẩm 8X của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh...

Phân khúc cao cấp với hàng loạt dự án được khởi động cuối năm 2015 sẽ tiếp tục trở thành điểm nóng trong năm nay. Các khu vực đang phát triển mạnh phân khúc này là: Quận 7, quận Bình Thạnh, quận 1, quận 4, quận 2, quận Phú Nhuận...

Theo ông Trần Minh Nhật, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư & Kinh doanh Nhà Thời Đại, năm 2016 sẽ tiếp tục 2 xu hướng: Một là các đại gia mới nổi sẽ tham gia vào phân khúc này và sự lan tỏa những dự án mang tiêu chuẩn sống cao cấp ra vùng vent hay vì chỉ tập trung khu trung tâm như trước đây.

Nếu như trước đây, phân khúc cao cấp nằm trong tay một số đại gia như Vingroup, Novaland, Him Lam Land, Hung Thinh Corp, Phú Mỹ Hưng, Phát Đạt thì hiện nay, nhiều doanh nghiệp mới cũng tham gia chia thị phần. Trong đó, có thể kể đến Công ty CP Đại Quang Minh, TNR Holdings, Phuc Khang Corp, An Gia Investment, M.I.K…

Ở phân khúc đất nền, quỹ đất gần trung tâm TP.HCM không còn nhiều. Trong đó, những đại gia sở hữu quỹ đất lớn có thể kể đến Đại Phúc Group, Him Lam, Khang Điền, BCCI…

Tập đoàn Novaland cũng đã chuẩn bị quỹ đất gần 100 ha để phát triển khu đô thị phức hợp cao cấp tại quận 2 và khu đô thị hiện đại kết hợp du lịch tại quận 8 trong năm nay.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tấc Đất Tấc Vàng, đất nền vẫn là phân khúc truyền thông được nhà đầu tư và người mua nhà ưa chuộng, do tâm lý nhiều người thích ở nhà riêng, người cứ sinh ra nhưng đất thì không thể tăng được.

Mặt khác, đầu tư vào đất nền dễ sinh lợi hơn so với đầu tư vào căn hộ, vì giá trị gia tăng của đất nền, nhà phố thường cao hơn so với căn hộ.

Sức nóng của phân khúc đất nền đã lan tỏa ra vùng ven TP.HCM. Phía Bắc Sài Gòn, tại Thành phố mới Bình Dương, dự án phố thương mại G.Cape Town, mặt tiền Vành đai 4, đối diện khu công nghiệp VSIP 2, mở bán gần đây, ghi nhận thanh khoản tích cực.

Trục phía Tây Sài Gòn và tỉnh giáp ranh Công ty địa ốc Thắng Lợi cũng đã chuẩn bị quỹ đất hàng chục ha và dự kiến tung ra 1.500 nền đất (300-500 triệu đồng/nền) và nhà phố dự án xây sẵn giá 700 triệu đến một tỷ đồng chìa khóa trao tay trong năm nay.

Dù thị trường có nhiều tín hiệu tốt, nhưng theo các chuyên gia, trong sự tăng tốc và bứt phá đó vẫn có yếu tố rủi ro tiềm ẩn của thị trường bất động sản. Dù hiện nay thị trường đang trong giai đoạn tốt hơn trước nhưng nếu các khách hàng muốn đầu tư thì cần phải cân nhắc kỹ để đảm bảo an toàn tài chính và tránh rủi ro cho chính mình.

Theo Quốc Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM