Cứ 3 đồng nhập khẩu ô tô, người Việt bỏ ra hơn 1 đồng mua xe Trung Quốc

19/01/2016 04:24 PM | Thị trường

Hiện người dân và doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu ô tô từ 4 thị trường chính là Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Thái Lan với số lượng từ 25-27 nghìn chiếc trong năm 2015.

Cứ 3 đồng nhập khẩu ô tô, người Việt bỏ ra hơn 1 đồng mua xe Trung Quốc

Mới đây Tổng cục Hải quan công bố số liệu nhập khẩu các mặt hàng năm 2015 của Việt Nam. Trong năm nay, Việt Nam nhập 125.663 ô tô nguyên chiếc tương đương giá trị nhập khẩu 2,98 tỷ USD. Xét về số lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc tăng 77,1%, về giá trị tăng 88,7% so với năm 2014.

Hiện người dân và doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu ô tô từ 4 thị trường chính là Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Thái Lan với số lượng từ 25-27 nghìn chiếc trong năm 2015. Tuy nhiên nếu xét về giá trị nhập khẩu, thị trường Trung Quốc chiếm tới 35% thị phần. Nguyên nhân xuất phát từ việc ô tô tải nhập khẩu từ Trung Quốc tăng vọt so với năm 2015.


Số liệu nhập khẩu ô tô nguyên chiếc do Tổng cục Hải quan công bố.

Số liệu nhập khẩu ô tô nguyên chiếc do Tổng cục Hải quan công bố.

Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN- Trung Quốc giai đoạn 2015-2018 có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 là nguyên nhân khiến nhập khẩu xe tải từ thị trường này bùng nổ. Trong đó xe ô tô tải nguyên chiếc trên 45 tần chỉ chịu thuế 0%. Dòng xe từ 25-45 tấn cũng chỉ chịu thuế 10-15%. Trong khi xe lắp ráp tại Việt Nam cộng cả chi phí lắp ráp, thuế nhập khẩu linh kiện có mức chi phí tới 24%.

Mới đây số liệu của Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết nguồn thu từ nhập khẩu ô tô Trung Quốc đóng góp cho ngân sách Lạng Sơn khoảng 3.200 tỷ đồng và là nguồn thu chính của đơn vị này. Chỉ riêng cửa khẩu quốc tế lớn nhất là Hữu Nghị, số thu trong năm 2015 đạt 5.500 tỉ đồng.

Ba thị trường còn lại là Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan mặc dù số lượng nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc nhưng giá trị không thể đuổi kịp do chủ yếu là xe cá nhân, ô tô ít chỗ ngồi có giá thấp hơn giá xe tải. Tính trung bình một chiếc xe ô tô nhập từ Ấn Độ rẻ nhất với giá khoảng 5.100 USD.

An Bình

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm